Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp Chủ tịch Triều Tiên trong năm nay

09:28' - 13/09/2019
BNEWS Ngày 12/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó trong năm nay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 9/9,  Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Washington vào cuối tháng này. 

Các tuyên bố của giới chức Mỹ và Triều Tiên về khả năng thúc đẩy đàm phán hạt nhân và các cuộc gặp cấp cao được đưa ra sau khi Tổng thống Trump sa thải Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton - người vốn có quan điểm cứng rắn đối với hồ sơ hạt nhân Triều Tiên. 

Các nhà phân tích chính sách cho rằng động thái này có thể hỗ trợ cho quá trình nối lại đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mục tiêu của Mỹ thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân trở nên dễ dàng hơn.

Từ tháng 6/2018 đến nay, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau 3 lần.

Về lý do sa thải ông Bolton, Tổng thống Trump tuyên bố chính khách này đã mắc nhiều sai lầm lớn, trong đó có việc yêu cầu Bình Nhưỡng theo "mô hình của Libya" và "giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân” để đổi lại sự nhượng bộ từ Mỹ.

Ông Bolton cũng từng đề nghị sử dụng sức mạnh quân sự đối với Triều Tiên và giới chức Mỹ cho rằng ông phải chịu trách nhiệm về việc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Washington và Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch tái khởi động cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên trong tháng 7 vừa qua.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã không được thực hiện và Triều Tiên liên tiếp tiến hành phóng thử các vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, cũng như gây sức ép với chính quyền Washington./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục