TP.HCM chỉ đạo về chi hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan trong việc triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Theo đó, nhằm triển khai Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ và Quyết định 28/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo khẩn các nội dung thực hiện cho các đơn vị liên quan. Cụ thể, UBND thành phố yêu cầu Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan; UBND các quận huyện và thành phố Thủ Đức phổ biến và tổ chức thực hiện chính sách này.Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, quy trình nhận hỗ trợ từ người lao động, đơn vị sử dụng lao động; xây dựng dự toán kinh phí hỗ trợ người lao động, báo cáo Bảo hiểm xã hội Việt Nam; kiểm tra, rà soát, xác định diện được hỗ trợ, mức hưởng trợ cấp, đảm bảo chi đúng, đủ theo quy định.
UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận và xử lý kịp thời các phản ánh của những đơn vị, cơ quan, người lao động thụ hưởng chính sách, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn việc chi tiền hỗ trợ cho người lao động xuyên suốt, thống nhất.Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Bảo hiểm xã hội tham mưu, đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố, tổ chức đại diện của người sử dụng lao động và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia tuyên truyền, vận động và giám sát việc thực hiện Nghị quyết 116 và Quyết định số 28.
Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 20/10, đơn vị này đã giải quyết chính sách giảm đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ 1% xuống bằng 0% cho 81.893 đơn vị với hơn 1,7 triệu lao động, tổng số tiền 1.892 tỷ đồng; đồng thời, hỗ trợ bằng tiền cho người lao động từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho 13.482 đơn vị và 502.659 lao động (trong đó có 449.531 lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 53.128 lao động bảo lưu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp). Tổng số tiền chi hỗ trợ là 1.235 tỷ đồng./.>>>Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ 1,7 triệu người bị ảnh hưởng dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xác định rõ đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
06:04' - 14/10/2021
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết có một số vướng mắc trong việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
-
Ngân hàng
Các bước mở tài khoản BIDV online để nhận bảo hiểm thất nghiệp
06:03' - 06/10/2021
Để hỗ trợ người lao động kịp thời nhận bảo hiểm thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, BIDV khuyến khích người lao động đăng ký mở tài khoản online với công nghệ định danh điện tử - eKYC.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính đôn đốc tiến độ tổng kiểm kê tài sản công
17:50'
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo hoàn thành việc kiểm kê tài sản và gửi báo cáo đúng kế hoạch.
-
Tài chính
Cục Thuế phát sóng chương trình hỗ trợ kê khai thuế cho hộ kinh doanh
17:13'
Theo Cục Thuế, thực tế cho thấy nhiều hộ kinh doanh, đặc biệt là các hộ bán hàng đa kênh, đang gặp khó khăn trong việc quản lý và ghi chép doanh thu.
-
Tài chính
Đề xuất giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết tháng 6/2026
14:52'
Theo dự thảo, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol) và nhiên liệu bay được đề xuất giảm từ 2.000 đồng/lít xuống còn 1.000 đồng/lít, trong khi dầu diesel từ 1.000 đồng còn 500 đồng/lít.
-
Tài chính
Kiểm soát, chống buôn lậu mặt hàng xăng dầu
12:04'
Cục Hải quan vừa có công văn gửi Chi cục Hải quan các khu vực về tăng cường kiểm soát, chống buôn lâu mặt hàng xăng dầu.
-
Tài chính
Tỷ giá hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục đi lên
08:44'
Sáng 24/3, thị trường ngoại tệ trong nước được điều chỉnh tăng khi cả tỷ giá trung tâm và tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại đồng loạt nhích lên.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông khiến thị trường trái phiếu "bốc hơi" hơn 2.500 tỷ USD
07:30'
Nguy cơ lạm phát đình trệ từ cuộc xung đột ở Trung Đông đã khiến thị trường trái phiếu toàn cầu "bốc hơi" hơn 2.500 tỷ USD kể từ đầu tháng 3/2026 đến nay.
-
Tài chính
Đẩy mạnh hiện diện của các ngân hàng tại Trung tâm Tài chính quốc tế
13:35' - 23/03/2026
Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) đang gia tăng rõ nét khi nhiều nhà băng đồng loạt xây dựng kế hoạch hiện diện tại đây.
-
Tài chính
Bitcoin lao dốc vì căng thẳng Trung Đông
07:47' - 23/03/2026
Đồng bitcoin và các loại tiền điện tử vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh trong ngày 22/3 khi căng thẳng Trung Đông liên tục leo thang.
-
Tài chính
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva thảo luận diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ
08:58' - 22/03/2026
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva mới đây đã tổ chức hội thảo, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, về các diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ.

Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 20/10, tổng số tiền chi hỗ trợ là 1.235 tỷ đồng. Ảnh minh họa: TTXVN