TP. HCM: Nguy cơ xuất hiện ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng là hiện hữu

17:43' - 26/03/2021
BNEWS Đánh giá về nguy cơ lây mắc COVID-19 sau khi phát hiện hai ca bệnh mới, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, nguy cơ xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng là hiện hữu.

Ngày 26/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu, đã kiểm tra công tác cách ly, quản lý người nhập cảnh và tiêm vaccine phòng COVID-19 ở các cơ sở y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng vừa phát hiện hai ca nhập cảnh trái phép mắc COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng bên cạnh triển khai mở rộng tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thì cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tuần tra, kiểm soát, phát hiện người nhập cảnh trái phép.

Theo đó, ngay khi xảy ra tình huống, Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo các địa phương phản ứng nhanh để khoanh vùng, khống chế dập dịch một cách thật nhanh, tránh để dịch lây lan diện rộng.

Đánh giá về nguy cơ lây mắc COVID-19 sau khi phát hiện hai ca bệnh mới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, nguy cơ xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng là hiện hữu.

Thứ trưởng Bộ Y tế phân tích, tình hình dịch thế giới vẫn còn phức tạp, đã xuất hiện những chủng mới.

Tuy nhiên, Việt Nam đang là vùng trũng của dịch nên tiềm ẩn nguy cơ có đối tượng nhập cảnh trái phép để "trốn" dịch từ các nơi khác.

Hiện nay Việt Nam vẫn đang tiếp tục cho phép các chuyến bay giải cứu công dân từ vùng dịch về nước, thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch nên phải đưa các chuyên gia, nhà quản lý, người lao động tay nghề cao ở nước ngoài vào làm việc, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng kêu gọi cộng đồng tiếp tục thực hiện nghiêm Thông điệp 5K (khử khuẩn-khẩu trang-khoảng cách-không tụ tập-khai báo y tế) đã được Bộ Y tế ban hành; sẵn sàng tâm lý để tiêm chủng vaccine theo lộ trình Bộ Y tế đã và đang triển khai theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để từng bước khống chế, đẩy lùi dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, theo kế hoạch, thành phố được cấp 8.000 liều vaccine ngừa COVID-19.

Khi vaccine được phân bổ, thành phố đã tổ chức tiêm mũi đầu tiên (ngày 8/3) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh theo đúng tiến độ và an toàn.

Từ ngày 23/3, thành phố bắt đầu tiêm vaccine đợt đầu tiên ở diện rộng hơn, đến hết ngày 26/3 có 8 bệnh viện triển khai tiêm với tổng số 1.281 mũi. Dự kiến, việc tiêm vaccine kéo dài đến giữa tháng 4/2021.

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, những người làm việc trong sân bay, hải quan và các khu cách ly có thu phí ở khách sạn tại Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ cao hơn các nhân viên y tế.

Thành phố đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc Phòng, chống dịch phân bổ thêm 7.000-8.000 liều vaccine để tiêm cho các đối tượng nói trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục