Tp Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp giảm mạnh, chờ giải pháp hỗ trợ dài hạn
Theo Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, mặc dù chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 9/2020 tăng 9,6% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 9 tháng năm 2020 thì chỉ số này lại giảm 4,9% so với cùng kỳ. Do đó, hiện tại doanh nghiệp thành phố rất cần các giải pháp hỗ trợ cụ thể, mang tính đột phá và dài hạn.
Tính chung 9 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 5,8%; sản xuất và phân phối điện giảm 1,2%; cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 1,4%...Đối với ngành công nghiệp cấp II, tính chung 9 tháng năm 2020 thì 10/30 ngành cấp II có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ năm trước.
Theo đó, có một số ngành có chỉ số sản xuất giảm mạnh so với cùng kỳ như sản xuất kim loại giảm 29,1%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn 24,6%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn ghế) 22,6%; sản xuất trang phục 20,3%; công nghiệp chế biến chế tạo khác 19,2%... Còn 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2020 giảm 0,1% so với cùng kỳ năm truớc, tăng hơn 4,8 điểm phần trăm so với chỉ số sản xuất chung của ngành công nghiệp. Trong đó, ngành sản xuất hàng điện tử tăng 18,5%; ngành hóa dược tăng 7,6%. Báo cáo của Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh cũng cho thấy, chỉ số số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong 9 tháng năm 2020 giảm 3,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, chỉ số tồn kho của ngành này ở một số lĩnh vực tăng cao như in, sao chép bản ghi các loại; chế biến gỗ và sản xuất gỗ tre nứa; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất... Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm 2020 so cùng kỳ năm 2019 đã chuyển sang trạng thái mới khi tình hình chống dịch COVID-19 trong nước đã kiểm soát tốt. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn khi các đối tác thương mại lớn vẫn chưa kiểm soát tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ cuối tháng 7/2020, cùng với đó một số nước là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam vẫn chưa mở cửa hoàn toàn khiến cho nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu phục vụ cho sản xuất bị thiếu hụt và thị trường tiêu thụ hàng hóa trên thế giới gặp nhiều khó khăn. "Vì vậy, doanh nghiệp kỳ vọng Chính phủ và Bộ ngành có những cơ chế chính sách hỗ trợ tiếp cận, nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh của từng đối tác thương mại lớn để có chiến lược xúc tiến thương mại phù hợp với thời điểm mở cửa bình thường mới.Đồng thời, doanh nghiệp có thể chủ động tìm kiếm nguồn cung nguyên nhiên liệu và đầu ra cho sản phẩm công nghiệp", ông Nguyễn Phương Đông cho biết thêm.
Để góp phần giúp doanh nghiệp sản xuất Việt Nam cập nhật công nghệ, kết nối kinh doanh trong trạng thái "bình thường mới", bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ Tp. Hồ Chí Minh (CSID) cho hay, đơn vị này đang bổ sung thêm về biện pháp thắt chặt mối liên kết giữa ngành công nghiệp hỗ trợ của Nhật Bản và Việt Nam từ CSID, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh (ITPC) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Tp. Hồ Chí Minh. Trong đó, các tổ chức xúc tiến sẽ chú trọng chia sẻ cơ sở dữ liệu trực tuyến về các công ty Việt Nam, tổ chức kết nối kinh doanh, kiểm toán nhà máy theo yêu cầu, nâng cao năng lực cho các xưởng sản xuất của Việt Nam. Đồng thời, những hoạt động này còn có sự tư vấn của chuyên gia tư vấn hoặc khách hàng Nhật Bản, đào tạo tại nhà máy hoặc trực tuyến cho lao động Việt Nam trong sản xuất, quản lý. Việt Nam đã chứng minh là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhờ cơ sở hạ tầng và tiêu chuẩn sống ngày càng được nâng cao. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ là thị trường kinh doanh đầy tiềm năng. Điều này có được nhờ nền kinh tế luôn vận động không ngừng, nhiều chính sách thu hút vốn đầu tư linh hoạt, cùng với những Hiệp định thương mại được ký kết gần đây. Ở góc độ doanh nghiệp, ông Hồ Quỳnh Hưng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang đánh giá, năm 2020 – một năm đầy biến động, thách thức khi nền kinh tế trong và ngoài nước khi phải đối mặt với nguy cơ suy thoái, khủng hoảng do đại dịch COVID-19.Nên các nhà sản xuất "Make in Việt Nam" nên chủ động trong việc điều chỉnh sản phẩm mẫu mã, nghiên cứu và phát triển các tính năng theo nhu cầu của chủ đầu tư và khách hàng.
