Tổng thống Mỹ Donald Trump vấp phải trở ngại pháp lý đầu tiên
Ngày 23/1, Thẩm phán liên bang Mỹ tại bang Washington John C. Coughenour đã ra phán quyết tạm thời phong tỏa 14 ngày đối với sắc lệnh hành pháp của tân Tổng thống Donald Trump về hủy quyền hưởng quốc tịch Mỹ theo nơi sinh.
Đây là trở ngại pháp lý đầu tiên đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh nhà lãnh đạo đang cố gắng đảo ngược một loạt quy định nhập cư của Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Thẩm phán John C. Coughenour đưa ra phán quyết trên sau một phiên điều trần tại thành phố Seattle về đơn kiện của 4 tiểu bang Oregon, Arizona, Illinois và Washington đối với sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, theo đó tước bỏ quyền hưởng quốc tịch Mỹ đối với những trẻ sinh ra trên lãnh thổ Mỹ song không có bố hay mẹ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại nước này. Thẩm phán Coughenour khẳng định “sắc lệnh mà Tổng thống Trump vừa ký rõ ràng là vi phạm Hiến pháp Mỹ”, tước bỏ quyền và phúc lợi của trên 150.000 trẻ em sinh ra tại Mỹ mỗi năm và khiến các tiểu bang mất đi tiền trợ cấp từ chính phủ liên bang.
Phán quyết của Thẩm phán liên bang John C. Coughenour là trở ngại pháp lý đầu tiên mà tân Tổng thống Trump phải đối mặt trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang cố gắng đảo ngược một loạt quy định nhập cư của Mỹ, trong đó có quy định hưởng quốc tịch theo nơi sinh vốn đã tồn tại hàng chục nay. Hôm 20/1, chỉ vài giờ sau khi tuyên thệ nhậm chức và trở thành tổng thống thứ 47 của Mỹ, ông Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp chỉ cho phép trẻ sinh ra trên lãnh thổ Mỹ được lấy quốc tịch nước này nếu có ít nhất bố hoặc mẹ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân. Theo đó, những em bé sinh ra tại Mỹ mà bố mẹ là người nhập cư bất hợp pháp thì sẽ không được hưởng quyền quốc tịch. Sắc lệnh này cũng áp dụng với những người mang bầu tới Mỹ một cách hợp pháp nhưng chỉ lưu trú tạm thời, như đi du lịch, là sinh viên hoặc công nhân thời vụ.
Sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh nói trên, 22 tiểu bang và nhiều tổ chức ủng hộ người nhập cư và phụ nữ mang thai đã đệ đơn kiện với cáo buộc sắc lệnh này vi phạm Tu chính án Số 14 của Hiến pháp Mỹ. Bang Massachusetts đang thụ lý đơn kiện liên quan tới vấn đề này của 18 tiểu bang khác.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Giám đốc CIA
10:02' - 24/01/2025
Ngày 23/1, với 74 phiếu thuận và 25 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử ông John Ratcliffe làm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cam kết tăng cường xuất khẩu LNG sang châu Âu
07:59' - 24/01/2025
Trong bối cảnh giá khí đốt tại Mỹ thấp hơn châu Âu khoảng 4 lần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định cam kết cấp phép cho các dự án hạ tầng xuất khẩu LNG để đáp ứng nhu cầu năng lượng từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều chuyển 20 quan chức Bộ Tư pháp - Đề cử tân đại sứ tại EU
12:44' - 23/01/2025
Theo các nguồn thạo tin, chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện tái cấu trúc lớn tại Bộ Tư pháp, với việc điều chuyển khoảng 20 luật sư cấp cao sang các vị trí mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Những trường hợp không được ghi tên, xóa tên trong danh sách cử tri
15:04'
Điều 30 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân và Điều 10 Thông tư số 21/2025/TT-BNV quy định cụ thể những trường hợp không được ghi tên, xóa tên trong danh sách cử tri.
-
Kinh tế & Xã hội
Phụ nữ Đồng Tháp thắp lửa khởi nghiệp từ sản vật quê nhà
11:23'
Từ phong trào khởi nghiệp và mạnh dạn tham gia thị trường trong sự cạnh tranh khốc liệt của thời kỳ hội nhập, phụ nữ Đồng Tháp đã đạt được những thành tựu ngoài mong đợi bằng sự bền bỉ và dẻo dai.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo chí trung ương đổi mới cách tiếp cận thông tin về bầu cử Quốc hội
11:22'
Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, các cơ quan báo chí trung ương triển khai sớm công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức đổi mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Phân luồng giao thông nhiều tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm để thi công chống ngập
09:37'
Từ 14/3 đến 31/5, Hà Nội phân luồng giao thông trên các phố Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền… để thi công dự án chống úng ngập nội đô, hạn chế ùn tắc tại khu vực Hoàn Kiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Lao động ngành du lịch ở Dubai lao đao
07:44'
Đối với hàng nghìn lao động trong ngành du lịch ở Dubai, cuộc xung đột tại Trung Đông đã khiến hoạt động kinh doanh gần như tê liệt, đẩy thu nhập của họ vào tình trạng bấp bênh.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia châu Âu đánh giá cao tiềm năng hợp tác AI với Việt Nam
06:30'
Nhiều chuyên gia châu Âu cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/3, sáng mai 15/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 “Du lịch xanh, trải nghiệm số”
21:48' - 13/03/2026
Tối 13/3, Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2026 với chủ đề “Du lịch xanh, trải nghiệm số” do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức, đã diễn ra tại Công viên Thống Nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoạt động kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội đã trở lại bình thường
21:36' - 13/03/2026
Thị trường xăng dầu ở Hà Nội ngày 13/3 tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực khi nguồn cung tại nhiều cửa hàng được cải thiện rõ rệt, hoạt động kinh doanh cơ bản trở lại bình thường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 21/1/2025. Ảnh: Getty Images/TTXVN