Tổng thống đắc cử Mỹ chỉ trích quyết định gia hạn trần nợ công năm 2023
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng điều này sẽ được xem là một trong những quyết định chính trị sai lầm nhất trong nhiều năm qua.
Theo thỏa thuận ngân sách năm 2023, Quốc hội đã đình chỉ trần nợ cho đến ngày 1/1/2025. Bộ Tài chính Mỹ vẫn sẽ có thể thanh toán các nghĩa vụ tài chính trong vài tháng sau đó. Tuy nhiên, đến giữa năm 2025, Quốc hội sẽ phải đối mặt với vấn đề này một lần nữa.
Trong bài đăng mới nhất trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng đảng Dân chủ cần phải bỏ phiếu về vấn đề trần nợ ngay trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden, thay vì chờ đến tháng 6/2025. Theo ông, đảng Dân chủ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả tiềm tàng liên quan vấn đề này chứ không phải đảng Cộng hòa.
Khoảng một tuần trước, khi nguồn tài trợ cho chính phủ Mỹ sắp hết hạn vào ngày 20/12, ông Trump đã yêu cầu xóa bỏ hoặc gia hạn trần nợ, có thể đến năm 2029 khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.
Đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát cả hai viện Quốc hội bắt đầu từ ngày 3/1/2025 và ít nhất một số nghị sĩ của đảng này sẽ phải đồng ý với việc tăng hoặc xóa bỏ trần nợ công để điều này có thể được thông qua và trở thành luật.
Trước đó, Quốc hội đã tăng mức giới hạn hơn 100 lần để cho phép chính phủ thực hiện được các cam kết chi tiêu. Tuy nhiên, những người bảo thủ phản đối tăng khoản vay khổng lồ của quốc gia, hiện đang ở mức 36.200 tỷ USD, và nhiều đảng viên Cộng hòa chưa bao giờ bỏ phiếu ủng hộ việc này.
Nếu trần nợ không được nâng lên hoặc dỡ bỏ trước khi các công cụ của Bộ Tài chính cạn kiệt, Mỹ sẽ chứng kiến một vụ vỡ nợ lịch sử, đe dọa làm chao đảo thị trường tài chính toàn thế giới. Việc vỡ nợ cũng có thể kéo tụt xếp hạng tín dụng của Mỹ, làm tăng chi phí vay cho các doanh nghiệp và cá nhân.
Tin liên quan
-
Đời sống
Đa số người Mỹ chọn đón "phút giao thừa lặng lẽ" tại nhà
07:30' - 30/12/2024
Theo kết quả thăm dò dư luận được công bố mới đây, phần lớn người Mỹ lựa chọn sẽ đón thời khắc chuyển giao sang Năm mới trong không gian ấm áp tại nhà.
-
Phân tích - Dự báo
Nguy cơ thuế quan của Mỹ “phủ bóng” lên tương lai ngành ô tô châu Âu
07:25' - 30/12/2024
Theo một số ước tính, các nhà sản xuất ô tô châu Âu và Mỹ có thể mất tới 17% lợi nhuận hàng năm nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với châu Âu, Mexico và Canada.
-
Đời sống
Giải độc đắc Mega Millions 1,2 tỷ USD tại Mỹ đã có chủ
11:22' - 29/12/2024
Một người mua vé xổ số Mega Millions ở bang California, Mỹ, đã trúng giải độc đắc hơn 1,2 tỷ USD. Đây là giải thưởng lớn thứ 5 trong lịch sử giải.
-
Kinh tế Thế giới
Thử thách đầu năm 2025 cho kinh tế Mỹ
07:32' - 29/12/2024
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo Mỹ có thể chạm trần nợ công, sớm nhất vào giữa tháng 1/2025, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ "hành động để bảo vệ lòng tin và mức độ tín nhiệm" của đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.