Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ cứng rắn với những người biểu tình tại thủ đô Washington
Tuyên bố trên các trang mạng xã hội, Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ phạt tù tối đa 10 năm các đối tượng hành xử theo chủ nghĩa vô chính phủ - những người gây hư hại các công trình kiến trúc là tài sản quốc gia trong làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc.
Ông khẳng định chừng nào ông còn là Tổng thống Mỹ, sẽ không có "Vùng tự trị" tại thủ đô Washington. Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình tìm cách xô đổ tượng đài cố Tổng thống Mỹ Andrew Jackson trong công viên cạnh Nhà Trắng.
Ông Jackon làm Tổng thống Mỹ giai đoạn 1829-1837. Người biểu tình tìm cách hủy hoại tượng đài để phản đối ông này xưa kia có chính sách hà khắc với thổ dân Mỹ.
Trong khi đó, tại Seattle, thành phố cảng Bờ Tây nước Mỹ, thị trưởng Jenny Durkan cho biết cảnh sát đã có kế hoạch giành lại quyền kiểm soát "Vùng tự trị" đồi Capitol sau khi xảy ra vụ nổ súng ở khu vực gần đó khiến một người thiệt mạng hôm 20/6.
Người biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc đã thiết lập "Vùng tự trị" không cảnh sát này 2 tuần trước. Hiện cảnh sát thành phố Seattle đang điều tra về vụ nổ súng xảy ra ngày 23/6. Nạn nhân là một người đàn ông.
Đối tượng đã được đưa tới trung tâm y tế Harborview vào lúc 5 giờ sáng (theo giờ địa phương). Cảnh sát cho biết đây là vụ nổ súng thứ 3 xảy ra tại khu vực này trong 72 giờ qua. Không có thông tin cho thấy vụ nổ súng này xảy ra tại "Vùng tự trị" nói trên.
Cùng ngày, giới chức thành phố Los Angeles đã yêu cầu tiến hành cuộc điều tra độc lập về cái chết của một nhân viên an ninh gốc Mỹ Latinh trong vụ hỗn loạn giữa người biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và cảnh sát xảy ra hồi tuần trước tại hạt Gardena. Nạn nhân là Andres Guardano, 18 tuổi.
Vụ việc diễn ra trong bối cảnh biểu tình lan rộng trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát, cũng như nạn phân biệt chủng tộc sau khi cảnh sát gây ra cái chết của người đàn ông da màu George Floyd tại thành phố Minneapolis bang Minnesota./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Tình hình tại thủ đô Washington đã được kiểm soát
21:52' - 07/06/2020
Ngày 7/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút lực lượng vệ binh quốc gia khỏi thủ đô Washington do tình hình đã được kiểm soát hoàn hảo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ muốn triển khai 10.000 quân tại thủ đô Washington
19:00' - 07/06/2020
Tổng thống Donald Trump muốn triển khai 10.000 binh sĩ tới thủ đô Washington để ngăn chặn tình trạng bất ổn dân sự sau cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ triển khai 1.600 binh sĩ tại khu vực Washington
12:00' - 03/06/2020
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 2/6 thông báo đã triển khai khoảng 1.600 binh sĩ quân đội tới thủ đô Washington sau khi liên tục xảy các biểu tình kích động bạo lực trong đêm ở thành phố này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ rừng Hòn Khoai để bảo toàn vốn xanh Cà Mau
16:59'
Bước vào cao điểm mùa khô, cụm đảo Hòn Khoai (xã Đất Mũi, Cà Mau) với hệ sinh thái đặc thù, địa hình đồi núi, bốn bề là biển nên mùa khô thường đến sớm hơn nhiều nơi.
-
Kinh tế & Xã hội
Tây Ninh khởi công khởi công nhà xưởng xanh hút vốn đầu tư
16:41'
Dự án Long Hau LEED Park khởi công tại Tây Ninh bổ sung nguồn cung nhà xưởng xanh, đáp ứng tiêu chuẩn ESG, tăng sức hút FDI và thúc đẩy phát triển công nghiệp bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Cà Mau tăng kiểm soát tàu cá, dồn lực gỡ “thẻ vàng” IUU
15:49'
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội làm rõ thông tin di dời 860.000 dân ra khỏi nội đô
13:00'
Ngày 19/3, Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức hội nghị nghe báo cáo, lấy ý kiến đối với Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 sẽ diễn ra khi nào?
12:25'
Ngày 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Đột phá theo Nghị quyết 57: Bứt tốc AI “Make in Viet Nam”
11:48'
Hành lang pháp lý hoàn thiện và chiến lược quốc gia đang thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ tăng tốc đầu tư AI “Make in Viet Nam”, tạo động lực tăng trưởng mới và nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ bổ sung 12 quốc gia vào danh sách "đặt cọc thị thực"
11:15'
Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo mở rộng chương trình “đặt cọc thị thực” đối với công dân đến từ 50 quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An cắt mạnh thủ tục, tăng sức hút đầu tư
11:05'
Nghệ An đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặt mục tiêu giảm 50% thời gian và chi phí tuân thủ, qua đó cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh trà ngọt Vĩnh Long: Từ vườn quê thành mỏ vàng mới
10:16'
Phường Đông Thành là vùng trồng đặc sản thanh trà với hai loại chủ yếu là ngọt và chua – loại trái cây từng được xác lập Kỷ lục Việt Nam với 135 món ẩm thực độc đáo được chế biến từ nguyên liệu này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN