Trung Quốc cảnh báo nguy cơ đập Tam Hiệp tiếp tục hứng chịu đợt lũ mới

20:03' - 13/08/2020
BNEWS Đập Tam Hiệp, nằm tại trung tâm tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, có thể phải đối mặt với đợt lũ mới vào ngày 14/8.

Theo dự báo sơ bộ của Uỷ ban Thủy lợi Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc, dòng nước đổ về đập có thể lên tới hơn 50.000 m3/giây sau khi mưa lớn liên tiếp gây áp lực lớn với những nhánh sông ở thượng nguồn sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử).

Trước đó, Đập Tam Hiệp đã tiến hành xả lũ trong các ngày 11 và 12/8 để chuẩn bị cho cho lượng nước tiếp tục đổ về.

Ủy ban trên yêu cầu các cơ quan thủy lợi các tỉnh và thành phố dọc sông Trường Giang bao gồm Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc và Thiểm Tây liên tục cập nhật dự báo lũ lụt, cảnh báo sớm và tập trung giám sát lũ lụt ở những nhánh sông vừa và nhỏ.

Cùng ngày, Cơ quan Quản lý những vấn đề khẩn cấp quốc gia của Nigeria (NEMA) cảnh báo mùa lũ năm nay sẽ diễn biến nghiêm trọng tại bang Kano, bang đông dân nhất cả nước. Theo đó, 20 địa phương của bang Kano sẽ bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Theo NEMA, lũ lụt sẽ gây đe dọa hoạt động sản xuất nông nghiệp, nguồn nước, y tế, giao thông và các cơ sở hạ tầng của bang vì vậy các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng để giảm thiểu tác động.

8 năm trước, bang Kano đã hứng chịu thiệt hại nặng nề của trận lũ chưa từng có trong lịch sử khiến hàng nghìn người bị mất nhà cửa.

Trước đó, NEMA cũng đưa ra cảnh báo bang Lagos, trung tâm tài chính của Nigeria, đối mặt với nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng và ít nhất 8 triệu người có thể bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Giới chức địa phương đã khuyến cáo người dân về nguy cơ xảy ra lũ lụt và hướng dẫn tăng cường các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại.

Lũ lụt thường xảy ra tại nhiều bang của Nigeria và có khi kéo dài cả năm.

Tuy nhiên, giới chức lưu ý bang Lagos thuộc nhóm nguy cơ tăng cao vì các hoạt động xả nước thừa thiếu kiểm soát tại bang này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục