Tranh chấp Nam Phi-EU về các quy định nhập khẩu đang "nóng" lên
Nam Phi là nước xuất khẩu cam, chanh và bưởi lớn thứ hai thế giới, sau Tây Ban Nha. Trước đó, nước này đã yêu cầu WTO phân xử vụ tranh chấp thương mại này nhưng bị EU phản đối.
Cách đây hai năm, EU đã áp đặt các hạn chế đối với cam, chanh, bưởi và các loại quả họ cam quýt khác của Nam Phi, với lý do nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch côn trùng có tên gọi gọi là sâu bướm giả và một loại nấm có tên là Citrus Black Spot.
Một quan chức của WTO cho biết, Nam Phi đã nhắc lại rằng họ có nhiều lo ngại về tính phù hợp (với các quy định của WTO) trong các biện pháp hạn chế của EU, vốn tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu thực phẩm có múi của Nam Phi.
Theo quan chức này, Nam Phi cũng cho biết các hạn chế "dường như được áp dụng để đáp lại áp lực chính trị từ lĩnh vực sản xuất trái cây có múi của EU".
Quy định của EU yêu cầu cam phải được giữ ở nhiệt độ tối đa 2 độ C trong 25 ngày. Các nhà sản xuất Nam Phi cho rằng điều này là không cần thiết vì đã có các biện pháp khác được thực hiện để ngăn chặn côn trùng.
Trong khi đó, phía EU nhấn mạnh, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của khối này là hoàn toàn chính đáng và tin tưởng rằng EU sẽ giành chiến thắng trong vụ tranh chấp này.
- Từ khóa :
- Nam Phi
- Liên minh châu Âu
- EU
- Tổ chức Thương mại Thế giới
- WTO
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Italy thu giữ của Amazon 121 triệu euro vì vi phạm luật thuế và lao động
08:40' - 28/07/2024
Trong những năm gần đây, Italy đã tiến hành cuộc điều tra tương tự nhắm vào các doanh nghiệp lớn khác, bao gồm các tập đoàn giao hàng toàn cầu DHL và UPS.
-
Kinh tế và pháp luật
Abbott đối mặt án phạt 495 triệu USD liên quan sữa công thức cho trẻ sinh non
10:50' - 27/07/2024
Ngày 26/7, tòa án bang Missouri (Mỹ) kết luận sữa của Abbott Laboratories dành cho trẻ sinh non khiến 1 trẻ sơ sinh mắc bệnh đường ruột nguy hiểm, yêu cầu Abbott bồi thường và nộp phạt 495 triệu USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta sắp đối mặt với án phạt chống độc quyền đầu tiên từ EU
10:54' - 26/07/2024
Theo nguồn tin riêng, Meta Platforms sắp phải đối mặt với khoản phạt đầu tiên từ Liên minh châu Âu (EU) vì buộc người dùng sử dụng dịch vụ quảng cáo Marketplace cùng với mạng xã hội Facebook.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Phước bắt đối tượng dùng dao khống chế nhân viên cửa hàng, cướp tài sản
15:55' - 22/06/2025
Công an thị trấn Thanh Bình cho biết, đơn vị đã khám phá nhanh vụ cướp tài sản, bắt giữ 2 đối tượng mang dao vào cửa hàng quà tặng, khống chế nhân viên cửa hàng, cướp tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai thẩm phán Mỹ ngăn chính quyền cắt tài trợ nghiên cứu và siết tuyển sinh quốc tế
15:45' - 21/06/2025
Ngày 20/6, hai thẩm phán liên bang tại Mỹ đã ra phán quyết chặn đứng các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế tuyển sinh sinh viên quốc tế và cắt giảm mạnh tài trợ nghiên cứu.
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ Tập đoàn FLC: Khắc phục toàn bộ hậu quả là yếu tố quan trọng để xem xét giảm án
21:42' - 20/06/2025
Chiều 20/6, phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và các bị cáo khác tiếp tục với phần tranh luận, trước khi Hội đồng xét xử bước vào nghị án.
-
Kinh tế và pháp luật
Phú Thọ thu giữ hơn 23.000 sản phẩm yến chưng giả
13:10' - 20/06/2025
Đội Quản lý Thị trường số 7 xác định hơn 23.000 sản phẩm yến chưng tạm giữ trước đó của Công ty TNHH Yến sào Tuấn Dương & TKT là hàng giả, trị giá hàng hóa vi phạm được xác định hơn 900 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai: Bắt đối tượng giết chủ tiệm tạp hóa cướp tài sản sau 5 giờ gây án
08:38' - 20/06/2025
Sau hơn 5 giờ truy bắt, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt được đối tượng khi đang lẩn trốn trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm liên quan Công ty Cổ phần Z Holding
21:39' - 19/06/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ sai phạm của các bị can và cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Đã xử lý trên 11.000 gian hàng thương mại điện tử có dấu hiệu sai phạm
17:41' - 19/06/2025
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã yêu cầu các sàn thương mại điện tử gỡ bỏ hơn 33.000 sản phẩm vi phạm và xử lý trên 11.000 gian hàng có dấu hiệu sai phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hậu Giang đồng loạt kiểm tra gần 450 cơ sở kinh doanh
13:56' - 19/06/2025
Ông Trần Văn Huyến, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra không báo trước để đảm bảo sự công tâm, khách quan và không có sự đối phó của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Tội phạm công nghệ gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho Nga
13:53' - 19/06/2025
Nga thiệt hại hơn 1 tỷ USD do tội phạm công nghệ thông tin