TP Hồ Chí Minh: Các trường chuẩn bị phòng, chống COVID -19 thế nào?

12:47' - 04/05/2020
BNEWS Học sinh các khối 9 và 12 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu trở lại trường cùng thầy, cô thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bệnh và sẽ đi học lại bình thường từ ngày 5/5.

Sau gần 3 tháng nghỉ học để phòng chống dịch COVID -19, sáng 4/5, học sinh các khối 9 và 12 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu trở lại trường cùng thầy, cô thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bệnh và sẽ đi học lại bình thường từ ngày 5/5.

Theo ghi nhận tại Trường THPT Trưng Vương (Quận 1), hầu hết học sinh và giáo viên khi vào trường đều đeo khẩu trang. Ngay tại cổng trường, các đội giám thị đã nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách và rửa tay, nếu học sinh quên mang khẩu trang sẽ được nhà trường phát khẩu trang miễn phí. Nhà trường cũng tách lớp các lớp theo sĩ số 20 em/lớp, sắp xếp mỗi bàn chỉ có 1 học sinh. Đồng thời, trường liên tục phát loa thông báo học sinh thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay…
Trong ngày đầu tiên quay lại trường, các em không học văn hóa mà được nghe phổ biến về công tác phòng dịch COVID-19. Cụ thể, tại mỗi lớp, các em sẽ được xem clip tích hợp của nhà trường về hướng dẫn rửa tay, đeo khẩu trang hay những quy định trong việc phòng chống dịch.

Cô Lương Bích Nga, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương cho biết, trước khi đến trường, phụ huynh và học sinh đã được trường thông báo, nhắc nhở về việc đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, nhà trường đã chuẩn bị 10.000 khẩu trang y tế để phát cho học sinh và giáo viên, dung dịch sát khuẩn được nhà trường trang bị ở cổng trường, trong sân trường, bồn rửa tay, phòng y tế được bố trí thành phòng cách ly trong trường hợp cần thiết.
“Trong thời gian này nhà trường không tổ chức bán trú và hoạt động căn tin để tránh tập trung nhiều học sinh cùng thời điểm. Trước ngày đi học lại, toàn bộ học sinh của trường đã khai báo y tế online, tuy nhiên hôm nay giáo viên chủ nhiệm sẽ gặp trực tiếp học sinh để kiểm tra, đối chiếu lại thông tin di chuyển của các em trong thời gian nghỉ học, đo nhiệt độ, sắp xếp học sinh ngồi đúng khoảng cách, phát mỗi học sinh 9 khẩu trang vải kháng khuẩn", cô Nga cho biết thêm.
Theo cô Lương Bích Nga, đánh giá theo Bộ tiêu chí trong phòng chống dịch COVID-19 trong trường học, Trường THPT Trưng Vương đạt được 67 điểm, nằm ở nhóm trường học an toàn. Tuy nhiên, trường vẫn gặp khó khăn trong việc đảm bảo khoảng cách giữa các học sinh.

Hiện tại chỉ có một khối 12 đi học nhà trường có thể đảm bảo cự ly nhưng từ tuần sau, khi tất cả các khối đi học trở lại thì khó thực hiện được, đây cũng là khó khăn chung của tất cả các trường. Bên cạnh đó, quy định về vòi rửa tay cũng không đảm bảo như mong muốn. Nhà trường đã khắc phục bằng cách bố trí thêm dung dịch rửa tay sát khuẩn nhanh ở khu vực sân trường và nhắc nhở học sinh vệ sinh các bề mặt khu vực ngồi học.
Tại Trường THPT Trần Quang Khải, Quận 11, cô Đặng Thị Thúy Ái, Hiệu trưởng trường thông tin, để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường học, nhà trường đã trang bị rất nhiều bồn rửa tay trong khuôn viên trường, nước rửa tay sát khuẩn ở từng lớp, từng góc trường và những nơi cho học sinh thuận tiện sử dụng.
Ngay trong buổi đầu tiên quay lại trường, nhà trường đã phát cho học sinh 2.400 nón chống giọt bắn. Đây là sản phẩm do các "mạnh thường quân", phụ huynh nhà trường tài trợ với tổng kinh phí hơn 32 triệu đồng. Trường cũng đã phát khẩu trang vải thành phố cung cấp đến tận tay học sinh. Học sinh khối 12 cũng đã được trường chia đôi sĩ số các lớp nhằm đảm bảo đúng yêu cầu giãn cách của thành phố.
Sau khi kiểm tra một số trường THCS, THPT, sáng 4/5, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, trong ngày đầu cho học sinh khối 9 và 12 trở lại trường, các trường đã có sự chuẩn bị rất tốt, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch như nhắc nhở giáo viên, học sinh đeo khẩu trang khi vào trường, đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn và bồn rửa tay, đảm bảo cự ly giữa các học sinh theo đúng hướng dẫn bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Các trường cũng đã có giải pháp giãn cách học sinh, thay vì học hai buổi thì nay tổ chức học một buổi và không tổ chức bán trú hay căn tin để giảm số lượng học sinh học trong một buổi.
Chia sẻ cảm nhận trong ngày trở lại trường, em Diệu Phương, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) cho biết: Em vui vì được gặp lại bạn bè, thầy cô, trường lớp, tuy nhiên chúng em cũng sẽ không lơ là, chủ quan, mà sẽ đồng hành với nhà trường để phòng chống dịch tốt nhất. Để môi trường tại trường học của chúng em luôn được an toàn.
Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, từ ngày 8/5 học sinh ở khối lớp 6, 7, 8, 10 và 11 sẽ đến trường cùng thầy, cô thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bệnh và đi học bình thường vào ngày 11/5.

Với học sinh tiểu học lớp 4 và lớp 5 học sinh đến trường cùng thầy, cô thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bệnh vào ngày 8/5 và đi học lại từ ngày 11/5. Học sinh lớp 1, 2 và 3 đến trường 11/5 cùng thầy cô thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bệnh và đi học bình thường ngày 12/5.

Đối với học sinh mầm non lớp Lá (trẻ 5 tuổi) bắt đầu đi học trở lại ngày 18/5; ngày 25/5 lớp Mầm và Chồi bắt đầu đi học trở lại; ngày 1/6 các lớp nhà trẻ còn lại bắt đầu đi học trở lại.
Trước khi cho học sinh đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị giáo dục triển khai Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông trên địa bàn thành phố; khẩn trương rà soát phương án, các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của của ngành Y tế và Giáo dục – Đào tạo; tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả, đảm bảo chất lượng hoạt động dạy học trực tuyến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục