Triển vọng sáng về gói kích thích phần nào hỗ trợ giá vàng

11:57' - 26/12/2020
BNEWS Tuần qua, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng khoảng 250 - 300 nghìn đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giảm 0,3%.

Cuối giờ sáng 26/12, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,3- 55,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được giao dịch mua vào - bán ra ở mức 55,35 - 55,79 triệu đồng/lượng.
Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng khoảng 250 - 300 nghìn đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm 0,3% trong tuần qua.
Trong phiên đầu tuần, giá vàng châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày 21/12, khi các nhà đầu tư hoan nghênh thông tin về khả năng một thỏa thuận kích thích kinh tế của Mỹ sẽ được thông qua, dù mức tăng giá của kim loại quý bị hạn chế bởi một đồng USD mạnh. Giá vàng trong nước theo đó cũng được điều chỉnh tăng.
Tuy nhiên, sang phiên 22/12, kim loại quý trong nước đảo chiều giảm nhẹ khi giá vàng thế giới quay đầu đi xuống trước đà phục hồi của đồng USD. Giá vàng trong nước duy trì ổn định trên mốc trong phiên 23/12.
Phiên 24/12, Giá vàng thế giới tăng do đồng USD suy yếu, trong khi đó các nhà đầu tư vẫn giữ hy vọng về gói cứu trợ COVID-19 ngay cả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump "đánh tiếng" về việc ký dự thảo này. Giá vàng trong nước theo đó cũng được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng.
Kim loại quý áp sát mốc 56 triệu đồng/lượng trong phiên 25/12 khi giá vàng thế giới đi lên giữa bối cảnh các nhà đầu tư lạc quan về gói kích thích kinh tế tại Mỹ và đồng USD suy yếu sau khi Anh và EU đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
Thị trường chủ yếu dồn sự chú ý vào gói kích thích kinh tế mới nhằm khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19.

Sau nhiều tháng tranh luận, các nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tối 23/12 đã thông qua một gói kích thích để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp vốn đang gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ.

Gói kích thích nói trên bao gồm việc thanh toán 600 USD trong 1 lần cho những người nộp thuế. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã cảnh báo sẽ phủ quyết dự luật này trừ khi số tiền hỗ trợ được nâng lên 2.000 USD/người.
Ngày 24/12, các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã ngăn chặn nỗ lực điều chỉnh gói trợ cấp COVID-19 này trong khi Chủ tịch Hạ viện Nacy Pelosy khẳng định sẽ triệu tập Hạ viện vào ngày 28/12 để thông qua yêu cầu điều chỉnh này trong một phiên họp thường kỳ
Bà Pelosi nêu rõ: "Vào buổi sáng trước đêm Giáng Sinh, các Hạ nghị đảng Cộng hòa đã tàn nhẫn tước đi của người dân Mỹ 2.000 USD mỗi người mà Tổng thống Trump đã nhất trí ủng hộ.

Nếu Tổng thống Trump nghiêm túc về đề nghị hỗ trợ trực tiếp 2.000 USD/người, ông ấy phải kêu gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện chấm dứt việc gây trở ngại.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại cả Hạ viện và Thượng viện đã nhiều lần đấu tranh để đạt được giải pháp hỗ trợ lớn hơn do người dân Mỹ, trong khi các nghị sĩ của đảng Cộng hòa tại cả hai viện liên tục bác bỏ".
Jeffrey Sica, nhà sáng lập Circle Squared Alternative Investments, nhận định mặc dù có những trở ngại, nhưng triển vọng sáng về gói kích thích phần nào đã hỗ trợ giá vàng.
Một nhân tố khác hỗ trợ giá vàng là sự đi xuống của "đồng bạc xanh" so với đồng bảng và euro, sau khi giới chức Anh và EU tuyên bố ngày 24/12 các nhà đàm phán của hai bên đã hoàn tất thỏa thuận thương mại hậu Brexit, một tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp chính thức kết thúc vào ngày 31/12 tới. Dự kiến, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận này vào ngày 30/12./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục