TP Hồ Chí Minh sẽ tinh giản 14.000 biên chế trong 7 năm tới

06:00' - 12/11/2015
BNEWS Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tinh giản biên chế từ năm 2015 - 2021 khoảng gần 14.000 người, chiếm 10% tổng số biên chế hiện nay, trong đó khối hành chính hơn 1.300 người.
Tp. Hồ Chí Minh sẽ tinh giản 14.000 biên chế vào năm 2021. Ảnh: TXVN

Theo ông Lê Văn Làm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh, Đề án tinh giản biên chế do Sở Nội vụ vừa trình UBND thành phố, số biên chế tinh giản từ năm 2015 - 2021 là gần 14.000 người, chiếm 10% tổng số biên chế hiện nay, trong đó khối hành chính hơn 1.300 người.
Ông Lê Văn Làm cho biết, để thực hiện đề án này, thành phố đã có cách tính toán cụ thể, không làm xáo trộn các cơ quan đơn vị hành chính, sự nghiệp.

Hơn nữa, chế độ chính sách cho đối tượng tinh giản vừa ưu đãi vừa tạo điều kiện cho họ được đào tạo lại cũng như giới thiệu việc làm mới. Do quá trình lịch sử sử dụng người chưa đáp ứng được trình độ, khi cắt giảm mà còn tuổi thì bắt buộc phải đào tạo lại, còn nếu không còn tuổi sẽ cho nghỉ hưu.

Theo quy định, cứ 2 người nghỉ sẽ tuyển 1 người nên các cơ quan phải rà soát để đánh giá chất lượng cán bộ của cơ quan, đơn vị mình, tự đào thải những người không có trình độ.
Ông Lê Văn Làm cho biết, đối tượng cần tinh giản là công bằng, không có giới hạn, kể cả chủ tịch quận, huyện, giám đốc sở ngành, phó trưởng phòng các sở, ngành trở lên cũng thuộc diện tinh giản.

Không có đối tượng nào là ngoại lệ trong đợt tinh giản này, ai không hoàn thành nhiệm vụ đều là đối tượng tinh giản, thậm chí tiến sĩ, thạc sĩ không làm được việc cũng sẽ bị tinh giản.

"Không có chuyện người không giữ chức vụ thì bị tinh giản, còn người giữ chức vụ thì không bị tinh giản. Việc thực hiện tinh giản không có rào cản nào cả", ông Lê Văn Làm nhấn mạnh.
Liên quan vấn đề này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa có công văn yêu cầu các các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc thành phố rà soát lại bộ máy của cơ quan, tổ chức, đơn vị để kiện toàn các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, UBND quận, huyện theo hướng thu gọn đầu mối, giảm bớt khâu trung gian, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu của đô thị đặc biệt.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện xây dựng Đề án tinh giản biên chế trong 7 năm (2015-2021), trong đó xác định tỷ lệ tinh giản biên chế đến năm 2021 tối thiểu 10% biên chế.

Đối với đơn vị sự nghiệp công lập có nguồn thu sự nghiệp, khuyến khích đẩy mạnh chuyển đổi thêm 10% số lượng viên chức sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm và xã hội hóa, thay thế nguồn trả lương từ ngân sách Nhà nước bằng việc trả lương từ nguồn thu sự nghiệp.
Mặt khác, các cơ quan, tổ chức, đơn vị chỉ tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức mới không quá 50% số biên chế cán bộ, công chức, viên chức đã thực hiện tinh giản biên chế và không quá 50% số biên chế cán bộ, công chức, viên chức đã giải quyết chế độ nghỉ hưu hoặc thôi việc theo quy định./.

Anh Tuấn/TTXVN 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục