BNEWS Nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên Kim Myong-gil ngày 7/10 tuyên bố việc nước này và Mỹ có tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán phi hạt nhân hay không là phụ thuộc vào Washington.
Phát biểu trên được ông Kim Myong-gil đưa ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trong lộ trình trở về Triều Tiên sau khi cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa cấp chuyên viên giữa ông với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun tại Stockholm (Thụy Điển) hôm 5/10 đổ vỡ.
Ông Kim khẳng định: "Tùy vào Mỹ có muốn đàm phán tiếp hay không... Nếu Mỹ chưa sẵn sàng, ai biết được điều tội tệ nào có thể xảy ra".
Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng hai bên nối lại đàm phán "trong hai tuần" như gợi ý của phía Mỹ sau cuộc gặp ở Stockholm, trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên bày tỏ hoài nghi.
Ông cho rằng Washington đã không đưa ra đề xuất mới trong cuộc gặp vừa qua, vì vậy khó có thể tin rằng họ sẽ chuẩn bị một đề xuất mới trong một thời gian ngắn như vậy.
Sau cuộc đàm phán cấp chuyên viên ngày 5/10, ông Kim Myong-gil đã bày tỏ thất vọng, trong khi Washington nhận định cuộc thảo luận đã diễn ra "tốt đẹp" và họ đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển trở lại Stockholm trong hai tuần tới để tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.
Cuộc gặp tại Stockholm đánh dấu sự nối lại các nỗ lực đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên sau nhiều tháng bế tắc kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng 2. Hiện hai bên vẫn còn bất đồng.
Triều Tiên đề nghị Mỹ đưa ra một đề xuất có thể chấp nhận được với Bình Nhưỡng, bao gồm dỡ bỏ trừng phạt và kèm theo các đảm bảo an ninh.
Trong khi đó, Washington vẫn giữ quan điểm rằng các nhượng bộ lớn chỉ được đưa ra khi Bình Nhưỡng tiến hành các bước phi hạt nhân hóa cụ thể.
Tối 6/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra tuyên bố cho biết Bình Nhưỡng không sẵn sàng đàm phán cho đến khi Mỹ "có các biện pháp thiết thực nhằm từ bỏ chính sách thù địch chống Triều Tiên một cách hoàn toàn và không thể đảo ngược".
Người phát ngôn cũng kêu gọi Mỹ nên có một cách tiếp cận mới trước khi hết năm nay, hạn chót mà nhà lãnh đạo Triều Tiên từng đặt ra hồi tháng 4./.
- Từ khóa:
- đàm phán hạt nhân Mỹ Triều
- mỹ
- triều tiên
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ kiên quyết đối thoại với Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 khẳng định, Washington vẫn cam kết nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên bất chấp vụ thử vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.











