BNEWS Ngày 27/9, tại Phố sách Hà Nội, Tạp chí Người Hà Nội đã tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi”.
Sự kiện là một hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Phát biểu tổng kết cuộc thi, nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức cho biết, cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi” do Tạp chí Người Hà Nội phát động từ tháng 10-2022.
Sau gần 2 năm, cuộc thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo tác giả chuyên và không chuyên từ 43 tỉnh, thành phố trên cả nước và kiều bào ở Hàn Quốc, Ba Lan, Đức, Pháp tham dự… Bên cạnh các tác giả trẻ tích cực hưởng ứng, cuộc thi còn có không ít tác giả cao niên nhiệt tình gửi bài dự thi.
Nhà báo Vương Minh Huệ cho biết, các tác phẩm dự thi thuộc nhiều thể loại, gồm: Tản văn, ký, ghi chép, phóng sự..., phản ánh sinh động những nét văn hóa đặc trưng của mảnh đất Hà thành như ẩm thực, nghề truyền thống, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, nghệ thuật, di sản...; đặc biệt là cốt cách người Hà Nội từ chiều sâu quá khứ vẫn “lấp lánh” trong đời sống hôm nay. Không ít tác phẩm gửi gắm những ký ức, hoài niệm, sự gắn bó, tình yêu, nỗi nhớ về Hà Nội; đồng thời thể hiện những góc nhìn, suy tư, trăn trở, mong ước, kỳ vọng xây dựng Thủ đô.
Từ gần 400 tác phẩm dự thi, Hội đồng giám khảo đã thống nhất chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc trong số 30 tác phẩm vào vòng chung khảo để trao giải. Trong đó, có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích.
Bên cạnh tác phẩm “Hà Nội trong tôi có một cây cầu và dòng sông” của tác giả Đào Thị Thu Hiền (Hà Nội) đạt giải Nhất, có 2 tác phẩm giải Nhì là “Phố cổ: Hoài niệm và tình yêu” của tác giả Trà Mi (Hà Nội) và “Cẩm nang tôi - Hà Nội có lâu rồi” của tác giả Mộc Nhiên (Thái Nguyên). Ban tổ chức cũng chọn ra 25 tác phẩm có lượt người đọc cao nhất trong từng tháng, từng quý và từng năm để trao các giải phụ.
Nhân dịp này, Tạp chí Người Hà Nội phát động cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi” lần thứ hai với chủ đề “Hà Nội: Chuyện làng, chuyện phố”.
Tin liên quan
Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô vẫn vướng mắc giải phóng mặt bằng
Hiện nay, tại một số vị trí của Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng nhà thầu phải thi công cầm chừng ảnh hưởng đến tiến độ dự án.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngĐến An Giang khám phá hàng trăm loại bánh dân gian độc đáo
Hàng trăm loại bánh dân gian truyền thống đặc sắc của các tỉnh, thành Nam Bộ và nhiều địa phương trên cả nước đang hội tụ tại Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang 2026.
-
Đời sốngLạ mắt tuyệt kỹ làm bánh rây của nghệ nhân Khmer
Chiều 2/8, trong khuôn khổ Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang 2026 (phường Long Xuyên), các nghệ nhân người Khmer đã trình diễn chế biến bánh rây và phục vụ miễn phí 200 chiếc bánh.
-
Đời sốngMê mẩn hương vị bún kèn Hà Tiên ở An Giang
Bún kèn là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Hà Tiên, được chế biến từ cá biển hoặc cá lóc, kết hợp nước cốt dừa, sả, nghệ và nhiều loại rau ăn kèm, tạo nên hương vị béo thơm, đậm đà nhưng thanh nhẹ.
-
Đời sốngLớp "mẫu giáo" dành cho thú cưng
Ngày càng nhiều người trẻ lựa chọn không lập gia đình và tìm đến thú cưng làm bầu bạn, từ đó mở ra những cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng cho thị trường ngách này.
-
Đời sốngĐộc đáo nghi lễ rước Lệnh Ông Sanh tại Lễ hội Cầu ngư Phan Thiết
Sáng 2/8, trong khuôn khổ Lễ hội Cầu ngư Phan Thiết năm 2026, nghi lễ rước Lệnh Ông Sanh được tổ chức trang trọng, thu hút đông đảo người dân, ngư dân và du khách tham gia.
-
Đời sốngRực rỡ sắc màu chợ phiên miền Tây Nghệ An
Miền Tây Nghệ An có những phiên chợ vùng cao, biên giới nổi tiếng như Mường Quạ (xã Môn Sơn), Mường Chon (xã Bình Chuẩn), Tri Lễ (xã Tri Lễ), Nga My (xã Nga My), Nhôn Mai (xã Nhôn Mai).
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 2/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 2/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 2/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống[Ảnh] Điểm tựa cho những phận đời yếu thế ở Cần Thơ
Các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể cùng các nhà hảo tâm đã và đang tích cực quan tâm, hỗ trợ nhiều đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
-
Đời sốngChùm ảnh: Những cây cầu nối nhịp vui ở miền Tây
Cùng với chính quyền địa phương, nhiều tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm đã chung tay góp phần hoàn thiện giao thông nông thôn trên địa bàn thành phố Cần Thơ.









