BNEWS Thành phố có nhiều dự án quy hoạch treo, có những dự án kéo dài tới 18 năm chưa thực hiện. Vậy công tác rà soát quy hoạch đến đâu, có điều chỉnh hay không?
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 12 Hội đồng Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh diễn ra ngày 6/12, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại về tình trạng quy hoạch và triển khai dự án; nhiều dự án chậm tiến độ, thất thoát thu phí dừng, đỗ ô tô.
Hàng trăm dự án bị thu hồi
Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Thanh Trí cho rằng, thành phố có nhiều dự án quy hoạch treo, có những dự án kéo dài tới 18 năm chưa thực hiện. Vậy công tác rà soát quy hoạch đến đâu, có điều chỉnh hay không?
Cùng với đó, hiện nay, người dân còn thiếu thông tin quy hoạch, thậm chí không biết đất của mình nằm trong khu vực nào của khu quy hoạch hỗn hợp.
Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cho biết, thành phố có dành một số khu chức năng quy hoạch là khu hỗn hợp (gồm cây xanh, công trình công cộng…) nhằm “mềm hóa” quy hoạch ở địa phương, tùy tình hình của địa phương có thể đầu tư phát triển phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay, quy hoạch khu hỗn hợp chưa được chi tiết hóa.
Vì thế Sở Quy hoạch và Kiến trúc cùng các quận, huyện đang rà soát để có hướng xử lý, dự án nào bất cập sẽ tham mưu thành phố điều chỉnh, còn dự án nào hợp lý thì chi tiết hóa để người dân biết, để không ảnh hưởng đến quyền lợi người dân. Dự kiến, đầu năm 2019 sẽ có kết quả rà soát tại một số khu vực.
Trong khi đó, theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, thành phố có khoảng 547 dự án phải thu hồi chủ trương do trong quá trình tổ chức thực hiện chậm.
HĐND thành phố cũng đã tổ chức giám sát và UBND thành phố rà soát lại trên 2.800 dự án; trong đó, có 600 dự án hoàn thành, còn hơn 1.500 dự án đang triển khai thực hiện.
Hiện nay, vướng mắc nhất trong triển khai các dự án là bồi thường, giá bồi thường. Trên cơ sở đó, UBND thành phố đã phân loại 3 nhóm giải pháp để tập trung giải quyết thu hồi đất.
Thứ nhất, các dự án có thu hồi đất phải bồi thường trước ngày 1/7/2014, hiện nay, trên địa bàn thành phố còn 3.928 trường hợp phải tập trung để giải quyết.
Vừa rồi, UBND thành phố đã chỉ đạo 4 nhóm giải pháp để thực hiện cho các trường hợp này; trong đó, có việc cân đối bổ sung quỹ nhà, quỹ đất tái định cư, vận động người dân và tìm thêm cơ chế hỗ trợ.
Thứ hai là các nhóm dự án từ ngày 1/7/2014 - 15/5/2015, thành phố đã có quyết định bồi thường, hiện còn khoảng 50 dự án tiếp tục thực hiện.
Thứ ba là nhóm dự án có thu hồi đất để thực hiện theo quy định và chính sách mới với 214 dự án, hơn 5.500 hộ dân bị ảnh hưởng, thành phố mong người dân ủng hộ để tổ chức thu hồi và bồi thường cho các dự án này.
Chấn chỉnh thu phí dừng, đỗ ô tô
Giải trình về vấn đề trợ giá xe buýt, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh cho hay, Sở Giao thông Vận tải cam kết sẽ tập trung quản lý chặt chẽ, tìm kiếm thêm nguồn kinh phí bên cạnh ngân sách thành phố trợ giá.
Sắp tới, Sở sẽ làm lại công thức định giá tiền trợ giá xe buýt, có bộ công cụ đánh giá hiệu quả xe buýt, xin ý kiến các sở, ngành trước khi trình UBND.
Về vấn đề thu phí ô tô dừng, đỗ, ông Bùi Xuân Cường cho biết, hiện nay, thành phố đang sử dụng và hoàn toàn yên tâm với công nghệ thu phí thông qua tin nhắn, truy cập thanh toán.
Mô hình tổ chức thu phí của thành phố vẫn giao cho UBND các quận huyện và xã hội hoá thông qua các đội quản lý trật tự đô thị, nhân viên đi thu trực tiếp.
“Qua hệ thống camera giám sát, phát hiện nhiều ô tô dừng, đỗ ở các khu vực có thu phí nhưng lại không đóng tiền. Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm thuộc về UBND quận huyện, phường xã nơi tổ chức khu vực dừng đỗ xe có thu phí. Hiện nay, Sở đang tính toán phương án xử phạt nguội qua hình ảnh nhưng phải hoàn thiện cơ sở pháp lý”, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bùi Xuân Cường nói.
Trong khi đó, nói về tiến độ dự án cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, ông Bùi Xuân Cường thông tin, dự án đã triển khai giai đoạn 1, hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng.
Tuy nhiên, do Ngân hàng Thế giới dừng cung cấp nguồn vốn nên thành phố đang tìm nguồn tiền đầu tư.
Trong thời gian đó, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố tăng cường quản lý ranh thực địa, cảnh báo lưu thông an toàn cho người dân./.
Tin liên quan
Lấy phiếu tín nhiệm 30 người có chức danh do HĐND TP Hồ Chí Minh bầu
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 12, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, chiều 5/12, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND thành phố bầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu hoàn thành dự án rạch Xuyên Tâm ngay trong năm 2027
Dự án cải tạo và xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư 17.229 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, thực hiện giai đoạn 2023-2028.
-
Kinh tế Việt NamGiao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định về việc giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2026 - 2030 của các chương trình mục tiêu quốc gia (đợt 1).
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 26/6 nổi bật với những tin như: Hà Nội gửi thông điệp về tầm nhìn dài hạn tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, Từ 1/7 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế...
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng xử lý việc chậm xây dựng phương án sử dụng đất lâm nghiệp
UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ra hạn định để các đơn vị chủ rừng hoàn thành việc xây dựng, trình thẩm định vào ngày 30/7/2026, nếu không sẽ xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai gỡ điểm nghẽn quy hoạch khoáng sản
Nhiều năm qua, hàng loạt công trình trường học, giao thông và hạ tầng dân sinh tại xã Bom Bo, thành phố Đồng Nai không thể đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp dù đã xuống cấp nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt NamTăng trưởng kinh tế An Giang bám sát kịch bản hai con số
An Giang kỳ vọng sẽ không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2026 mà còn vươn lên thành trung tâm kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt NamXuất khẩu An Giang 6 tháng cán mốc 1,25 tỷ USD
Theo Sở Công Thương An Giang, vượt qua những rào cản từ những biến động địa chính trị toàn cầu, 6 tháng đầu năm 2026, hoạt động ngoại thương của tỉnh với tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 1,25 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp chấp thuận dự án khu công nghiệp dầu khí gần 2.750 tỷ đồng
Ngày 29/6, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
-
Kinh tế Việt NamBảo hộ tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Xây dựng thương hiệu không đơn thuần là làm truyền thông cho một cái tên, mà là việc định hình giá trị vô hình. Giá trị đó chỉ thực sự trở thành tài sản vững chắc khi được pháp luật công nhận.











