Tp. Hồ Chí Minh lý giải về các dự án nổi cộm trên địa bàn
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian qua, thành phố đã tiếp nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương liên quan đến các dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu Công nghệ cao (quận 9), Công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi), khu đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1), 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1)...
Kết luận thanh tra, khởi tố các vụ án đã giúp thành phố nhận rõ hơn khuyết điểm, thẳng thắn nhìn nhận hạn chế trong việc quản lý điều hành, tuy nhiên cũng có phần làm giảm đi sự năng động của đội ngũ công chức thành phố trong việc giải quyết thủ tục hành chính; ảnh hưởng ít nhiều đến môi trường đầu tư - ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.
Ngoài ra, việc tạm dừng xem xét sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) của Bộ Tài chính cũng gây ảnh hưởng đến tiến độ nhiều dự án hạ tầng mà thành phố đang kêu gọi tư nhân tham gia; ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của dự án. Năm qua, 7 dự án sử dụng vốn vay của Tp. Hồ Chí Minh chỉ đạt 2% (102 tỷ đồng) trong kế hoạch hơn 4.000 tỷ đồng. Trước đó, báo cáo trước HĐND thành phố, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trong 43 năm qua, vấn đề quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển thành phố nhưng vẫn là khâu yếu kém cần xem xét đánh giá.Do vậy, khi rà soát vấn đề cụ thể, UBND thành phố phải tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy điều chỉnh bổ sung quy hoạch chung. Hiện thành phố đã có chủ trương và đang triển khai các bước giới thiệu tự chọn tư vấn để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh bổ sung quy hoạch chung.
Trước mắt, UBND thành phố chỉ đạo quy hoạch phải đảm bảo tính khả thi. Đối với những dự án “treo”, thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND 24 quận, huyện rà soát lại một lần nữa (có khoảng 188 dự án). Thành phố sẽ công bố và thu hồi các dự án này để triển khai thực hiện những mục tiêu trọng điểm khác. Với những dự án kéo dài nhưng không thể bỏ được như công trình rạch Xuyên Tâm, Thanh Đa – Bình Quới, Vành đai 3…, thành phố đã bàn giải pháp tách gói đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng quỹ đất để triển khai ngay.Đối với những dự án đang thanh tra, thành phố đã có văn bản báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ và xin rà soát lại lần nữa; phân loại những dự án nào không liên quan, ảnh hưởng đến công tác thanh tra thì tháo gỡ để triển khai (hiện có khoảng 99 dự án).
Còn những dự án quy hoạch hẻm, công viên cây xanh, trường học không phù hợp, thành phố sẽ mạnh dạn điều chỉnh. Đối với những dự án không phù hợp với quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường, UBND thành phố đã báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy và yêu cầu chuyển đổi. Riêng về dự án chống ngập do triều cường quy mô 10.000 tỷ đồng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho hay vẫn đang vướng về thủ tục giải ngân. Do đây là dự án triển khai theo hình thức BT, có sự hợp tác giải ngân giữa Ngân hàng BIDV, UBND thành phố và Trung Nam Group nên hiện thành phố đang khẩn trương rà soát lại để có cơ chế xác nhận 3 bên cho phù hợp./. Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lotte cam kết hỗ trợ dự án khởi nghiệp của doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh
21:48' - 05/12/2018
Lãnh đạo Tập đoàn Lotte rất quan tâm đến lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo của Tp Hồ Chí Minh và cam kết hỗ trợ cho dự án khởi nghiệp sáng tạo của các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy phiếu tín nhiệm 30 người có chức danh do HĐND TP Hồ Chí Minh bầu
21:29' - 05/12/2018
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 12, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, chiều 5/12, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND thành phố bầu.
-
Kinh tế tổng hợp
Tp Hồ Chí Minh: Thiệt hại do ngập nước khoảng hơn 1.500 tỷ đồng mỗi năm
15:28' - 05/12/2018
Thống kê sơ bộ, ước tính tổn thất do ngập nước nặng nề trong ngày 25, 26/11 vừa qua khoảng 200 tỷ đồng; mỗi năm ước tính thiệt hại do ngập nước gây ra trên toàn thành phố khoảng hơn 1.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ số giá tiêu dùng Tp. Hồ Chí Minh tháng 11 giảm 0,25%
13:35' - 29/11/2018
Ngày 29/11, Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2018 của thành phố giảm 0,25% so với tháng 10/2018 và tăng 2,98% so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu triển khai mô hình mới
21:20' - 01/07/2025
Chiều 1/7, trao đổi với phóng viên TTXVN, lãnh đạo Cục Hải quan cho biết, nhờ đã triển khai mô hình tổ chức mới từ ngày 1/3 nên đến thời điểm hiện tại, ngành hải quan cơ bản đã vận hành thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phân cấp quy hoạch để phát huy tối đa nguồn lực
20:00' - 01/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì họp Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ để cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 6 tháng: Thể chế tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế
18:49' - 01/07/2025
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh cải cách thể chế, tinh gọn tổ chức - bộ máy, thực hiện hợp nhất tỉnh, thành, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư khu bến container Lạch Huyện
16:05' - 01/07/2025
Bộ Tài chính đã hoàn thành thẩm định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng các bến cảng container số 9, 10, 11 và 12 thuộc khu bến Lạch Huyện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Thọ Xuân lắp rào chắn ngăn ngừa tiếp cận trái phép, vật ngoại lai
15:59' - 01/07/2025
Dự kiến lượng hành khách tăng vào giai đoạn cao điểm Hè 2025 và các hãng hàng không lên kế hoạch tăng tần suất và mở thêm các đường bay đi và đến Cảng hàng không Thọ Xuân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc
15:59' - 01/07/2025
VEC tiếp tục kéo dài chính sách giảm thuế VAT ở mức 8% đối với giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc hiện đang quản lý khai thác (giữ nguyên mức thu hiện nay).
-
Kinh tế Việt Nam
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào tất cả các khâu của tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp
15:59' - 01/07/2025
Cuộc điều tra nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về nông thôn và nông lâm thủy sản phục vụ công tác nghiên cứu chuyên sâu; làm dàn chọn mẫu cho một số cuộc điều tra định kỳ hằng năm...
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường rộng mở từ cú hích chuyển đổi số
15:27' - 01/07/2025
Bộ Công Thương sẽ tập trung đầu tư chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, qua đó tăng truyền thông, quảng bá, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa thương hiệu Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng chạy tàu phục vụ người đi làm giữa Đông Hà - Đồng Hới
14:35' - 01/07/2025
Dừng chạy tàu cho người đi làm giữa chặng Đông Hà - Đồng Hới (tỉnh Quảng Trị) do lượng người đăng ký không đủ để tổ chức chạy tàu.