Trung-Mỹ nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương
Chiều 4/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo nêu rõ Ủy viên Quốc vụ nước này Dương Khiết Trì đã có cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn, trong đó bày tỏ hy vọng sẽ phối hợp với Washington để quản lý và kiểm soát những tranh chấp cũng như các vấn đề nhạy cảm.
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông cáo trên cho biết cuộc điện đàm diễn ra tối 3/2. Ông Dương Khiết Trì đã nhấn mạnh rằng hai bên cần chia sẻ những lợi ích to lớn và tiềm năng hợp tác khổng lồ. Ngoài ra, ông Dương Khiết Trì còn kêu gọi tân chính quyền Mỹ duy trì hợp tác với Trung Quốc phù hợp với những lợi ích chung của hai nước.
Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia Flynn khẳng định rằng tân chính quyền Mỹ sẵn sàng giải quyết thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm. Theo ông Flynn, chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump cam kết đẩy mạnh hợp tác song phương và sẵn sàng thúc đẩy trao đổi cấp cao với phía Trung Quốc, cũng như xúc tiến hợp tác đôi bên cùng có lợi.
Cũng theo thông cáo trên, hai quan chức còn trao đổi quan điểm về các vấn đề khác trong khu vực.
Giới chuyên gia nhận định quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này dưới thời tân Tổng thống Mỹ Trump sẽ có những thay đổi nhất định.Ông chủ mới của Nhà Trắng có quan điểm cứng rắn hơn người tiền nhiệm Barack Obama về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, việc tăng cường tiềm lực quân sự của Bắc Kinh cũng như những thông lệ thương mại không công bằng.
Tỷ phú Trump từng không dưới một lần chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ khiến các công ty Mỹ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh và áp thuế cao đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ vào nước này.
Tân Tổng thống Trump thậm chí đã đặt câu hỏi liệu Mỹ có nên duy trì chính sách "Một Trung Quốc" hay không nếu chính quyền Bắc Kinh không có những nhượng bộ về thương mại cũng như một số vấn đề khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia lưu ý 6 điểm về kinh tế Trung Quốc năm 2017
07:35' - 02/01/2017
Giới chuyên gia mới đây đã đưa ra 6 điểm cần theo dõi của kinh tế Trung Quốc trong năm 2017, sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới năm 2016 đã thích nghi được với tiến trình “bình thường hóa mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống B.Obama cảnh báo về quan hệ Mỹ-Trung nếu thay đổi chính sách Đài Loan
10:42' - 17/12/2016
Tổng thống Barack Obama khẳng định Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể xem xét lại chính sách "một Trung Quốc" đối với Đài Loan.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump: Chính sách đối ngoại của Mỹ cần "một hướng đi mới"
10:26' - 16/12/2016
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định chính sách đối ngoại của Mỹ cần "một hướng đi mới" để viện dẫn cho quyết định lựa chọn Ngoại trưởng gây tranh cãi của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc lên tiếng sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP
20:28' - 23/11/2016
Trung Quốc vẫn lạc quan về triển vọng thương mại Mỹ-Trung bởi tin vào sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đối với mối quan hệ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sắp có nữ thủ tướng đầu tiên và bài toán lãi suất của BoJ
15:21' - 06/10/2025
Sự xuất hiện của nữ thủ tướng khiến nhiều nhà phân tích tin rằng BoJ sẽ có xu hướng "án binh" và không tăng lãi suất vào ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Pháp từ chức
15:21' - 06/10/2025
Ngày 6/10, tân Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu đã từ chức sau chưa đầy một tháng đảm nhiệm cương vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng dự định tung gói cứu trợ nông dân hàng chục tỷ USD giữa căng thẳng thương mại
12:08' - 06/10/2025
Theo các nguồn tin của CNN, Nhà Trắng đang lên kế hoạch tung ra một gói cứu trợ trị giá hàng chục tỷ USD để hỗ trợ những người nông dân này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu vào chương trình AI+
11:26' - 06/10/2025
Theo thống kê, trong quý I/2025, Trung Quốc có 254.000 doanh nghiệp tư nhân mới thành lập trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển phần mềm AI.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sẵn sàng kế hoạch sa thải nhân viên liên bang nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:26' - 06/10/2025
Chính quyền của ông Trump nhiều lần cảnh báo về nguy cơ sa thải hàng loạt trong thời gian đóng cửa chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể mất tới 14% GDP nếu không thích ứng biến đổi khí hậu
08:13' - 06/10/2025
Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới cảnh báo Thái Lan có nguy cơ thiệt hại 7–14% GDP vào năm 2050 do tác động của biến đổi khí hậu, song việc đầu tư vào công nghệ xanh có thể giúp tăng trưởng 4–5%.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Cuba đề cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba
07:50' - 06/10/2025
Truyền thông Cuba đã nêu bất ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/9-5/10 của Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, Esteban Lazo Hernández.
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng thuế quan bắt đầu "ngấm" vào giá tiêu dùng Mỹ
06:30' - 06/10/2025
Tác động từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu len lỏi vào giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Các địa phương Trung Quốc tăng cường phòng chống bão Matmo
15:35' - 05/10/2025
Theo Cục khí tượng tỉnh Hải Nam, vào lúc 5 giờ sáng ngày 5/10, bão Matmo đã mạnh lên thành bão cấp 1, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt cấp 14.