Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi giảm nợ cho các nước đang phát triển

09:39' - 29/05/2020
BNEWS Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi giảm nợ cho tất cả các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Antonio Guterres, ngày 28/5 kêu gọi giảm nợ cho tất cả các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) xem xét đẩy mạnh thanh khoản toàn cầu bằng cách cấp phát mới Quyền rút vốn đặc biệt.
Tại cuộc họp của LHQ về hậu quả kinh tế của đại dịch COVID-19, ông Guterres nhấn mạnh việc giảm bớt nợ nần không thể chỉ giới hạn ở các nước kém phát triển nhất mà phải được mở rộng cho tất cả các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình khi các nước này yêu cầu hoãn nợ do mất khả năng tiếp cận thị trường tài chính.
Tổng Thư ký LHQ cho rằng các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới phải vật lộn với gánh nặng nợ ngày càng tăng. Thêm vào đó, các nước này đang phải đối mặt với suy thoái toàn cầu chưa từng có, giá xăng dầu và các loại hàng hóa xuất khẩu giảm mạnh, tiền tệ suy yếu.

Nhiều quốc gia đang phát triển và có thu nhập trung bình rất dễ bị tổn thương và đang có vấn đề lớn về nợ hoặc sẽ sớm đối mặt với khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu.
Vào tháng Tư, Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, đã đề nghị hoãn trả nợ song phương cho 77 quốc gia nghèo nhất trên thế giới từ nay đến hết năm.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông David Malpass, cho biết khoảng một nửa các nước đủ điều kiện tham gia, nhưng giảm nợ dài hạn là cần thiết và nhiều nước sẽ cần giảm nợ vĩnh viễn với số lượng đáng kể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục