Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa mang nhiều đầu đạn
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Bắc Á, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 27/6 đưa tin nước này đã tiến hành thành công một vụ thử tên lửa để đảm bảo khả năng mang nhiều đầu đạn, trái ngược với thông báo của quân đội Hàn Quốc rằng vụ thử nghiệm được cho là đã thất bại.
Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), trong cuộc thử nghiệm được tiến hành hôm 26/6, Cơ quan Quản lý Tên lửa Triều Tiên đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm kiểm soát tách và dẫn đường từng đầu đạn di động. KCNA khẳng định cuộc thử nghiệm này có ý nghĩa trong việc đạt được “mục tiêu phát triển nhanh chóng các công nghệ tên lửa”.
KCNA cho biết cuộc thử nghiệm đã sử dụng động cơ tầng đầu tiên của tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn tầm trung trong bán kính 170-200 km, thuận lợi cho việc đảm bảo an toàn tối đa và đo lường các đặc tính bay của từng đầu đạn di động.
KCNA dẫn báo cáo của Cơ quan Quản lý Tên lửa Triều Tiên cho biết, các đầu đạn di động tách biệt đã được dẫn đường chính xác đến 3 tọa độ mục tiêu. Hiệu quả của mồi bẫy tách biệt với tên lửa cũng đã được xác minh bằng radar phòng không. Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Pak Jong-chon và Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp bom-đạn của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-sik tham gia giám sát cuộc thử nghiệm này.
Thông báo trên trái ngược với thông báo của phía Hàn Quốc rằng tên lửa đã phát nổ trên không. Các quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng từ một khu vực ở trong hoặc xung quanh Bình Nhưỡng vào khoảng 5h30 phút sáng 26/6, nhưng đã phát nổ trên vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên sau khi bay được khoảng 250 km. Trong khi đó, một nguồn tin quân sự tiết lộ với Hãng thông tấn Yonhap rằng Triều Tiên có thể đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc triệu tập cuộc họp đánh giá an ninh về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
08:38' - 26/06/2024
Theo hãng tin Yonhap, sáng 26/6, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp an ninh để thảo luận về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập phóng tên lửa
09:55' - 31/05/2024
Ngày 31/5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận sử dụng bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn 600 mm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận CPI cơ bản tăng mạnh
12:02'
Đây là mức tăng mạnh nhất về chỉ số CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm các mặt hàng năng lượng, kể từ tháng 1/2023 và sau mức tăng 3,5% hồi tháng 4/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cảnh báo tăng thuế với thép và nhôm của Mỹ
11:29'
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố sẽ điều chỉnh mức thuế đối ứng 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mỹ nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại song phương trong vòng 30 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Áo cho phép giám sát tin nhắn
06:30'
Chính phủ liên minh của Áo đã nhất trí về kế hoạch cho phép cảnh sát giám sát tin nhắn của đối tượng khả nghi nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30' - 19/06/2025
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29' - 19/06/2025
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55' - 19/06/2025
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33' - 19/06/2025
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34' - 19/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.