BNEWS Theo thống kê sơ bộ, từ tháng 3/2026 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã vận chuyển, giao dịch khoảng 300kg vàng với giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng.
Ngày 19/5, Công an thành phố Hà Nội thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng, trong đó có 5 đối tượng người Trung Quốc về tội "Buôn lậu".
Đáng chú ý đây là đường dây buôn lậu vàng với số lượng lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến các đối tượng người nước ngoài trên địa bàn Thủ đô. Theo thống kê sơ bộ, từ tháng 3/2026 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã vận chuyển, giao dịch khoảng 300kg vàng với giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng.
Cụ thể, khoảng tháng 10/2025, Đội Thẩm định hồ sơ tố tụng thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) phát hiện một đường dây buôn lậu vàng từ Hồng Kông (Trung Quốc) vào Việt Nam với số lượng đặc biệt lớn. Nhận định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã xác lập chuyên án đấu tranh, tập trung lực lượng quyết tâm triệt phá đường dây này trong thời gian sớm nhất. Sau khoảng 6 tháng theo dõi, nắm bắt phương thức hoạt động, lực lượng Công an đã bắt quả tang nhóm đối tượng khi đang thực hiện giao dịch mua bán vàng nguyên liệu tại phường Bồ Đề, Hà Nội. Tại hiện trường, cơ quan công an đã thu giữ được 5kg vàng dạng thỏi cùng một số tang vật có liên quan. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và lời khai của các đối tượng, cơ quan điều tra xác định, cầm đầu đường dây là đối tượng người Trung Quốc. Theo điều tra ban đầu, sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, đối tượng này nhập lậu vàng từ Hồng Kông (Trung Quốc) vào Việt Nam bằng thủ đoạn ngụy trang tinh vi trong các lô hàng thiết bị điện tử nhằm qua mắt cơ quan chức năng. Tại Việt Nam, đối tượng này đã thuê Đỗ Minh Đức (sinh năm 1988, thường trú tại phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh) làm đầu mối tiếp nhận vàng. Đối tượng Đức (từng có thời gian học tập tại Trung Quốc và thông thạo tiếng Trung) được giao nhiệm vụ trung gian, tổ chức thuê người vận chuyển và giao vàng cho nhóm 5 đối tượng “chân rết” là người Trung Quốc đang thuê nhà tại tỉnh Bắc Ninh. Tại cơ quan Công an, đối tượng Đức khai nhận, sau một thời gian vận chuyện hàng hóa đã biết đó là vàng nhập lậu, tuy nhiên do mức lương được trả quá cao, vì lòng tham nên Đức vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Đức được đối tượng cầm đầu trả công 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng/tháng. Để tránh sự phát hiện, truy vết của lực lượng Công an, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, tuyến đường vận chuyển, trung chuyển hàng hóa qua nhiều khâu khác nhau. Sau khi nhận các lô hàng, nhóm đối tượng người Trung Quốc nhanh chóng bóc tách số vàng được ngụy trang trong các lô hàng, sử dụng hóa chất làm sạch, sau đó nấu và đúc thành các thỏi vàng nguyên liệu để giao cho khách hàng tại tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hà Nội. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định số vàng nguyên liệu được nhóm đối tượng bán ra thị trường với giá hơn 4 tỷ đồng/kg. Toàn bộ số tiền giao dịch mua bán vàng được chuyển cho Đỗ Minh Đức. Sau đó, Đức dùng số tiền này để mua tiền ảo (USDT) rồi chuyển đến các tài khoản khác nhau theo yêu cầu của đối tượng cầm đầu người Trung Quốc hòng gây khó khăn cho công tác điều tra của lực lượng chức năng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.Tin liên quan
Triệt phá đường dây buôn lậu vàng từ nước ngoài về Việt Nam
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtPhát hiện thủ đoạn tháo, gửi VMS để đối phó giám sát chống khai thác IUU
Sau khi được các cơ quan chức năng tích cực kêu gọi, vận động, hai tàu cá đã quay về neo đậu tại Âu cảng Tây Nam Bạch Long Vĩ.
-
Kinh tế và pháp luậtQuy định chế độ, mức đài thọ cho đại biểu tham dự các hội nghị trong Năm APEC 2027
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 38/2026/NQ-CP quy định chế độ, mức đài thọ của Chính phủ Việt Nam cho đại biểu tham dự các hội nghị trong Năm APEC 2027.
-
Kinh tế và pháp luậtTạm giữ người đăng tải nội dung sai sự thật, xúc phạm tổ chức, cá nhân trên TikTok
Công an TP.HCM tạm giữ Lê Thị Hiểu, chủ tài khoản TikTok "QuyHoi", để điều tra hành vi đăng video sai sự thật, xuyên tạc chính sách và công kích lãnh đạo Thành phố theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luậtHải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL
Cục Hải quan phối hợp với Công an TP.HCM thu giữ lô hàng 16.000 hộp dầu nhớt nghi giả nhãn hiệu MOTUL nhập từ Trung Quốc, khai báo trị giá 500 triệu đồng nhưng ước tính thị trường lên tới 2 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtDời thời gian phúc thẩm vụ cựu Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình (Hà Nội)
Tòa án nhân dân Hà Nội thông báo dời phiên phúc thẩm vụ cựu Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bình từ 26/8 sang 10/9.
-
Kinh tế và pháp luậtMức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm về bảo vệ dữ liệu cá nhân
Nghị định 330/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ 19/8/2026, quy định phạt tới 60 triệu đồng với hành vi cản trở bảo vệ dữ liệu cá nhân và 70 triệu đồng với vi phạm về sự đồng ý xử lý dữ liệu cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luậtMở rộng điều tra sai phạm liên quan sản phẩm Loramen
Dữ liệu thu thập bước đầu thể hiện, từ tháng 11/2024 đến tháng 4/2026, doanh thu bán lẻ sản phẩm Loramen là hơn 11,6 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtThụy Điển siết TikTok, Meta vì gián tiếp tiếp tay cho tội phạm
Cảnh sát Thụy Điển ngày 21/8 cho biết đã yêu cầu các tập đoàn công nghệ TikTok và Meta gỡ bỏ 30 bài đăng quảng cáo trả tiền để thuê người thực hiện các hành vi phạm tội.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 10 bị can sản xuất, đăng tải video bạo lực để thu lợi
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can liên quan đến việc sản xuất, đăng tải video có nội dung bạo lực trên mạng xã hội nhằm thu lợi bất chính.










