Tổng thống Mỹ sẽ yêu cầu quốc hội giảm viện trợ nước ngoài
Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết kế hoạch tài khóa sẽ tập trung vào an toàn công cộng và an ninh quốc gia.
Một quan chức chính phủ cho biết kế hoạch của ông Trump sẽ bao gồm mức tăng 54 tỷ USD về chi tiêu quốc phòng và mức giảm tương ứng với các chương trình phi quân sự. Trong khi đó, viện trợ nước ngoài chiếm không đầy 1% chi tiêu ngân sách liên bang của Mỹ và giảm viện trợ nước ngoài sẽ là không đủ để bù mức tăng mạnh về chi tiêu quốc phòng. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết dự thảo ngân sách đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tránh cắt giảm các chương trình phúc lợi xã hội lớn như An sinh xã hội và Chăm sóc sức khỏe. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự báo rằng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 3% vào cuối năm tới, nhờ chương trình cắt giảm thuế và việc nới lỏng các quy định đối với doanh nghiệp và ngân hàng. Trả lời phỏng vấn hãng CNBC, ông Mnuchin khẳng định “chìa khóa” để thúc đẩy tăng trưởng là cải cách thuế và giảm bớt các quy định, trong đó phải kể đến “gánh nặng” từ đạo luật Dodd-Frank, được thông qua hồi năm 2010 nhằm ứng phó với tác động của cuộc khủng hoàng tài chính 2008.Theo ông Mnuchin, Mỹ cần giảm bớt các quy định mà đã ngăn cản các doanh nghiệp vừa và nhỏ trở thành động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
>>>Mỹ: Dự thảo ngân sách mới không cắt giảm các chương trình phúc lợi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ông G.W Bush không đồng tình với chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump
12:28' - 28/02/2017
Cựu Tổng thống Mỹ G.W Bush tuyên bố ủng hộ chính sách nhập cư, theo đó chào đón (người nhập cư) và ủng hộ luật pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Chưa có bằng chứng chiến dịch tranh cử của ông Trump liên quan tới Nga
10:53' - 28/02/2017
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes khẳng định hiện vẫn chưa có bằng chứng về mối liên hệ giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Chính phủ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Quy định nghiêm ngặt "đang giết chết việc làm" của người dân Mỹ
06:31' - 26/02/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thêm một sắc lệnh hành pháp trong nỗ lực cắt giảm các quy định liên bang mà vị chủ nhân Nhà Trắng cho rằng đang tạo gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đáp trả chỉ trích của Tổng thống Trump về chính sách nhập cư
20:01' - 25/02/2017
Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 25/2 đã đáp trả người đồng cấp Mỹ Donald Trump sau khi ông Trump chỉ trích Pháp về các chính sách nhập cư của Pháp cũng như của các đồng minh của Mỹ ở châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 27/2. Ảnh: AFP/TTXVN