Tổng thống Donald Trump: Mỹ cần Greenland để “phòng vệ”
Tuyên bố này ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, với lời khẳng định Mỹ không có quyền sáp nhập vùng lãnh thổ này.
Trả lời phỏng vấn tạp chí The Atlantic, ông Trump nói rằng: "Chúng tôi cần Greenland, chắc chắn là vậy. Chúng tôi cần nó để phòng thủ”. Khi được hỏi về hệ lụy của chiến dịch quân sự của Mỹ tại Venezuela đối với tương lai của Greenland, ông Trump nói rằng điều đó tùy thuộc vào quyết định của những người khác. Tạp chí dẫn lời ông Trump nói: "Họ sẽ phải tự mình xem xét. Tôi thực sự không biết".
Phản ứng về phát biểu của ông Trump, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen khẳng định Mỹ không có quyền sáp nhập Greenland, đồng thời kêu gọi Washington ngừng đe dọa đồng minh thân cận và người dân Greenland. Trong tuyên bố, bà Frederiksen kịch liệt bác bỏ ý tưởng Mỹ cần kiểm soát Greenland, nhấn mạnh nước này không có quyền kiểm soát bất kỳ khu vực nào trong số 3 khu vực của Vương quốc Đan Mạch gồm Đan Mạch, Greenland và Quần đảo Faroe.
Đồng quan điểm, Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide khẳng định chủ quyền của các quốc gia phải được tôn trọng. Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình quốc gia Na Uy (NRK), Ngoại trưởng Eide nhấn mạnh: "Việc ông Trump nhắc lại ý định trên là một lời nhắc nhở quan trọng rằng cần phải kiên quyết bảo vệ các nguyên tắc nền tảng. Chủ quyền của mọi quốc gia đều phải được tôn trọng".
Ông Eide khẳng định Na Uy, cùng với các quốc gia châu Âu khác, bày tỏ đoàn kết với Đan Mạch, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ sự thay đổi nội bộ nào trong cấu trúc của Vương quốc Đan Mạch phải do người dân Đan Mạch và Greenland tự quyết định. Đề cập đến căng thẳng gần đây, Ngoại trưởng Na Uy nhận định không có mối liên quan trực tiếp giữa chiến dịch quân sự của Mỹ tại Venezuela với tình hình của Đan Mạch hay Greenland, bởi đây là những vấn đề có bối cảnh lịch sử hoàn toàn khác nhau.
Kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025, Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố ý định sáp nhập Greenland vì lý do an ninh, thậm chí không loại trừ sử dụng vũ lực. Ngày 22/12, ông thông báo đã bổ nhiệm Thống đốc Louisiana, Jeff Landry, làm đặc phái viên của Mỹ tại Greenland. Trong một bài đăng trên X sau thông báo của ông Trump, ông Landry bày tỏ mục tiêu đưa Greenland thành một phần của Mỹ.
Greenland nằm ở vị trí chiến lược giữa Bắc Mỹ và châu Âu vào thời điểm mà Mỹ, Trung Quốc và Nga đang gia tăng sự quan tâm đến Bắc Cực, nơi các tuyến đường biển đã mở ra do biến đổi khí hậu. Vị trí của Greenland cũng nằm trên tuyến đường ngắn nhất cho tên lửa giữa Nga và Mỹ.
- Từ khóa :
- mỹ
- tổng thống mỹ
- donal trump
- Greenland
- đảo Greenland
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Dầu mỏ Venezuela: Miếng bánh hấp dẫn nhưng đầy thách thức với doanh nghiệp Mỹ
08:11' - 05/01/2026
CNN dẫn lời các chuyên gia theo dõi ngành năng lượng nhận định dù trữ lượng dầu của Venezuela lớn nhất thế giới nhưng vẫn có thể mang lại nhiều rủi ro hơn là lợi ích với các “ông lớn” dầu khí Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường dầu mỏ toàn cầu sau động thái quân sự của Mỹ tại Venezuela
20:53' - 04/01/2026
Cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela đánh dấu một bước ngoặt địa chính trị đáng chú ý, có khả năng làm thay đổi cục diện ngành dầu mỏ tại quốc gia Nam Mỹ này trong trung và dài hạn.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe, các hãng hàng không bắt đầu khôi phục lịch trình
19:37' - 04/01/2026
Các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ ngày 4/1 theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Italy cảnh báo nguy cơ suy thoái của châu Âu
09:50' - 13/04/2026
Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni đã liên tục cảnh báo châu Âu đang đứng bên bờ vực suy thoái nếu không có những thay đổi triệt để.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran sẵn sàng đạt được thỏa thuận công bằng với Mỹ
08:51' - 13/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước này sẵn sàng cho một thỏa thuận cân bằng và công bằng với Mỹ nhưng sẽ không nhượng bộ về lợi ích quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Điểm sáng về thích ứng giữa "tâm bão"
05:30' - 13/04/2026
Dù là trong lĩnh vực công nghiệp hóa, năng lượng hay giáo dục, Việt Nam luôn duy trì được một lộ trình xuyên suốt, giúp các nhà đầu tư quốc tế cảm thấy an tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran cho rằng cần thời gian để đàm phán đạt kết quả với Mỹ
20:52' - 12/04/2026
Bộ Ngoại giao Iran cho rằng không nên kỳ vọng các cuộc đàm phán với Mỹ có thể đạt được thỏa thuận chỉ sau một vòng duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò trong hợp tác tài chính ASEAN
17:26' - 12/04/2026
Việt Nam tiếp tục kiên định chiến lược phát triển dựa trên ba trụ cột nêu trên; trong đó, đặc biệt coi trọng phát triển hạ tầng nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo Thụy Sĩ: Việt Nam củng cố ổn định chính trị, duy trì đà cải cách kinh tế
17:29' - 09/04/2026
Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao của Việt Nam nhiệm kỳ 2026–2031 đang thu hút sự quan tâm của giới quan sát quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thế hệ trẻ Việt - Trung kỳ vọng vào tương lai quan hệ song phương
11:12' - 09/04/2026
Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam và Trung Quốc đều mong muốn hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Thế giới đang trải qua cú sốc năng lượng nghiêm trọng nhất lịch sử
22:28' - 07/04/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 7/4 đã đưa ra cảnh báo về một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed cảnh báo lạm phát đang ở mức báo động
11:18' - 07/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Cleveland, và Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, đều nhận định lạm phát hiện là vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với tình hình việc làm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Quang cảnh thành phố Nuuk, Greenland, ngày 20/3/2025. Ảnh: THX/TTXVN