Trồng mận rải vụ mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân Sơn La
Do đặc tính của cây mận có thời gian thu hoạch ngắn, sản lượng lớn nên khi vào vụ thường tiêu thụ khó khăn, giá bán không cao.
Để kéo dài thời gian thu hoạch, nhiều hộ nông dân đã áp dụng kỹ thuật để mận ra quả sớm, kéo dài thời gian thu hoạch, từ đó nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm.
Mặc dù phải gần 1 tháng nữa mận hậu Sơn La mới vào chính vụ thu hoạch, nhưng thời điểm này, vườn mận của gia đình ông Lê Tiến Dũng và các thành viên của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Toàn Phát, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu đã cho thu hoạch nhiều lứa quả.Đây là thời điểm đầu vụ, nên mận được bán giá bán trung bình từ 100.000 -120.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với chính vụ.
Ông Lê Tiến Dũng chia sẻ, hiện gia đình ông trồng 3 ha mận hậu, quá trình sản xuất ông đã chuyển sang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật dạng sinh học và phân bón hữu cơ.Cùng với đó, nhờ áp dụng kỹ thuật trồng rải vụ cho quả chín sớm nên năng suất, thu nhập đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây.
Đối với mận chín sớm, trung bình khoảng 1 tuần gia đình ông lại thu hái mận 1 lượt, sản lượng đạt khoảng 50kg. Với giá bán hiện nay gần 100.000 đồng/kg, cao hơn 10 lần so với quả mận chính vụ. Dự kiến, đối với quả mận chín sớm năm nay gia đình ông sẽ thu hoạch được khoảng 5 tấn quả.
Tại xã Phiêng Khoài hiện có hơn 400 hộ trồng mận và chăm sóc gần 200 ha cho quả chín sớm. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao vượt trội, nhiều hộ dân đã mạnh dạn áp dụng kỹ thuật hạ cành, tỉa tán, kích cho mận ra hoa sớm, ra hoa muộn để rải vụ mận. Cùng với đó, ở một số nơi người dân còn đầu tư hệ thống tới ẩm tự động, xây dựng nhà lới chống mưa đá nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cho quả mận. Ông Nguyễn Khánh Toàn, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Toàn Phát, xã Phiêng Khoài cho biết, với 17 thành viên tham gia hợp tác xã đang có 35 ha mận đạt chứng nhận VietGAP và đang từng bước áp triển khai quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ. Sản lượng trung bình mỗi năm đạt từ 20-30 tấn/ha.Ngoài ra, nhờ áp dụng kỹ thuật rải vụ, nên thời gian thu hoạch của cây mận đã sớm hơn khoảng gần 2 tháng và kéo dài thêm 1 tháng so với cây mận chính vụ. Vì vậy, giá cả, đầu ra của quả mận luôn ổn định và mang lại giá trị kinh tế rất cao cho các thành viên.
Hiện nay huyện Yên Châu có gần 3.000 ha mận hậu, được trồng được trồng chủ yếu ở các xã như Phiêng Khoài, Yên Sơn, Chiềng On.
Với độ cao trung bình trên 850m so với mực nước biển, khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây rất phù hợp cho sự phát triển của cây mận, loài cây có nguồn gốc cận ôn đới lạnh.
Để nâng cao giá trị quả mận, những năm gần đây ngành nông nghiệp của huyện đã tập trung hướng dẫn các nông hộ, hợp tác xã đẩy mạnh áp dụng biện pháp hạ cành, tỉa tán, áp dụng canh tác mận theo phương pháp hữu cơ. Đồng thời, áp dụng kỹ thuật rải vụ để cho ra các sản phẩm quả mận chất lượng với giá bán cao.
Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu Lê Huy Phong cho biết, trước đây, vụ thu hoạch mận chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng, dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu” nên giá cả luôn thấp.Giá mận khi vào chính vụ chỉ bán được trung bình từ 5.000 -10.000 đồng/kg, nên với việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật rải vụ đã giúp cho người nông dân thu có thu nhập cao hơn rất nhiều.
