Tổng thống đắc cử Mỹ phải hầu tòa trước lễ nhậm chức
Như vậy, trước lễ nhậm chức 10 ngày, ông Trump sẽ phải ra tòa và có nguy cơ sẽ trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên bị tuyên án hình sự.
Trong một quyết định dài hai trang, thẩm phán Merchan lưu ý rằng các lập luận của ông Trump không có đột phá so với quá khứ, do đó các công tố viên đã phản đối việc hoãn tuyên án và cho biết việc này nên được tiến hành theo kế hoạch, trừ khi ông Trump kháng cáo thành công vào phút cuối lên tòa án cấp cao hơn. Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ được phép lựa chọn xuất hiện trực tiếp hoặc trực tuyến tại phiên tuyên án vụ kiện làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền “bịt miệng” ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trước thềm cuộc bầu cử năm 2016.
Các luật sư của ông Trump sau đó đã thông báo với thẩm phán Merchan rằng ông Trump sẽ tham dự phiên tòa qua video thay vì trực tiếp, do những đòi hỏi của quá trình chuyển giao tổng thống.
Tuần trước, Thẩm phán Merchan cũng đã bác bỏ yêu cầu hủy bỏ bản án của ông Trump, song cho biết ông không có ý định đưa ra bất kỳ án tù nào đối với 34 tội danh giả mạo hồ sơ kinh doanh mà ông Trump đã bị kết tội.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra khả năng tin tặc đánh cắp dữ liệu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế
12:28' - 07/01/2025
Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) ngày 6/1 thông báo đang điều tra về khả năng đã xảy ra sự cố bảo mật thông tin, sau khi có báo cáo cho rằng hàng chục nghìn tài liệu đã bị đánh cắp.
-
Kinh tế và pháp luật
Nippon Steel có thể kiện Chính phủ Mỹ
21:23' - 04/01/2025
Tập đoàn thép US Steel của Mỹ và công ty thép Nippon Steel của Nhật Bản cảnh báo sẽ có hành động pháp lý sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chặn thỏa thuận mua lại đối thủ cạnh tranh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore thông qua luật chống thuốc lá điện tử mới với mức phạt tù lên đến 20 năm
05:30' - 07/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 6/3, Quốc hội nước này đã thông qua Luật Kiểm soát Thuốc lá và Thuốc lá điện tử mới, trong đó tăng mạnh các hình phạt đối với các hành vi vi phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vĩnh Long cảnh báo giấy mời giả mạo liên quan kê khai đất đai
15:28' - 06/03/2026
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long cảnh báo về việc xuất hiện giấy mời giả mạo danh nghĩa đơn vị, yêu cầu người dân kê khai, cung cấp giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý 2 trường hợp thông tin sai sự thật về bầu cử trên mạng xã hội
10:08' - 06/03/2026
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa xử lý 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo mạo danh tư vấn tham gia Chương trình Thương hiệu quốc gia 2026
18:06' - 05/03/2026
Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam khẳng định không ủy quyền, không chỉ định và không giao cho bất kỳ tổ chức, đơn vị hoặc cá nhân nào thực hiện các hoạt động tư vấn...
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 30/3, cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng ra hầu tòa
16:14' - 05/03/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội dự kiến ngày 30/3 mở phiên sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và 22 bị cáo trong vụ án đấu thầu các dự án thủy lợi, gây thiệt hại hơn 250 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội giải tỏa "cà phê đường tàu" ở Hoàn Kiếm
13:11' - 05/03/2026
Ngày 5/3/2026, lực lượng liên ngành phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường sắt tại phố “cà phê đường tàu”, đoạn từ Điện Biên Phủ đến Trần Phú, Phùng Hưng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khuyến cáo người dân cẩn trọng, tránh chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội
12:24' - 05/03/2026
Công an thành phố Hà Nội xử phạt 5 triệu đồng một cá nhân vì đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội nhằm thu hút tương tác, đồng thời khuyến cáo người dân thận trọng khi chia sẻ thông tin.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở TPHCM: Thêm nhiều ca nhập viện điều trị
10:11' - 05/03/2026
Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu đang điều trị 83 trường hợp nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở trên đường Đồ Chiểu; cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân và kiểm tra an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 30 bị can tổ chức đánh bạc và đánh bạc liên quan hệ thống "Xôi Lạc TV"
10:10' - 05/03/2026
Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên triệt phá hệ thống Xôi Lạc TV, khởi tố 30 bị can về hành vi xâm phạm bản quyền và tổ chức đánh bạc.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: AA/TTXVN