Tổng thống V. Zelensky: Ukraine không thể xuất khẩu hàng chục triệu tấn ngũ cốc
Ngày 2/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc do Nga phong tỏa các cảng của nước này ở Biển Đen, gây ra cuộc khủng hoảng lương thực mà sẽ ảnh hưởng đến châu Âu, châu Á và châu Phi.
Phát biểu trên chương trình truyền hình 60 Phút (60 Minutes) của Australia, ông Zelensky cho biết Nga đang kiểm soát Biển Đen. và phong tỏa nền kinh tế của Ukraine.
Ukraine là nhà xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ 5 và là nhà xuất khẩu ngô, hạt hướng dương và lúa mạch trong tốp 3 thế giới. Năm 2021, sản lượng lúa mỳ của Ukraine đạt 40 triệu tấn, trong khi sản lượng của 3 loại ngũ cốc trên vào khoảng 50 triệu tấn.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine, nước này thường xuất khẩu lượng ngũ cốc và dầu hạt hướng dương lên tới 6 triệu tấn/tháng thông qua các cảng biển, song giờ đây những khu vực này đều bị chặn do cuộc xung đột Nga-Ukraine. Gián đoạn nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine đã đẩy giá lương thực trên thị trường thế giới tăng cao.
Trước đó, ngày 1/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Antonio Guterres cho rằng cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine đã khiến cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính ở châu Phi trở nên nghiêm trọng hơn.
Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Senegal, Macky Sall tại Dakar, ông Guterres cho biết ông đã thành lập Nhóm ứng phó toàn cầu để giúp huy động các cơ quan của LHQ, ngân hàng phát triển và tổ chức quốc tế khác nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng này, đặc biệt là ở châu Phi.
Ông Guterres kêu gọi dỡ bỏ tất cả hạn chế xuất khẩu không cần thiết để thiết lập "dòng chảy lương thực và năng lượng ổn định" trong các thị trường mở cũng như để kiểm soát giá lương thực.
Ông nói: “Sẽ không có giải pháp thực sự nào cho vấn đề an ninh lương thực mà không có sự tái hội nhập sản xuất nông nghiệp của Ukraine, cũng như sản xuất lương thực và phân bón của Nga và Belarus trên thị trường thế giới”.
Liên quan đến khủng hoảng năng lượng, ông Guterres kêu gọi tất cả các nước mở các kho dự trữ chiến lược và dự trữ bổ sung cho các nước có nhu cầu thông qua việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.
Ông nói: “Các tổ chức tài chính quốc tế cần khẩn trương đưa ra các cơ chế xóa nợ để thúc đẩy hoạt động thanh khoản và mở rộng không gian tài chính cho các nước đang phát triển./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng Nga - Ukraine: Gia tăng áp lực lạm phát đối với kinh tế Việt Nam
10:15' - 02/05/2022
Khủng hoảng Nga - Ukraine là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng thêm giá hàng hóa trên thị trường thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine đề nghị Trung Quốc làm nước bảo lãnh an ninh
18:46' - 01/05/2022
Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã đề nghị Trung Quốc cung cấp các đảm bảo an ninh cho chính quyền Kiev.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine hủy bỏ một số thỏa thuận với Nga
11:59' - 30/04/2022
Theo hãng thông tấn TASS, ngày 29/4, đại diện của Chính phủ Ukraine tại Quốc hội, ông Taras Melnichuk cho biết Chính phủ Ukraine đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận hợp tác với Nga về nghề cá.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu tiếp tục cải thiện, thị trường cơ bản ổn định
20:05' - 12/03/2026
Thị trường xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội trong ngày 12/3 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi nguồn cung tại nhiều cửa hàng được bổ sung, hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường.
-
Thị trường
Cần Thơ xử phạt nhiều cây xăng bán nhỏ giọt, tự ý nâng giá
18:50' - 12/03/2026
Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cửa hàng xăng dầu tự ý giảm lượng hàng bán ra.
-
Thị trường
Thị trường xăng dầu ổn định, nguồn cung tại nhiều cửa hàng được bổ sung
17:52' - 11/03/2026
Kết quả giám sát từ chiều tối ngày 10/3 đến sáng 11/3 cho thấy phần lớn các cửa hàng vẫn hoạt động bình thường, niêm yết giá công khai và bán hàng đúng giá quy định.
-
Thị trường
Giá lúa giảm, ngành nông nghiệp nêu các giải pháp hỗ trợ nông dân
15:33' - 11/03/2026
Ngành nông nghiệp cho rằng cần linh hoạt chính sách thu mua dự trữ, hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu lúa gạo nhằm ổn định thị trường trong thời điểm thu hoạch rộ lúa Đông Xuân.
-
Thị trường
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Công cụ giảm sốc trong điều hành giá năng lượng
15:24' - 11/03/2026
Việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu cần được hiểu đúng bản chất. Đây không phải là chiếc van có thể mở ra tùy tiện để kéo giảm giá bán lẻ mà phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông: Những kịch bản tác động đến sản xuất, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản
13:10' - 11/03/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, những biến động từ xung đột tại Trung Đông có tác động nhất định đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.
-
Thị trường
Tăng kiểm soát, không để thiếu hụt xăng dầu cục bộ
12:36' - 11/03/2026
Trước những biến động của giá xăng dầu do căng thẳng địa chính trị trên thế giới, nhiều địa phương đang chủ động triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường.
-
Thị trường
Giữ nhịp tăng trưởng từ thị trường nội địa
19:36' - 10/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu liên tục biến động bởi xung đột địa chính trị, đứt gãy chuỗi cung ứng và nhu cầu thương mại suy giảm, vai trò của thị trường nội địa ngày càng trở nên nổi bật.
-
Thị trường
Ấn Độ có thể tăng gấp đôi lượng dầu mua từ Nga
18:27' - 10/03/2026
Các nhà phân tích tin rằng Nga có thể tăng gần gấp đôi nguồn cung dầu cho Ấn Độ sau khi Mỹ cấp phép cho các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ mua dầu thô đã được vận chuyển trên tàu chở dầu.

Ukraine không thể xuất khẩu hàng chục triệu tấn ngũ cốc. Ảnh minh họa: Reuters