Còn theo ông Hirai Shinji, Trưởng Đại diện JETRO tại Tp. Hồ Chí Minh, làn sóng đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu càng được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19 và Việt Nam đang nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu về địa điểm đầu tư. Tuy nhiên, muốn tận dụng cơ hội từ xu hướng thiết lập và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của những tập đoàn quốc tế, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao trình độ người lao động.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên về tới Tp. Hồ Chí Minh
13:35' - 08/10/2020
Theo kế hoạch, đoàn tàu sẽ được di chuyển về Depot Long Bình, là nơi sửa chữa, bảo dưỡng tàu. Lộ trình di chuyển dài khoảng 26 km.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh: Kỳ vọng luồng gió mới "thành phố trong thành phố”
08:50' - 08/10/2020
Thành phố Hồ Chí Minh là nơi khởi xướng và thực hiện thành công nhiều phong trào, mô hình đổi mới, sáng tạo và được nhân rộng ra phạm vi cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh tôn vinh Doanh nghiệp, Doanh nhân tiêu biểu năm 2020
22:03' - 07/10/2020
Tối 7/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh (HUBA) tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ 16, Tôn vinh 100 Doanh nghiệp và 100 Doanh nhân Tp. Hồ Chí Minh tiêu biểu năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam tăng tốc, dự báo cả năm sẽ đạt mục tiêu 8%
18:27'
GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52%, FDI đạt hơn 21 tỷ USD, xuất siêu hơn 7,6 tỷ USD. Niềm tin kinh tế phục hồi rõ nét, dự báo cả năm tăng trưởng đạt 8%.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Giữ trận tuyến bảo vệ người tiêu dùng
17:36'
Thương mại điện tử bùng nổ kéo theo số vụ vi phạm tăng mạnh, buộc lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm bảo vệ người tiêu dùng và giữ vững kỷ cương thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm giàu rừng đầu nguồn, cải thiện khả năng lưu giữ nước
16:38'
Chương trình “Water of Life: Vì một Việt Nam xanh” tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ với 60 ha rừng đầu nguồn và mô hình giáo dục “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku” tại vườn quốc gia năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN yêu cầu điện lực các cấp trực tiếp giải đáp về hóa đơn tăng bất thường
15:36'
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi các các Tổng công ty Điện lực về việc tuyên truyền về hóa đơn tiền điện tháng 6/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất siêu 7,63 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm
12:19'
Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính công bố sáng 5/7, trong tháng 6/2025, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 76,15 tỷ USD, giảm 3,2% so với tháng 5/2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối cầu Nhơn Trạch với dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vào tháng 9/2025
11:56'
Hiện tại, cầu Nhơn Trạch nối TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai trên tuyến Vành đai 3 đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, dự kiến thông xe giữa tháng 8 tới.
-
Kinh tế Việt Nam
FDI “đổ vào” Việt Năm cao nhất trong 15 năm qua
11:33'
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2025, Việt Nam ghi nhận tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 21,51 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý II/2025, CPI của cả nước tăng 3,31%
11:03'
So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 6 tăng 3,57%, với 9 nhóm tăng giá và 2 nhóm giảm giá. Tính chung cả quý II, CPI tăng 3,31% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
6 tháng, GDP của cả nước tăng 7,52%, mức cao nhất trong giai đoạn 2011-2025
10:03'
Kinh tế quý II/2025 đạt mức tăng trưởng 7,96%, mức tăng này chỉ thấp hơn tốc độ tăng 8,56% của quý II/2022 trong giai đoạn 2020 -2025.