Tổng thống Nga tuyên bố sẵn sàng đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7
Nga không lựa chọn rời khỏi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và nước này sẵn lòng đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại Moskva.
Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi được hỏi về phản ứng đối với đề xuất trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần khôi phục tư cách thành viên của Nga tại G7.
Phát biểu trước báo giới tại thành phố Thanh Đảo (Qingdao), Trung Quốc, ngày 10/6 khi đang có mặt tại đây tham dự hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Tổng thống Putin bày tỏ sẵn sàng đón chào lãnh đạo các nước G7 tại Moskva.
Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva không chọn cách rời khỏi G7, song "các đồng nghiệp" đã từ chối đến Nga. Ông cũng nhấn mạnh sức mua kết hợp giữa Nga và SCO hiện đã vượt xa G7 - tổ chức gồm Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Italy, Pháp và Đức.
Liên quan đến đề xuất nêu trên của Tổng thống Mỹ, Điện Kremlin trước đó đã ra tuyên bố khẳng định Nga không đặt ưu tiên tham gia G7 mà chú trọng tới các cơ chế khác ngoài nhóm này.
Năm 1998, Nga là thành viên thứ 8 trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới khi đó gọi tắt là G8. Tuy nhiên, đến năm 2014, quy chế thành viên của Moskva đã bị đình chỉ sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea. Đây cũng là một trong những bất đồng trong quan hệ giữa Nga - Mỹ bên cạnh một loạt vấn đề khác.
Cũng trong buổi họp báo trên, ông Putin đã xác nhận việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ xem xét tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Theo nhận định của ông Putin, đây là một cuộc gặp quan trọng, khẳng định cuộc gặp có thể sớm diễn ra khi Washington sẵn sàng. Nhà lãnh đạo Nga chia sẻ với những quan ngại của người đồng cấp Mỹ về nguy cơ của một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng gia tăng giữa hai nước, vấn đề theo nhà lãnh đạo Nga cần được đưa ra thảo luận giữa giới chức hai bên.
Trước đó, ngày 9/6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thủ đô Vienna của Áo là một trong số những thành phố được cân nhắc lựa chọn làm địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Mỹ nếu như cuộc gặp này diễn ra./.
- Từ khóa :
- nga
- tổng thống nga
- hội nghị g7
- tổng thống mỹ
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không tán thành tuyên bố chung của G7
08:18' - 10/06/2018
Lý do mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra là Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có "tuyên bố sai trái" trong cuộc họp báo sau hội nghị.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung đề cập nhiều vấn đề
08:04' - 10/06/2018
Rạng sáng 10/6 theo giờ Hà Nội, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Canada đã bế mạc và ra tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G7
21:22' - 09/06/2018
Sáng 9/6 theo giờ Canada, Hội nghị Thượng đỉnh G7 đã chính thức khai mạc tại khách sạn La Manoir Richelieu ở thị trấn La Malbaie, vùng Charlevoix của tỉnh Quebec.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ rời Hội nghị thượng đỉnh G7 sớm để đến Singapore
20:45' - 09/06/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) đang diễn ra tại Canada sớm hơn kế hoạch để chuẩn bị bay đến Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN