Tổng thống V. Zelensky: Ukraine không thể xuất khẩu hàng chục triệu tấn ngũ cốc
Ngày 2/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc do Nga phong tỏa các cảng của nước này ở Biển Đen, gây ra cuộc khủng hoảng lương thực mà sẽ ảnh hưởng đến châu Âu, châu Á và châu Phi.
Phát biểu trên chương trình truyền hình 60 Phút (60 Minutes) của Australia, ông Zelensky cho biết Nga đang kiểm soát Biển Đen. và phong tỏa nền kinh tế của Ukraine.
Ukraine là nhà xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ 5 và là nhà xuất khẩu ngô, hạt hướng dương và lúa mạch trong tốp 3 thế giới. Năm 2021, sản lượng lúa mỳ của Ukraine đạt 40 triệu tấn, trong khi sản lượng của 3 loại ngũ cốc trên vào khoảng 50 triệu tấn.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine, nước này thường xuất khẩu lượng ngũ cốc và dầu hạt hướng dương lên tới 6 triệu tấn/tháng thông qua các cảng biển, song giờ đây những khu vực này đều bị chặn do cuộc xung đột Nga-Ukraine. Gián đoạn nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine đã đẩy giá lương thực trên thị trường thế giới tăng cao.
Trước đó, ngày 1/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Antonio Guterres cho rằng cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine đã khiến cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính ở châu Phi trở nên nghiêm trọng hơn.
Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Senegal, Macky Sall tại Dakar, ông Guterres cho biết ông đã thành lập Nhóm ứng phó toàn cầu để giúp huy động các cơ quan của LHQ, ngân hàng phát triển và tổ chức quốc tế khác nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng này, đặc biệt là ở châu Phi.
Ông Guterres kêu gọi dỡ bỏ tất cả hạn chế xuất khẩu không cần thiết để thiết lập "dòng chảy lương thực và năng lượng ổn định" trong các thị trường mở cũng như để kiểm soát giá lương thực.
Ông nói: “Sẽ không có giải pháp thực sự nào cho vấn đề an ninh lương thực mà không có sự tái hội nhập sản xuất nông nghiệp của Ukraine, cũng như sản xuất lương thực và phân bón của Nga và Belarus trên thị trường thế giới”.
Liên quan đến khủng hoảng năng lượng, ông Guterres kêu gọi tất cả các nước mở các kho dự trữ chiến lược và dự trữ bổ sung cho các nước có nhu cầu thông qua việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.
Ông nói: “Các tổ chức tài chính quốc tế cần khẩn trương đưa ra các cơ chế xóa nợ để thúc đẩy hoạt động thanh khoản và mở rộng không gian tài chính cho các nước đang phát triển./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng Nga - Ukraine: Gia tăng áp lực lạm phát đối với kinh tế Việt Nam
10:15' - 02/05/2022
Khủng hoảng Nga - Ukraine là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng thêm giá hàng hóa trên thị trường thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine đề nghị Trung Quốc làm nước bảo lãnh an ninh
18:46' - 01/05/2022
Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã đề nghị Trung Quốc cung cấp các đảm bảo an ninh cho chính quyền Kiev.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine hủy bỏ một số thỏa thuận với Nga
11:59' - 30/04/2022
Theo hãng thông tấn TASS, ngày 29/4, đại diện của Chính phủ Ukraine tại Quốc hội, ông Taras Melnichuk cho biết Chính phủ Ukraine đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận hợp tác với Nga về nghề cá.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Các ngành công nghệ mới nổi định hình lại thị trường việc làm Trung Quốc
21:14' - 20/01/2026
Tỷ lệ việc làm của Trung Quốc vẫn ổn định trong năm 2025, được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và các chính sách của chính phủ nước này nhằm thúc đẩy việc làm.
-
Thị trường
Cần Thơ cam kết không sốt giá, khan hàng dịp Tết 2026
20:34' - 20/01/2026
Thành phố Cần Thơ đã chủ động triển khai sớm các phương án dự trữ hàng hóa với tổng giá trị hơn 4.100 tỷ đồng, cam kết không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.
-
Thị trường
Sự kiện Cần Thơ Mega Sale 2026 thu về khoảng 14 tỷ đồng
20:35' - 19/01/2026
Lần đầu tổ chức ngày hội khuyến mại hàng hiệu, sự kiện Cần Thơ Mega Sale 2026 quy tụ hơn 500 thương hiệu, đạt doanh thu khoảng 14 tỷ đồng sau 5 ngày, tạo cú hích tiêu dùng cho thị trường giáp Tết.
-
Thị trường
Hoa Tết nở sớm, nông dân Vĩnh Long chủ động "chốt đơn"
16:10' - 19/01/2026
Còn gần một tháng mới đến Tết Nguyên đán, song do ảnh hưởng của thời tiết, khoảng 30% diện tích hoa cúc mâm xôi tại xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long đã nở sớm hơn dự kiến.
-
Thị trường
WinMart tăng 25% lượng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2026
09:58' - 19/01/2026
WinMart đã dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Bính Ngọ tăng 25% so với ngày thường, trong khi sức mua toàn hệ thống dự kiến tăng 20 - 25% so với cùng kỳ năm trước.
-
Thị trường
Giá lúa gạo biến động trái chiều
17:03' - 18/01/2026
Giá lúa gạo tuần qua ở Đồng bằng sông Cửu Long có sự biến động trái chiều.
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ và Thái Lan giảm nhẹ
19:27' - 17/01/2026
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Thái Lan trong tuần này giảm nhẹ, trong khi giá gạo Việt Nam gần như đi ngang, do nhu cầu yếu và hoạt động giao dịch trên thị trường kém sôi động.
-
Thị trường
Thị trường cà phê 2026: Qua thời bão giá
08:16' - 17/01/2026
Năm 2026, nhiều tổ chức dự báo thị trường cà phê sẽ dần chuyển từ trạng thái thiếu hụt sang giai đoạn tái cân bằng, thậm chí rơi vào dư thừa, qua đó tạo áp lực giảm giá, đặc biệt với cà phê Arabica.
-
Thị trường
Đồng Nai mở rộng dư địa phát triển thị trường Halal
14:52' - 16/01/2026
Thời gian qua, Việt Nam xuất khẩu tốt nhiều mặt hàng, đặc biệt là các mặt hàng nông sản vào thị trường Halal, đây vẫn là thị trường mới, còn rất giàu tiềm năng.

Ukraine không thể xuất khẩu hàng chục triệu tấn ngũ cốc. Ảnh minh họa: Reuters