Tổng thống Donald Trump tuyên bố IS phải trả giá đắt
Trên mạng xã hội Twitter, ngày 3/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết quân đội Mỹ đã đẩy mạnh tấn công IS trong 2 ngày qua, sau khi tổ chức lên tiếng nhận là thủ phạm vụ tấn công bằng xe tải tại quận Mahattan, thành phố New York khiến 8 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.
Vụ tấn công tại New York xảy ra ngày 31/10 vừa qua, khi Sayfullo Saipov, một công dân Uzbekistan, đã lái chiếc xe bán tải lao vào tuyến đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ ở khu vực Hạ Manhattan. Chiếc xe lao với tốc độ cao đâm vào nhiều người đi bộ cũng như vào một chiếc xe buýt chở học sinh.
Khi ra khỏi xe, đối tượng này đã hô "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) và giơ 2 khẩu súng giả. Đối tượng sau đó bị cảnh sát bắn vào bụng và bị bắt giữ. Vụ tấn công trên làm 8 người, trong đó có 6 du khách nước ngoài, thiệt mạng. Trả lời thẩm vấn của cảnh sát, tên Saipov khai nhận tiến hành vụ tấn công dưới danh nghĩa IS.
Tổng thống Trump từng tuyên bố đối tượng Sayfullo Saipov phải bị nghiêm trị với mức án tử hình. Trước đó, ông đưa ra đề xuất giam giữ Saipov tại nhà tù quân sự Guantanamo, nơi đang giam các nghi can khủng bố nước ngoài liên quan đến vụ tấn công khủng bố 11/9.
Tuy nhiên, đề xuất này được nhìn nhận là khá phức tạp bởi sẽ nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý trong khi tiến trình đóng cửa nhà tù đang được triển khai./.
- Từ khóa :
- khủng bố tại new york
- donald trump
- is
- khủng bố
- mỹ
- new york
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố tại New York: IS nhận thực hiện vụ tấn công
12:05' - 03/11/2017
Ngày 2/11, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo "(IS) tự xưng đã nhận đứng đằng sau vụ tấn công bằng xe tải tại quận Mahattan, thành phố New York, Mỹ ngày 31/10 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố tại New York: Đã tìm ra nghi phạm thứ hai
08:53' - 02/11/2017
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 1/11 thông báo đã tìm thấy người đàn ông Uzbekistan thứ hai có liên quan tới vụ tấn công bằng xe bán tải tại khu Hạ Manhattan hôm 31/10.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nghi phạm tấn công khủng bố tại New York có liên hệ với IS
20:06' - 01/11/2017
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khẳng định đối tượng gây ra vụ tấn công khủng bố tại thành phố New York có mối liên hệ với IS.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21' - 17/09/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38' - 17/09/2025
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37' - 17/09/2025
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.