Tp. Thủ Đức phong tỏa, cách ly y tế hai phường Trường Thạnh và Bình Chiểu

07:33' - 13/07/2021
BNEWS Từ 0 giờ ngày 13/7 đến khi có thông báo mới, UBND thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 đối với phường Trường Thạnh và phường Bình Chiểu.

Theo đó, toàn bộ địa bàn phường Trường Thạnh, thành phố Thủ Đức bị cách ly, phong tỏa bao gồm 4 khu phố, 30 tổ dân phố với 6.362 hộ, 21.951 nhân khẩu; toàn bộ địa bàn phường Bình Chiểu bao gồm 6 khu phố, 76 tổ dân phố với 22.688 hộ, 73.825 nhân khẩu.
Trong thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế, người dân không được đi ra khỏi khu vực cách ly trừ nhân viên y tế, trường hợp thực hiện công vụ, các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh và các trường hợp đặc biệt khác. 

UBND thành phố Thủ Đức yêu cầu đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cách ly giữa nhà với nhà, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, công ty.

Trong trường hợp cá nhân không tuân thủ yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó từ  ngày 6/7, UBND thành phố Thủ Đức cũng đã thực hiện phong tỏa, cách ly y tế phường Tân Phú (không bao gồm phần diện tích thuộc Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh).
Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tính hết ngày 11/7, có 13.331 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, trong đó có 13.080 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 251 trường hợp nhập cảnh.
* Ngày 12/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký Quyết định số 1033/QĐ-UBND để điều chỉnh việc áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19 trên địa bàn.
Theo đó, từ 18 giờ ngày 12/7, 2 huyện Trà Bồng và Sơn Tịnh sẽ được áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “Nguy cơ cao” trong phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, 2 huyện này được áp dụng theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.
Như vậy, Quảng Ngãi áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ rất cao” trong phòng, chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với các huyện: Ba Tơ, Tư Nghĩa, Bình Sơn, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi.

Các địa phương còn lại như: Lý Sơn, Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long, Nghĩa Hành, Mộ Đức và 2 huyện Trà Bồng, Sơn Tịnh áp dụng biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ cao” trong phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định 1033/QĐ-UBND cũng điều chỉnh cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi, khuyến khích bán hàng trực tuyến, quá trình vận chuyển, giao hàng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 m trong khi giao nhận hàng.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; phục vụ chuyên gia, người lao động đã hoàn thành cách ly tập trung và các cơ sở đã ký kết hợp đồng dài hạn với khách được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định của ngành Y tế.
Từ ngày 26/6 đến ngày 12/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 176 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Ba Tơ, Tư Nghĩa, Bình Sơn, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi; 1.244 trường hợp F1; 2.942 trường hợp F2. Tỉnh cũng đã tổ chức thực hiện cách ly tập trung toàn bộ số ca F1, cách ly tại nhà đối với toàn bộ số F2 và cách ly, điều trị có hiệu quả đối với các ca mắc COVID-19.
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, những ngày qua, tất cả các ca mắc COVID-19 được phát hiện đều trong các khu cách ly tập trung và khu phong tỏa.

Tỉnh đã tổ chức truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã kiểm soát tốt tình hình dịch trên địa bàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục