BNEWS Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thí điểm xác nhận sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đối tượng được xác nhận là các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm từ cơ sở sản xuất ban đầu đến cơ sở bày bán nông sản thực phẩm cho người tiêu dùng được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Điều kiện được chứng nhận theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chứng nhận VietGAP hoặc các chứng nhận tương đương (Global GAP, ASC...).
Sản phẩm đăng ký cấp giấy xác nhận được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát tại cơ sở theo quy định và có kết quả kiểm nghiệm đáp ứng quy định an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Đối với các doanh nghiệp quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm ở tất cả các công đoạn sản xuất trong chuỗi và lấy mẫu giám sát tại cơ sở bày bán, thí điểm cấp giấy xác nhận để giảm thủ tục. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tích cực vào việc cung ứng sản phẩm an toàn.
Cùng với hoạt động thí điểm cấp giấy xác nhận nông sản thực phẩm an toàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan cần phối hợp tổ chức các hội chợ giới thiệu sản phẩm, thông tin rộng rãi tới người tiêu dùng.
Trong trường hợp những nơi bày bán sản phẩm chưa đủ điều kiện cấp giấy xác nhận nông sản thực phẩm an toàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương cần tổ chức thí điểm bố trí các thiết bị kit thử nhanh được công nhận của ngành y tế để người tiêu dùng có điều kiện sử dụng dịch vụ thử nhanh trong lựa chọn thực phẩm an toàn.
Đây là một trong mũi nhọn đột phá trong triển khai đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động./.
Bích Hồng/BNEWS - TTXVNTin cùng chuyên mục
-
Kinh tế sốVinSpace công bố hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX
Công ty Cổ phần VinSpace, công ty thành viên thuộc hệ sinh thái Vingroup, vừa ký kết hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX (Mỹ).
-
Kinh tế sốCao Bằng tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Xuất nhập khẩu hàng hóa qua tỉnh Cao Bằng 7 tháng năm 2026 tiếp tục gặp khó khăn, khi tổng kim ngạch chỉ đạt 942,3 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước và mới bằng 54% kế hoạch UBND tỉnh giao.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ/TW: Để dữ liệu trở thành tài sản của ngành năng lượng
Việc ứng dụng công nghệ số vào xử lý dữ liệu địa chấn rất lớn trong tìm kiếm thăm dò dầu khí sẽ tạo ra "tài sản" quan trọng của ngành năng lượng.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ/TW: Bộ Tài chính tạo nền tảng phát triển kinh tế số
Việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW phải gắn chặt với yêu cầu đổi mới phương thức quản lý, cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ-TW: Doanh nghiệp năng lượng tăng tốc chuyển đổi số để bứt phá tăng trưởng
Nhiều tập đoàn năng lượng nhà nước như Petrovietnam hay Petrolimex đang tăng tốc chuyển đổi số để đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo bứt phá tăng trưởng.