Bằng kỹ thuật rải vụ, quả mận chín sớm hơn nên người dân không phải lo lắng nhiều về vấn đề tiêu thụ, thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua đến đó.
Để hỗ trợ người dân, huyện đã phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tập huấn cho người dân kỹ thuật trồng chăm sóc cây mận hậu, cách thức để mận chín sớm cho năng suất, chất lượng cao. Chính quyền địa phương còn hỗ trợ người dân tiêu thụ qua các kênh thương mại điện tử.
Đây cũng là hướng tiêu thụ được nhiều hộ trồng mận trên địa bàn tỉnh Sơn La áp dụng cho các vụ mận hậu tiếp theo./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá xoài xuống thấp người trồng thua lỗ
08:23' - 12/04/2022
Hiện nay, giá xoài ở tỉnh Đồng Tháp xuống thấp, người trồng lỗ nặng, mỗi kg xoài lỗ từ 1.000-2.000 đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Diện tích thanh long Bình Thuận giảm gần 1.000 ha
12:30' - 30/03/2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, tình trạng một số người dân chặt bỏ thanh long chuyển đổi sang cây trồng khác nên diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận giảm 936 ha trên địa bàn 6 huyện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 8/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 8/10, sáng mai 9/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh: Giải cứu an toàn 12 người bị mưa lũ cô lập
21:30' - 07/10/2025
Tối 7/10, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã phối hợp cùng lực lượng chức năng giải cứu an toàn thêm 12 người bị mưa lũ cô lập ở thôn Rừng Dài, xã Tam Tiến và xã Xuân Lương thuộc địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Nguyên cứu hộ khẩn cấp 270 học sinh bị mắc kẹt trong trường do mưa lũ
21:29' - 07/10/2025
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 (Bualoi) và bão số 11 (MATMO), khu vực phía Bắc tỉnh Thái Nguyên đã hứng chịu mưa to và dông lớn bắt đầu từ sáng ngày 6/10.
-
Kinh tế & Xã hội
Yêu cầu khắc phục nhanh sự cố đập thủy điện Bắc Khê 1 và hạn chế vỡ thêm
21:29' - 07/10/2025
Hiện lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ địa phương, lực lượng của Quân khu 1 đã có mặt tại hiện trường để tìm cách khắc phục, xử lý sự cố vỡ đập thủy điện.
-
Kinh tế & Xã hội
Sửa đổi, bổ sung ngay quy định gây chồng chéo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
20:28' - 07/10/2025
Bộ Công Thương mới ban hành công văn về việc thực hiện Kết luận 195-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế & Xã hội
45 vị trí ách tắc giao thông dự kiến thông xe trong tối 7/10
20:02' - 07/10/2025
Theo báo cáo của Cục Đường bộ Việt Nam, tính đến chiều 7/10/2025, trên hệ thống quốc lộ, cao tốc được giao quản lý, tình hình thiệt hại do bão số 11 gây ách tắc giao thông tại 45 vị trí.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành xây dựng ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng bão số 11
20:01' - 07/10/2025
Trước ảnh hưởng của bão số 11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn vừa có Công điện yêu cầu các đơn vị trong ngành phối hợp và chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao Bằng cấm tuyệt đối việc di chuyển bằng bè, mảng trong vùng lũ
20:00' - 07/10/2025
Ngày 7/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành chỉ đạo khẩn, nghiêm cấm tuyệt đối mọi hoạt động tự ý di chuyển bằng phương tiện bè, mảng trong vùng ngập lụt.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội chủ động ứng phó ngập lụt ven sông do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 11
19:46' - 07/10/2025
Sau trận mưa lớn kéo dài rạng sáng 7/10, tại khu vực bãi giữa và các xã ven sông Hồng tình trạng ngập úng diễn ra khá nghiêm trọng.