Trao giải thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể trụ sở làm việc khu vực Tây Hồ Tây

18:01' - 08/10/2021
BNEWS Chiều 8/10, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố kết quả và trao giải Cuộc thi tuyển Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các bộ, ngành trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch - kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây đã được Bộ Xây dựng tổ chức triển khai thực hiện từ tháng 12/2020 theo nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 658/QĐ-TTg ngày 19/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.

Bộ Xây dựng đã chỉ đạo, phân công thực hiện nhiệm vụ tổ chức thi tuyển; ban hành Quy chế thi tuyển; thành lập Ban Tổ chức cuộc thi; thành lập Hội đồng sơ tuyển, Hội đồng chấm tuyển và Tổ kỹ thuật (giúp việc cho Hội đồng chấm tuyển và Ban tổ chức cuộc thi).
Cuộc thi tuyển được tổ chức nhằm chọn được ý tưởng quy hoạch - kiến trúc tổng thể tối ưu, làm cơ sở lập Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ ngành Trung ương tại Thủ đô Hà Nội, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là cuộc thi quốc tế dành cho các tổ chức tư vấn thiết kế trong nước và nước ngoài có đủ năng lực chuyên môn, hành nghề theo quy định pháp luật hiện hành. Yêu cầu ý tưởng quy hoạch, kiến trúc khu trụ sở làm việc phải đáp ứng yêu cầu đồng bộ, hiện đại; thể hiện tính chất của cơ quan Nhà nước thân thiện, cởi mở, hướng tới phục vụ người dân, đảm bảo sự linh hoạt để thích ứng với yêu cầu của các bộ, ngành khác nhau; hình thành cụm công trình kiến trúc đặc sắc không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, xứng đáng là biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của Việt Nam, hướng tới là một nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.
Sau kết quả này, những ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể sẽ được sử dụng làm cơ sở lập, hoàn thiện đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.

Đây là cơ sở quan trọng cho quá trình chuẩn bị dự án đầu tư và xây dựng Khu trụ sở làm việc của các bộ ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây và khu Mễ Trì, Hà Nội - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay.
Ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng chấm tuyển nhận xét, đây là một đồ án quan trọng, quy mô lớn, phức tạp, đồng thời đề bài dạng mở chưa từng có tiền lệ, nên việc trao đổi ý kiến của từng thành viên hội đồng rất được coi trọng. Mặc dù làm việc độc lập, các ý kiến đa dạng, khách quan theo nhiều chiều, song giữa các thành viên hội đồng luôn có sự trao đổi nghiêm túc, cởi mở và chuyên nghiệp.
Cả 12 phương án dự thi đều là những đồ án mang tính sáng tạo cao, đa dạng, được trình bày rất rõ ràng, khoa học, khối lượng công việc đồ sộ và chất lượng thể hiện rất công phu. Điều này cho thấy năng lực mạnh và sự chuyên sâu của các tổ chức đã được lựa chọn.
Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành - Bộ Xây dựng - Cơ quan thường trực của Ban tổ chức cho biết, cuộc thi được tổ chức chu đáo, nghiêm túc và tuân thủ trình tự, nội dung quy định pháp luật về quy hoạch, kiến trúc cũng như Quy chế thi tuyển đã ban hành; hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ và mục tiêu ban đầu đề ra.
Song song với việc truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin, Cơ quan thường trực đã liên hệ với nhiều tổ chức tư vấn thiết kế có uy tín trong và ngoài nước để mời đăng ký tham dự cuộc thi. Kết quả đã nhận được sự quan tâm của 55 tổ chức tư vấn từ 10 quốc gia (trong đó có 24 tổ chức tư vấn nước ngoài) hợp tác thành 28 đơn vị đăng ký dự thi.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, sau kết quả này, những ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể sẽ được sử dụng làm cơ sở lập, hoàn thiện đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Mặc dù số lượng hồ sơ, bản vẽ, thuyết minh và mô hình của 12 sản phẩm dự thi là rất lớn, khối lượng công việc đồ sộ nhưng nhờ tính chuyên nghiệp, chu đáo, có kế hoạch kỹ lưỡng trên tất cả các khâu phục vụ và chuẩn bị cũng như hỗ trợ từ dữ liệu, thông tin được tổng hợp khoa học, công phu của Tổ kỹ thuật giúp việc và Cơ quan thường trực... nên quá trình làm việc của Hội đồng đạt hiệu quả cao.
Sau 8 tháng tổ chức và xét tuyển, Hội đồng chấm tuyển đã chọn ra được 5 phương án xuất sắc, với các giải Hạng A, Hạng B, Hạng C, và giải Khuyến khích 1, Khuyến khích 2. Trong số đó, phương án xếp Hạng A và Hạng B là các liên danh tư vấn thiết kế của Việt Nam với các tổ chức tư vấn danh tiếng của nước ngoài cho thấy sự phát triển và lớn mạnh của các đơn vị tư vấn thiết kế trong nước.
Vượt qua 12 tổ chức tư vấn thiết kế hàng đầu trong nước và quốc tế, Liên danh Công ty Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) và Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC) đã vinh dự được Ban tổ chức xếp hạng A chung cuộc. Kết quả cuộc thi sẽ khích lệ các nhà quy hoạch, kiến trúc sư Việt Nam tiếp tục tự tin tham gia các cuộc thi quốc tế lớn tới đây trong lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc.
Ban tổ chức cuộc thi tuyển cũng đã trao giải Hạng B cho Liên danh Tư vấn thiết kế StudioMilou Singapore Pte. Ltd – DP Architect Pte. Ltd – Viện Quy hoạch và Xây dựng Hà Nội (HUPI) – Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Hà Nội (HDC); Hạng C thuộc về Liên danh GMP-IL (Gmp international GmpH-Inros Lackner SE).
Cùng đó, 2 giải Khuyến khích được trao cho Liên danh VietArchitects (Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng số 36 – Công ty Cổ phần Quy hoạch Hà Nội – Công ty Cổ phần Liên minh thiết kế VietArchitects) và Liên danh KUNWON-UAI-ICU (Kunwon Architects planners Engineers – Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị - Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn xây dựng ICU).
Được định hướng trở thành "trục xanh" và trung tâm hành chính cấp quốc gia mới, giảm tải cho khu vực nội đô hiện tại theo Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 2030-2050, Khu trụ sở các Bộ ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây hứa hẹn sẽ trở thành công trình tầm cỡ không chỉ có ý nghĩa biểu tượng, công trình điểm nhấn mà còn mang lại giá trị về chính trị - kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục