Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chỉ định Bộ trưởng Giao thông vận tải

07:40' - 16/12/2020
BNEWS Ngày 15/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn cựu Thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) Pete Buttigieg làm Bộ trưởng Giao thông vận tải trong chính quyền mới.

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, ông Buttigieg là một trong những ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ đầu tiên tán thành ông Biden sau cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina.

Theo truyền thông Mỹ, ông Buttigieg có thể thu được nhiều kinh nghiệm cần thiết trong vai trò Bộ trưởng Giao thông vận tải trong chính quyền mới vì nhiều người tin rằng chính trị gia 38 tuổi này sẽ tái tranh cử tổng thống Mỹ.

Vai trò của Bộ trưởng Giao thông vận tải sẽ là chìa khóa cho gói đầu tư hạ tầng mà ông Biden đang thúc đẩy.

Ông Biden đã đề xuất triển khai kế hoạch "Build Back Better" trị giá 2.000 tỷ USD nhằm mục tiêu phục hồi nền kinh tế và đầu tư vào trường học, hệ thống nước, phương tiện giao thông đô thị và truy cập băng thông rộng.

Tổng thống Donald Trump từng thúc đẩy một thỏa thuận về hạ tầng, song các cuộc đàm phán đã thất bại.

Nếu được Thượng viện Mỹ thông qua, ông Pete Buttigieg sẽ trở thành người đồng tính thứ hai tham gia nội các chính quyền Mỹ, sau ông Richard Grenell giữ chức Giám đốc Tình báo Quốc gia trong chính quyền Tổng thống Trump.

Ông Buttigieg đã nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Giao thông vận tải trong những ngày gần đây sau khi dư luận tại Mỹ từng cho rằng ông có thể được đề cử cho vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc hoặc Liên hợp quốc (LHQ).

Các thành viên đảng Dân chủ khác được cân nhắc cho vị trí này bao gồm cựu thị trưởng thành phố Chicago và Chánh văn phòng của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Rahm Emanuel và Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục