Tổng thống Mỹ yêu cầu lãnh đạo Ủy ban Quan hệ lao động quốc gia từ chức

07:06' - 22/01/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 21/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu lãnh đạo của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (NLRB) từ chức.

Ông Biden đã yêu cầu ông Peter Robb, quan chức được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, từ chức sau khi phát ngôn viên của Nhà Trắng xác nhận rằng quan chức trên tuyên bố không từ chức dưới sức ép của đảng Dân chủ.

Ông Robb tuyên thệ nhậm chức vào tháng 11/2017 với nhiệm kỳ 4 năm dự kiến kết thúc vào tháng 11/2021. NLRB là một cơ quan độc lập được điều hành bởi một hội đồng gồm 5 người và một cố vấn chung.

Trong một lá thư gửi tới Nhà Trắng, ông Robb cho biết sẽ không từ chức và cảnh báo rằng việc ông bị thay thế sẽ "làm suy yếu vĩnh viễn" hoạt động của cơ quan này.

Lựa chọn của Tổng thống Biden cho vị trí cố vấn NLRB tiếp theo sẽ phải được Thượng viện xác nhận.

Nhân vật được đảng Dân chủ lựa chọn sẽ hoạt động cùng với hội đồng hiện tại gồm một thành viên đảng Dân chủ và 3 thành viên đảng Cộng hòa, trong khi một vị trí trong ủy ban này hiện vẫn bỏ trống.

Chưa có người đứng đầu nào của NLRB được yêu cầu từ chức kể từ năm 1950, khi Tổng thống Truman yêu cầu ông Robert Denham từ chức vì một dự luật chống công đoàn.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Virginia Foxx, thành viên hàng đầu trong Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện đã chỉ trích quyết định của ông Biden về việc yêu cầu ông Robb từ chức, cho rằng những lời kêu gọi đoàn kết của ông “đã được chứng minh là những khát vọng trống rỗng”.

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã đề cử ông Lauren McFerran làm chủ tịch của NLRB. Ông McFerran đã phục vụ trong hội đồng quản trị của ủy ban này từ tháng 12/2014 và được quốc hội xác nhận vào tháng 7/2020 cho một nhiệm kỳ khác kéo dài tới tháng 12/2024./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục