Tổng thống Mỹ bắt đầu công du châu Á
Phát biểu khi lên đường, Tổng thống Trump thông báo quyết định kéo dài chuyến công du, cụ thể là ông sẽ ở lại thêm 1 ngày ở Philippines. Quyết định này đã được các quan chức cấp cao Nhà Trắng xác nhận, và được đưa ra sau khi ông Trump bị chỉ trích vì dự kiến sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS).
Như vậy, theo lịch trình mới, Tổng thống Trump sẽ đến quần đảo Hawaii trước khi đi thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines từ ngày 3-15/11. Chuyến thăm nhằm nhấn mạnh cam kết của Tổng thống Trump đối với các quan hệ đồng minh và đối tác lâu dài của Mỹ, đồng thời tái khẳng định cam kết thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.
Theo thông báo của Nhà Trắng, dự kiến trong ngày 3/11, Tổng thống Trump sẽ thăm Hawaii và nghe báo cáo nhanh của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (Mỹ), thăm Trân Châu Cảng và Đài tưởng niệm USS Arizona. Chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump khởi đầu bằng chuyến thăm Nhật Bản ngày 5/11.
Tại đây, ông Trump sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, gặp gỡ các quân nhân Mỹ và Nhật Bản, tiếp xúc với gia đình các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc. Trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 7/11, Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in, thăm các quân nhân Mỹ và Hàn Quốc.
Ngoài ra, ông sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc, nhấn mạnh tình hữu nghị và liên minh bền vững giữa Mỹ và Hàn Quốc, kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay gây sức ép tối đa với Triều Tiên. Ngày 8/11, Tổng thống Trump sẽ tới Bắc Kinh (Trung Quốc) tham dự một loạt sự kiện thương mại, văn hóa song phương, và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Ngày 10/11, Tổng thống Donald Trump sẽ tới Đà Nẵng (Việt Nam) tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và có bài phát biểu tại Hội nghị các Tổng giám đốc doanh nghiệp của APEC. Tổng thống Trump dự kiến phát biểu về “tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhấn mạnh vai trò quan trọng mà khu vực này đóng góp trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng về kinh tế của Mỹ”.
Ngày 12/11, Tổng thống Trump rời Hà Nội đến thủ đô Manila của Philippines và tham dự tiệc tối kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngày 13/11, ông sẽ dự kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Mỹ - ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN. Dự kiến, ông cũng sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Quốc gia Đông Nam Á này sẽ là chặng dừng chân cuối cùng của Tổng thống Trump trong chuyến công du châu Á đầu tiên và cũng là chuyến công du dài nhất của ông kể từ khi tiếp quản Nhà Trắng ngày 20/1 vừa qua./.
>> Tổng thống nước Cộng hòa Chile sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sắp bổ nhiệm Chủ tịch Fed
07:31' - 31/10/2017
Ngày 30/10, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Tổng thống nước này Donald Trump sẽ thông báo về lựa chọn của ông cho vị trí Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 2/11 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Mỹ đối mặt với sự phản đối từ các nhóm lợi ích
18:58' - 30/10/2017
Kế hoạch cải cách hệ thống thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với sự phản đối gia tăng từ các nhóm lợi ích.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lựa chọn quan chức quân sự phụ trách châu Á
08:49' - 30/10/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lựa chọn một quan chức quân sự hàng đầu phụ trách các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương tại Lầu Năm Góc.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia nhận định trái chiều về kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Mỹ
12:59' - 28/10/2017
Các chuyên gia kinh tế Mỹ đã có những ý kiến trái chiều về kế hoạch cắt giảm thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.