TP HCM xử lý các vi phạm tại một số trung tâm bảo trợ xã hội

14:49' - 12/05/2020
BNEWS Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo về các nội dung tố cáo liên quan đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng một số đơn vị trực thuộc của Sở này.

"Các Trung tâm trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân chưa nêu cụ thể về số liệu thu, chi tiền mặt, hàng hóa được tài trợ. Một số khoản chi từ nguồn thu từ thiện không đúng mục đích, không đúng đối tượng là hơn 750 triệu đồng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè và Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình".

Đây là một trong những nội dung thể hiện tại Thông báo số 46/TB-TTTP-P2 ngày 8/5/2020 của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh về các nội dung tố cáo liên quan đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng một số đơn vị trực thuộc của Sở này.

Theo Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh, tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, việc tiếp nhận tiền, hàng hóa từ thiện không thực hiện theo quy trình tại Hướng dẫn số 6888/SLĐTBXH-XH ngày 26/3/2018 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, có việc để ngoài sổ sách kế toán với tổng giá trị quy đổi của các loại hàng hóa được tài trợ, từ thiện hơn 1,1 tỷ đồng, trong đó đã chia cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm là hơn 760 triệu đồng. Việc làm này đã vi phạm Luật Kế toán năm 2015.

Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè không cung cấp đầy đủ các phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che giấu hành vi vi phạm, giá trị hàng hóa để ngoài sổ sách lớn.

Theo Thanh tra Thành phố, các hành vi nói trên diễn ra trong thời gian dài, có chủ trương của lãnh đạo Trung tâm nhiều thời kỳ, nhưng do thời gian, thời điểm thanh tra có hạn theo quyết định thanh tra nên đây chỉ là những số liệu phát hiện bước đầu, cần giao cơ quan quản lý chuyên ngành tiếp tục thanh tra làm rõ để xử lý trách nhiệm.

Qua kiểm tra xác minh, Thanh tra Thành phố phát hiện việc nhập, xuất hàng hóa và phát hành hóa đơn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Thực phẩm Vàng (đơn vị cung cấp gạo cho Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè) có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp, cần giao cơ quan thuế tiếp tục kiểm tra, rà soát, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Từ những kết luận nêu trên, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị và được Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu kết luận chỉ đạo: Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Thanh tra Thành phố làm rõ việc tiếp nhận tiền, hiện vật từ thiện để ngoài sổ sách kế toán tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè qua các thời kỳ.

Cục trưởng Cục Thuế thành phố chỉ đạo việc tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Thực phẩm Vàng.

Liên quan đến hoạt động của các trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, vừa qua dư luận hết sức phẫn nộ trước sự việc đối tượng Nguyễn Tiến Dũng, nguyên cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có hành vi xâm hại một số bé gái trong thời gian dài.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng để điều tra về hành vi dâm ô.

Cùng với đó, bà Võ Thị Thanh Kim, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội bị giáng chức và một Phó Giám đốc Trung tâm nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục