Tổng thống đắc cử Mỹ chỉ trích hoạt động của Liên hợp quốc

11:10' - 29/12/2016
BNEWS Ngày 28/12, Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump đã đưa ra những chỉ trích nhằm vào LHQ, cho rằng cơ chế đa phương này không tương xứng với tiềm năng của mình và không giải quyết được các vấn đề toàn cầu.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, ông Trump đặt nghi vấn về khả năng giải quyết các vấn đề của Liên hợp quốc (LHQ) dù tổ chức quốc tế này vốn sở hữu những tiềm năng to lớn. Vị chủ nhân Nhà Trắng tương lai cho rằng thay vì xử lý các vấn đề quốc tế hiệu quả, LHQ lại "gây ra các vấn đề".

Ông nêu rõ: "Nếu tổ chức này tương xứng với tiềm năng của mình, đó là một điều tuyệt vời. Nếu không, đó là chuyện tốn thời gian và tiền bạc".

Những bình luận của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Tổng thư ký LHQ vừa nhậm chức Antonio Guterres nói rằng ông muốn gặp Tổng thống đắc cử Trump "càng sớm càng tốt" và "quyết tâm thiết lập một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với chính quyền mới của Mỹ".

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha sẽ kế nhiệm Tổng thư ký LHQ sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon vào ngày 1/1/2017, trong khi đó, ông Trump sẽ chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017.

Trước đó, chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Palestine, Tổng thống đắc cử Mỹ Trump ngày 26/12 đã lên tiếng bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả trong hoạt động của cơ chế đa phương này.

Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, ông Trump vẫn thừa nhận LHQ có "tiềm lực lớn" trong giải quyết các vấn đề đa phương./. 

>> Năm 2016 - năm bước ngoặt của nước Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục