Tp Hồ Chí Minh phát hiện hơn 5.500 lít rượu không rõ nguồn gốc
Từ ngày 20/3 đến nay, lực lượng quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra các điểm nấu rượu tại các khu vực ngoại thành, phát hiện 101 vụ vi phạm, thu giữ hơn 5.500 lít rượu không rõ nguồn gốc.
Thông tin này được ông Nguyễn Trung Bính, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm ngày 3/5.
Theo ông Bính, cùng với thu giữ số rượu trên, đơn vị cũng phát hiện, tạm giữ 39.050 viên men rượu không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Qua kiểm tra, các điểm sản xuất và kinh doanh rượu còn mắc các lỗi vi phạm như không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở không có giấy phép, không treo biển hiệu, không công bố tiêu chuẩn, không dán tem rượu sản xuất trong nước. Bên cạnh mặt hàng rượu, trong nửa đầu Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 318 đoàn kiểm tra, thực hiện kiểm tra tại 1.800 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên.Qua đó, 94 cơ sở vi phạm đã bị xử phạt với tổng số tiền 225 triệu đồng. Lực lượng chức năng đã lấy 144 mẫu xét nghiệm, trong đó phát hiện có 40,3 % số mẫu không đạt tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, việc kiểm tra nhanh các mẫu thực phẩm để sàng lọc trước khi xét nghiệm gặp nhiều khó khăn. Có nhiều chất cấm khác nhau, cần phải sử dụng nhiều loại kiểm tra khác nhau, tuy nhiện, hiện nay, một số loại không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.Mặt khác, theo bà Lan, hiện hệ thống kiểm nghiệm của thành phố có nhiều đơn vị, của cả nhà nước và tư nhân. Do vậy, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối phó với cơ quan chức năng bằng cách xét nghiệm ở phòng kiểm nghiệm này nếu không đạt sẽ đưa qua nơi khác để né tránh. Vì vậy, Bộ Y tế cần có sự chỉ đạo thống nhất hệ thống xét nghiệm, đồng thời cho phép sử dụng nhiều loại kiểm tra nhanh.
Đánh giá cao nỗ lực của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh đã đi đầu trong việc xây dựng mô hình quản lý an toàn thực phẩm mới. Mô hình này sẽ được nhân rộng tại các địa phương khác./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Tiêu hủy hơn 6.000 lít rượu không rõ nguồn gốc
20:33' - 20/04/2017
Chiều ngày 20/4, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên phối hợp với các ngành chức năng đã tổ chức tiêu hủy hơn 6.000 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.
-
Đời sống
Thu giữ hơn 500 lít rượu không rõ nguồn gốc
18:33' - 18/04/2017
Lực lượng chức năng Hưng Yên vừa thu giữ 540 lít rượu không rõ nguồn gốc tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng, nơi có nghề nấu rượu nổi tiếng ở Hưng Yên.
-
Đời sống
Hưng Yên thu giữ hơn 700 lít rượu không rõ nguồn gốc
11:48' - 10/04/2017
Theo tin từ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên, lực lượng chức năng vừa bắt quả tang 1 xe ô tô đang vận chuyển hơn 700 lít rượu không rõ nguồn gốc trên đường đi tiêu thụ tại thành phố Hưng Yên.
-
Đời sống
Niêm phong, thu giữ trên 26.200 lít rượu không rõ nguồn gốc
15:08' - 17/03/2017
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội và quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra đột xuất tại nhà hàng Trang Lùn, địa chỉ 117 phố Nhổn, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hạt nhân kết nối cảng biển và logistics miền Trung - Bài cuối: Vươn lên bằng nguồn nhân lực chất lượng cao
21:14' - 30/04/2025
Trong định hướng phát triển cảng biển và logistics, Đà Nẵng và Quảng Nam trở thành đầu mối trọng yếu, đóng vai trò trung tâm kết nối và điều phối hệ thống cảng biển – logistics khu vực miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạt nhân kết nối cảng biển và logistics miền Trung - Bài 1: Động lực phát triển kinh tế
21:10' - 30/04/2025
Theo định hướng, cụm cảng biển và logistics khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam cùng với các cụm cảng biển và logistics 2 đầu đất nước định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu khu vực Đông Nam Á trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Kỳ vọng tăng trưởng bền vững giữa áp lực hội nhập và cải cách
18:50' - 30/04/2025
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn nhiều bất định, các định chế tài chính quốc tế lớn như WB và ADB vẫn đánh giá lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trân trọng ghi nhớ và tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế
17:57' - 30/04/2025
Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi khắc trong lòng tình đoàn kết quốc tế cao cả, sự ủng hộ quý báu của bạn bè quốc tế trong những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thu hồi 10 giấy chứng nhận kinh doanh xuất khẩu gạo
16:45' - 30/04/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Trong tháng 4/2025, Bộ Công Thương đã ban hành 10 quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đã cấp cho thương nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam Thông tấn xã đưa tin chiến thắng ngày 30/4/1975
13:56' - 30/04/2025
Hàng loạt tin, bài chuyển theo đường morse, teletype, hàng ngàn tấm ảnh màu và đen trắng được chuyển thẳng về Hà Nội, đáp ứng nhu cầu thông tin của báo chí trong nước và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố mang tên Bác - Bài 5: “Tâm và thế” mới trong sứ mệnh phát triển cùng đất nước
13:25' - 30/04/2025
Thành phố cũng đang tích cực, chuẩn bị “tâm và thế” mới cho chặng đường phát triển mới trong thời gian tới với những dư địa phát triển lớn hơn, không gian rộng hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố mang tên Bác - Bài 4: Nâng tầm đổi mới sáng tạo
13:25' - 30/04/2025
Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định vị thế dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố mang tên Bác - Bài 3: Tiên phong hội nhập quốc tế
13:24' - 30/04/2025
Từ một thành phố từng chịu ảnh hưởng nặng nề do chiến tranh, đến nay Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với 58 địa phương trên toàn thế giới.