Tp. Hồ Chí Minh liên kết ngành hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Đây là thông tin được đại diện Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết tại hội thảo “Giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhằm tạo thuận lợi thương mại trong bối cảnh COVID – 19” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Sở Công thương Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 18/1.
Thời gian qua, dự án USAID TFP đã triển khai các báo cáo “Cải thiện hoạt động thương mại và logistics tại cảng Cát Lái và khu vực lân cận tại Tp. Hồ Chí Minh”; tổ chức đa dạng hoạt động đào tạo liên quan đến xuất xứ hàng hóa trong các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết.
Theo bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam, Hoa Kỳ là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh và đây là lý do USAID thông qua Dự án Tạo thuận lợi thương mại” (Dự án USAID TFP) luôn xem Tp. Hồ Chí Minh là đối tác chiến lược trong những hoạt động tạo thuận lợi thương mại. Tại hội thảo lần này, USAID kỳ vọng thu thập được nhiều ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan hữu quan.
"Trên cơ sở này, các bên liên quan sẽ chung tay thực hiện hiệu quả những giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, cắt giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, với sự liên kết chặt chẽ giữa các đối tác trong và ngoài nước, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp khắc phục những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh COVID - 19 còn diễn biến phức tạp, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực”, bà Ann Marie Yastishock chia sẻ thêm. Còn ông Đặng Thái Thiện, Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý Hải quan, Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, với tình hình xuất khẩu của thành phố trong bối cảnh COVID-19 cần tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại qua biên giới theo cam kết quốc tế. Trong đó, đối với cơ quan quản lý nhà nước cải cách thể chế, chuyển đổi số trong thủ tục hành chính, nâng cấp và bắt buộc sử dụng cổng thông tin một cửa quốc gia... Ghi nhận ý kiến một số Hiệp hội doanh nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh cũng cho hay, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng được hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, xúc tiến thương mại ở nước ngoài... Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp cũng mong muốn tiếp cận các FTA mà Việt Nam tham gia thông qua hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước. Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, để tạo "bệ phóng" cho doanh nghiệp vượt khó, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu cho ngành này thì phải có sự hỗ trợ tổng thể từ chính sách, chuỗi cung ứng, vốn, giảm thuế phí và nghiên cứu thị trường. Ngoài ra, ngành công thương khẩn trương phát triển chuỗi dịch vụ logistics, hệ thống kết nối dữ liệu, thương mại điện tử... đáp ứng nhu cầu thị trường, cũng như tiêu chuẩn và quy định của nước nhập khẩu. Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra việc cần nghiên cứu, dụ báo, cảnh báo đối với các biện pháp phòng vệ thương mại áp dụng trên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay. Hơn nữa, cơ quan quản lý nhà nước với sự tham vấn của cộng đồng doanh nghiệp cần phối hợp lựa chọn một số mặt hàng tiềm năng để thiết kế và thực hiện xúc tiến thương mại vào những thị trường xuất khẩu tiềm năng. Về phía Chính phủ và bộ, ngành, các chuyên gia đề xuất, chủ động nêu vấn đề về hàng rào kỹ thuật trong thương mại tại các diễn đàn khu vực, từ đó tiếp tục đẩy mạnh việc tham gia và thực hiện thủ tục về thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại. Điển hình, như tăng cường ký kết thỏa thuận hợp tác hoặc công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra giữa cơ quan chức năng Việt Nam và các nước đối tác có FTA, hướng đến giảm bớt thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu, giao dịch thương mại.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp họp về dự án đường vành đai tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh
15:08' - 18/01/2022
Sáng 18/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên về chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
-
Tài chính
Điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đường Hồ Chí Minh
21:00' - 17/01/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải rà soát các quy định pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng để điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án đường Hồ Chí Minh (giai đoạn 1).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh: Hai giải pháp ứng phó với Omicron trong dịp Tết Nguyên đán
20:30' - 17/01/2022
Lo ngại về biến chủng Omicron trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, TP. Hồ Chí Minh đang giám sát chặt chẽ các bước kiểm soát dịch COVID-19 như kiểm soát người nhập cảnh, tăng cường ở các cửa khẩu.
-
Đời sống
Tp Hồ Chí Minh ghi nhận có 30 ca mắc COVID-19 mang biến chủng Omicron
10:22' - 16/01/2022
Theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đến sáng 16/1, tại Thành phố đã phát hiện thêm 18 ca mắc COVID-19 mang biến chủng Omicron. Tất cả đều là ca bệnh nhập cảnh, đã được cách ly.
-
Kinh tế & Xã hội
TP Hồ Chí Minh tạm ngừng hoạt động 4 bệnh viện dã chiến
15:14' - 15/01/2022
Từ ngày 19/1 cho đến khi có thông báo mới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạm ngưng hoạt động Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3, 5, 10 và Bệnh viện dã chiến Củ Chi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đại biểu Quốc hội: Người nổi tiếng càng phải sống, làm việc đúng pháp luật và chuẩn mực đạo đức
16:17'
Nếu những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng đối với công chúng có hiểu biết đầy đủ về pháp luật sẽ không dẫn đến tình trạng vướng vòng lao lý đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến nghị về chính sách thúc đẩy hộ kinh doanh thành doanh nghiệp
16:15'
Ngày 20/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO
15:35'
Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi tiếp ông Lazare Eloundou Assomo, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm cơ chế chính sách cho Trung tâm tài chính quốc tế mang tính đặc thù, hấp dẫn
14:27'
Sáng 20/5, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình chủ trì Hội nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng cơ sở dữ liệu để đo lường việc thực hiện giải ngân đầu tư công
13:23'
Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xây dựng cơ sở dữ liệu để đo lường thực hiện giải ngân đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu kéo dài Đại lộ Đông Tây tới Long An
13:20'
TP. Hồ Chí Minh đang nghiên cứu phương án kéo dài Đại lộ Đông Tây tới tỉnh Long An nhằm kết nối liên vùng, phát huy hiệu quả của tuyến này.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng chính sách thị thực để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam
12:58'
Mở rộng chính sách cấp thị thực (visa) là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam xây dựng hình ảnh một điểm đến an toàn, thân thiện và sẵn sàng đón khách quốc tế trong thời đại mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội định hướng công tác nhân sự đại biểu HĐND các cấp
12:57'
Tại giao ban với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã ngày 20/5, các đại biểu thống nhất định hướng của HĐND thành phố về công tác nhân sự đại biểu HĐND khi tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Bà Rịa - Vũng Tàu: Bố trí thêm 150 tỷ đồng tiếp tục thi công dự án Tỉnh lộ 328
10:54'
Ngày 20/5, đại diện Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, dự án Tỉnh lộ 328 qua các xã của huyện Xuyên Mộc đã được bố trí thêm nguồn vốn 150 tỷ đồng và đã được tiếp tục thi công.