TP.HCM đảm bảo không để rác tồn đọng trong dịp Tết Nguyên đán

13:41' - 12/01/2021
BNEWS Các phương tiện chuyên chở rác chuyên dụng sẽ lưu thông trong các giờ cao điểm từ ngày 9/2/2021 đến hết ngày 16/2/2021 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, dịp Tết Nguyên đán hằng năm là thời điểm lượng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tăng mạnh, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể lên đến 13.000 tấn/ngày.

Vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị trong những ngày Tết cổ truyền sắp tới được Thành phố xác định là nhiệm vụ quan trọng, đảm bảo không để xảy ra tình trạng tồn đọng rác, giúp tạo cảnh quan sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngành môi trường Thành phố sẽ huy động lực lượng làm việc cả ngày lẫn đêm để tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn xây dựng trên toàn địa bàn, đặc biệt là đối với Đường hoa Nguyễn Huệ và các địa điểm tổ chức lễ hội pháo hoa vào Đêm Giao thừa với mục tiêu không để rác ứ đọng, giữ gìn vệ sinh môi trường trong dịp Tết.
Đồng thời, nhằm đảm bảo việc phân bổ, điều phối khối lượng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn Thành phố phát sinh trong thời gian cao điểm Tết được thông suốt, các phương tiện chuyên chở rác chuyên dụng sẽ lưu thông trong các giờ cao điểm từ ngày 9/2/2021 đến hết ngày 16/2/2021 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết) để vận chuyển rác về các nhà máy xử lý chất thải, với yêu cầu không để phát sinh tình trạng rơi vãi chất thải rắn sinh hoạt và nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển.
Để đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường trong những ngày nghỉ Tết, Thành phố cũng yêu cầu các hộ gia đình, chủ nguồn thải lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt trong nhà và không bỏ chất thải rắn sinh hoạt ở trước cửa nhà, vỉa hè, lòng đường, miệng hố ga thoát nước trong các ngày 12, 13/2/2021 (tức mùng 1, 2 Tết) khi các đơn vị trong ngành môi trường Thành phố nghỉ Tết; việc thu gom chất thải sinh hoạt sẽ được thực hiện trở lại từ ngày 14/2.
Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, ngay cả trong thời gian ngành môi trường Thành phố nghỉ Tết, Sở vẫn sẽ bố trí đủ số lượng nhân sự túc trực cùng phương tiện chuyên dụng phù hợp với đặc điểm đặc thù của địa phương để duy trì công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại các tuyến đường chính, địa điểm công cộng và nơi tập trung đông dân cư trên địa bàn các quận, huyện.
Nhằm duy trì nghiêm túc việc chấp hành các quy định về các hành vi xả rác, vứt rác bừa bãi ra môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố tăng cường phối hợp địa phương và các đơn vị chức năng liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn, đặc biệt là các hành vi xả rác bừa bãi, xử lý rác sai quy định đối với chất thải sinh hoạt và chất thải xây dựng; tổ chức kiểm tra, theo dõi tình hình triển khai công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt của công nhân vệ sinh.
Liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại các công trường thi công xây dựng, nhất là các công trình giao thông, ông Võ Khánh Hưng - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở sẽ tổ chức kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư của các công trình đang thi công trên địa bàn Thành phố thực hiện việc thu dọn gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ và tạo vách bao quanh công trường trước ngày 4/2/2021 (ngày 23 tháng Chạp).

Trong thời gian tạm ngừng thi công, Sở sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ các công trường và có biện pháp bảo vệ, cảnh báo nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân khu vực lân cận công trường.
Trong công tác chăm sóc mảng xanh, từ tháng 1/2021, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh tập trung rà soát và thực hiện công tác cắt ngọn hạ thấp độ cao, cắt tỉa cho những cây có nguy cơ gãy đổ trên đường phố.

Từ ngày 4/2/2021 đến hết ngày 16/2/2021 (tức từ ngày 23 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết), Sở sẽ cho hạn chế thực hiện cắt tỉa cây xanh, trừ trường hợp khẩn cấp, để giữ an toàn cho người dân Thành phố vui Tết.

Đồng thời, Sở đảm bảo công tác chiếu sáng công cộng tại các tuyến đường, nơi công cộng trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là các nơi tổ chức các sự kiện lễ hội, vui chơi giải trí cho người dân.
Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Ban Quản lý các chợ và các tiểu thương trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm yêu cầu không lấn chiếm lòng lề đường gây ùn tắt giao thông và trở ngại cho công tác vệ sinh; chấm dứt hoạt động chậm nhất là 12 giờ trưa ngày 11/2/2021 (tức ngày 30 tháng Chạp).

Sở cũng sẽ thực hiện công tác truyền thông đến các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối (chợ, siêu thị, trung tâm thương mại,...) về việc tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, đặc biệt là trong dịp mua sắm phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu./.

>>Thanh tra toàn diện Công ty để rác thải tồn đọng tại cửa ngõ Thủ đô


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục