BNEWS Trung Quốc đã xác định mục tiêu hàng đầu trong năm 2025 là đẩy mạnh nâng cao tiêu dùng, nâng cao hiệu quả đầu tư, mở rộng toàn diện nhu cầu trong nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tại Hội nghị Công tác kinh tế Trung ương Trung Quốc (11-12/12), Trung Quốc đã xác định mục tiêu hàng đầu trong năm 2025 là đẩy mạnh nâng cao tiêu dùng, nâng cao hiệu quả đầu tư, mở rộng toàn diện nhu cầu trong nước.
Giới phân tích nhận định, việc đặt thứ tự các nhiệm vụ kinh tế cần triển khai trong năm 2025 có sự khác biệt so với năm trước, hơn nữa ngôn từ sử dụng từ “mở rộng nhu cầu trong nước” thành “mở rộng nhu cầu trong nước toàn diện” đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc mở rộng nhu cầu trong nước trong năm 2025.Chuyên gia Trương Lập Quần (Zhang Liqun), Phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết: “Hiện tại, Trung Quốc đang mất cân bằng giữa tổng cung và tổng cầu, vấn đề thiếu nhu cầu ngày càng rõ nét và việc mở rộng nhu cầu trong nước đã trở thành nhiệm vụ chính hiện nay. Các sáng kiến liên quan được đề xuất tại hội nghị lần này rất có mục tiêu, đó là thông qua việc thực hiện chính sách vĩ mô của chính phủ để thúc đẩy nhu cầu trong nước và điều chỉnh sự mất cân bằng tổng sản lượng dưới sự định hướng của thị trường”.
Tại hội nghị lần này, Trung Quốc cũng đưa ra nhiều định hướng, điều chỉnh chính sách kinh tế. Về mặt chính sách vĩ mô, Hội nghị đề xuất cần thực hiện chính sách tài chính tích cực hơn và chính sách tiền tệ lỏng lẻo vừa phải, đồng thời nhấn mạnh cần phải phối hợp tốt chính sách này. Sự kết hợp chính sách tài chính, tiền tệ tích cực hơn và vừa phải hơn làm nổi bật rằng chính sách vĩ mô năm tới sẽ tích cực và hứa hẹn hơn, phản ánh “sự điều chỉnh ngược chu kỳ bất thường”. Về chính sách tài khóa, hội nghị nêu rõ tỷ lệ thâm hụt tài khóa sẽ được tăng lên để đảm bảo chính sách tài khóa tiếp tục mạnh mẽ hơn. Chuyên gia La Chí Hằng (Luo Zhiheng), nhà kinh tế trưởng và Viện trưởng Viện nghiên cứu Chứng khoán Quảng Đông nhận định, tỷ lệ thâm hụt tăng có ba ý nghĩa: Thứ nhất, quy mô thâm hụt sẽ tăng thêm, có lợi cho việc mở rộng chi tiêu, tăng cường khả năng điều chỉnh nghịch chu kỳ của hệ thống tài chính và ngăn ngừa rủi ro tốt hơn, mang lại lợi ích cho sinh kế của người dân và ổn định tăng trưởng. Thứ hai, tỷ lệ thâm hụt và các công cụ tài chính khác là khác nhau. Tỷ lệ thâm hụt có thể truyền tải tốt hơn các ý định chính sách và cụ thể hơn, thể hiện tín hiệu chính sách mạnh mẽ. Thứ ba, quy mô thâm hụt có thể bị chi phối bởi nợ chính phủ trung ương có thể đảm bảo tốt hơn sự ổn định của nguồn tài chính cơ sở và tăng mức độ khả dụng của nguồn tài chính địa phương, có lợi cho chính quyền địa phương. Về mặt chính sách tiền tệ, hội nghị xác định rõ, phát huy tốt chức năng kép về tổng lượng và cơ cấu của công cụ chính sách tiền tệ, cần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất kịp thời để duy trì đủ thanh khoản, bảo đảm tăng trưởng quy mô tài chính xã hội và cung tiền phù hợp với mục tiêu dự kiến về tăng trưởng kinh tế và mặt bằng giá chung. Chuyên gia Lâu Phi Bằng (Lou Feipeng), một nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Bưu chính Trung Quốc cho biết, dự kiến Trung Quốc sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất đáng kể trong năm tới để định hướng thúc đẩy giảm chi phí tài chính toàn diện cho xã hội. Đồng thời, duy trì tính thanh khoản hợp lý, đầy đủ, đáp ứng nhu cầu vốn trong lĩnh vực kinh tế thực. Điều đáng chú ý là, hội nghị còn đề xuất tăng cường điều phối và phối hợp các chính sách và biện pháp cải cách mở cửa như tài chính, tiền tệ, việc làm, ngành nghề, khu vực, thương mại, bảo vệ môi trường, giám sát và quản lý… hoàn thiện cơ chế trao đổi, hiệp thương và phản hồi hiệu quả giữa các ban ngành, tăng cường hợp lực chính sách. Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu ngành nghề Quảng Khai, Liêm Bình (Lianping), để triển khai tổng hợp các chính sách tốt vào năm 2025, cần tăng cường hợp tác giữa các bộ, ủy ban trung ương và các đơn vị chịu trách nhiệm trong quá trình hoạch định và thực hiện chính sách kinh tế, chú ý phối hợp hệ thống, thúc đẩy mọi công tác phối hợp một cách toàn diện và nâng cao hơn nữa hiệu quả thực thi chính sách vĩ mô.- Từ khóa:
- trung quốc
- kinh tế Trung Quốc
Tin liên quan
Kinh tế Trung Quốc sau sự đổi hướng chính sách tiền tệ
Cuộc họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 9/12 đã đề xuất đưa chính sách tiền tệ quay trở lại thời kỳ "nới lỏng hợp lý", hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%










