Tổng thống Mỹ dự kiến tăng thuế đối với các tỷ phú
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/3 cho biết đề xuất ngân sách ngày 9/3 của ông trước Quốc hội Mỹ sẽ bao gồm một số loại thuế cao hơn, bao gồm cả thuế đối với các tỷ phú, nhưng sẽ không vi phạm cam kết không tăng thuế đối với những người Mỹ có thu nhập dưới 400.000 USD/năm.
Phát biểu tại Virginia, ông Biden cho biết ngày 9/3, ông sẽ liệt kê chi tiết từng hạng mục và không ai có thu nhập dưới 400.000 USD sẽ phải đóng thêm thuế. Tổng thống Biden lưu ý các tỷ phú sẽ được kêu gọi đóng thuế nhiều hơn. Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Biden đã cam kết không tăng thuế đối với những người kiếm được dưới 400.000 USD/năm.
Trong bối cảnh các đảng viên Cộng hòa không chấp thuận tăng trần nợ của Mỹ trừ khi Nhà Trắng đồng ý cắt giảm mạnh chi tiêu, ông đã tuyên bố sẽ cắt giảm thâm hụt 2.000 tỷ USD trong 10 năm trong đề xuất ngân sách sắp tới. Ông Biden đã yêu cầu phe Cộng hòa đưa ra các đề xuất riêng và đàm phán về các kế hoạch đó hơn là bàn thảo về việc liệu quốc gia có nên tăng trần nợ và thanh toán các hóa đơn hiện có hay không, do lo ngại về một vụ vỡ nợ chưa từng có của Mỹ. Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh ông Biden dự kiến sẽ công bố tái tranh cử năm 2024. Mỹ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào tháng Bảy nếu các nghị sĩ không thể giải quyết những bất đồng liên quan đến kế hoạch chi tiêu ngân sách và nâng trần nợ công. Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) của Mỹ ngày 15/2 đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh các nghị sĩ đảng Cộng hòa dọa sẽ "quay lưng" với dự luật nâng mức trần nợ công, nếu các nghị sĩ đảng Dân chủ không đồng ý cắt giảm ngân sách chi tiêu trong tương lai. CBO khẳng định nếu mức trần nợ công không thay đổi, Chính phủ Mỹ sẽ không còn khả năng vay nợ bằng các biện pháp đặc biệt trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9/2023. Tháng Một vừa qua, nợ công của Mỹ chính thức chạm trần 31.400 tỷ USD, khiến Bộ Tài chính nước này bắt đầu phải áp dụng "các biện pháp đặc biệt" nhằm đảm bảo chính quyền liên bang có thể duy trì việc chi trả các hoạt động của chính phủ.Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo "các biện pháp đặc biệt" sẽ chỉ kéo dài đến tháng Sáu tới. Khi đó, Chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ, buộc phải cắt giảm ngân sách chính phủ liên bang và có khả năng khiến đất nước rơi vào suy thoái ngay lập tức./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi gần 1 tỷ USD đầu tư cơ sở hạ tầng các sân bay
07:30' - 01/03/2023
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 27/2 thông báo chi gần 1 tỷ USD đầu tư cho 99 dự án nhà ga sân bay, theo luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD đã được ban hành năm 2021.
-
Doanh nghiệp
Phí vận tải đường biển giảm: Các nhà bán lẻ Mỹ chưa hết lo âu
06:30' - 01/03/2023
Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đã sụt giảm mạnh so với giai đoạn đỉnh điểm của dịch COVID-19. Tuy nhiên, đây không hoàn toàn là tin tốt đối với các nhà bán lẻ Mỹ vì nhiều lý do.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.