Trung Quốc cảnh báo "tác động tiêu cực" từ cuộc điều tra trợ cấp xe điện của EC
Ngày 14/9, Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo việc Ủy ban châu Âu (EC) điều tra khả năng xe điện của Trung Quốc được hưởng trợ cấp của nhà nước sẽ có tác động "tiêu cực" đến quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai bên.
Trước đó, trong diễn văn Thông điệp Liên minh hàng năm tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg ngày 13/9, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã thông báo cơ quan này sẽ mở cuộc điều tra về chính sách trợ cấp nhà nước của Trung Quốc đối với ô tô điện nhằm bảo vệ ngành này của châu Âu.
Cuộc điều tra này có thể dẫn tới việc Liên minh châu Âu (EU) áp thuế đối với các loại ô tô mà họ tin rằng được bán với giá thấp hơn một cách không công bằng nhằm gây tổn hại tới các đối thủ cạnh tranh châu Âu.
Tổng thư ký Hiệp hội Xe khách Trung Quốc Cui Dongshu đã hối thúc EU có cái nhìn khách quan về sự phát triển của ngành xe điện Trung Quốc. Theo ông, EU không thể tùy tiện sử dụng các biện pháp kinh tế hoặc công cụ thương mại nhằm ngăn chặn sự phát triển của các sản phẩm xe điện ở châu Âu hoặc tăng chi phí vận hành của họ.Giá ô tô do Trung Quốc sản xuất xuất khẩu sang châu Âu nhìn chung cao gần gấp đôi so với giá xe trong nước. Ông nhấn mạnh việc xuất khẩu xe điện Trung Quốc tăng mạnh không phải là kết quả của trợ cấp lớn từ nhà nước
Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: "Trung Quốc tin rằng các biện pháp điều tra do EU đề xuất là để bảo vệ ngành công nghiệp của mình dưới danh nghĩa 'cạnh tranh công bằng'... và sẽ có tác động tiêu cực đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung Quốc-EU". Bộ này nhấn mạnh: "Động thái của EC sẽ bóp méo nghiêm trọng chuỗi cung ứng ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, bao gồm cả EU". Từ lâu, khắp châu Âu đã có những lo ngại về mức độ phụ thuộc của lục địa này vào các sản phẩm của Trung Quốc, đặc biệt là những sản phẩm cần thiết để EU phát triển lĩnh vực năng lượng sạch. Ủy viên phụ trách Thị trường nội khối EU, Thierry Breton, tuần trước đã cảnh báo về một xu hướng đang nổi lên khi châu Âu "bị buộc phải nhập khẩu ròng xe điện hoặc tấm pin Mặt Trời". Theo một số chuyên gia, Trung Quốc có thể vượt Nhật Bản để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong năm nay. Trung Quốc đã kêu gọi EU “tiến hành đối thoại và tham vấn với phía Trung Quốc, tạo ra môi trường thị trường công bằng, không phân biệt đối xử và dễ đoán định cho sự phát triển chung của ngành xe điện Trung Quốc-EU”./.- Từ khóa :
- trung quốc
- xe điện
- xe điện trung quốc
- ô tô điện
Tin liên quan
-
DN cần biết
Dự án nhà máy sản xuất pin xe điện ở Canada tiếp tục gây tranh cãi
09:08' - 15/09/2023
Báo chí Canada từng phân tích về dự án trợ cấp cho việc sản xuất pin xe điện của Chính phủ Canada và cho rằng đây có thể là quyết định gây lãng phí nhất từ trước tới nay ở nước này.
-
Ô tô xe máy
Nước nào có chi phí sạc xe điện đắt đỏ nhất?
14:24' - 13/09/2023
Chuyên trang Compare the Market của Australia mới đây đã công bố kết quả khảo sát chi phí sạc xe điện cũng như chi phí đổ xăng ở 50 quốc gia, nhằm giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn.
-
Ô tô xe máy
Tesla và các công ty phụ tùng đầu tư 15 tỷ USD sản xuất xe điện ở Mexico
09:09' - 13/09/2023
Tesla và các công ty cung cấp phụ tùng sẽ đầu tư 15 tỷ USD xây dựng tổ hợp sản xuất xe điện tại bang Nuevo Leon, Mexico, cao gấp 3 lần so với số vốn đầu tư mà Chính phủ Mexico công bố tháng 2/2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Các học giả kỳ vọng về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tại LB Nga
09:27'
Phóng viên TTXVN tại Moskva đã trao đổi với một số nhà học giả, chuyên gia tại nước sở tại về những kỳ vọng lớn lao từ chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D. Trump hoan nghênh kết quả đàm phán với Trung Quốc
12:33' - 11/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cuộc đàm phán với Trung Quốc diễn ra ngày 10/5 tại Thụy Sĩ là "một sự tái thiết lập toàn diện” quan hệ thương mại Mỹ-Trung và đã đạt được tiến bộ lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine vào ngày 15/5
11:39' - 11/05/2025
Ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất cuộc đàm phán trực tiếp với Ukraine nhằm chấm dứt hơn 3 năm xung đột sẽ diễn ra vào ngày 15/5 tới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Belarus
09:06' - 11/05/2025
Hơn 30 năm qua, Việt Nam và Belarus đã xây dựng, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp trên cơ sở tin cậy, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau...
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia cảnh báo việc EC nới lỏng quy định liên quan phát triển bền vững
08:47' - 10/05/2025
Kế hoạch của Liên minh châu Âu nhằm nới lỏng các quy định báo cáo liên quan đến phát triển bền vững có thể khiến các doanh nghiệp châu Âu đối mặt với nhiều vụ kiện hơn liên quan đến biến đổi khí hậu.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ
19:54' - 09/05/2025
Thống đốc Fed Michael Barr bày tỏ quan ngại những biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, làm gia tăng lạm phát và kìm hãm tăng trưởng kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
TS. Nguyễn Quốc Hùng: Sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng 2024 giúp thu hồi nợ xấu một cách minh bạch, an toàn
16:17' - 09/05/2025
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã chia sẻ làm rõ một số nội dung trọng tâm tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD 2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Thương mại Mỹ đề cập tới việc công bố hàng loạt thỏa thuận thương mại
10:03' - 09/05/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết trong vòng một tháng tới, Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới.
-
Ý kiến và Bình luận
ASEAN cần hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu
07:30' - 08/05/2025
Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường bền vững Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad đưa ra ngày 7/5.