Trung Quốc cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong 3 năm qua
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 5/11 cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn (MLF) lần đầu tiên kể từ đầu năm 2016, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại do lượng cầu trong và ngoài nước đều giảm.
Thông báo của PBOC cho biết lãi suất đối với các khoản vay MLF 1 năm giảm 5 điểm cơ bản, từ 3,30% xuống 3,25%.
Động thái này có thể mở đường cho việc cắt giảm lãi suất cơ bản (LPR) mới của Trung Quốc trong vài tuần tới, bởi lãi suất cơ bản có liên hệ với lãi suất MLF và được công bố vào ngày 20 hằng tháng.
Nhận định về động thái trên, chuyên gia kinh tế cao cấp về các thị trường mới nổi tại Commerzbank ở Singapore, Hao Zhou cho biết mức giảm lãi suất dù rất nhỏ nhưng đã gửi đi một thông điệp rằng PBOC không muốn thị trường hoài nghi việc ngân hàng sẽ hỗ trợ tăng trưởng.
Một số chuyên gia phân tích cho rằng Trung Quốc đang duy trì chính sách trong khi chờ kết quả các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.
Tuy nhiên, theo nhiều nhận định, thỏa thuận thương mại một phần Mỹ-Trung dù có thể hỗ trợ niềm tin của doanh nghiệp nhưng chỉ giảm một số áp lực đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Thay vì cắt giảm mạnh lãi suất như trước, vốn dẫn tới tích lũy nợ nhanh chóng, thời gian gần đây Trung Quốc chủ yếu lựa chọn tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và giảm thuế để hỗ trợ hoạt động kinh tế, dù thừa nhận rằng sẽ mất nhiều thời gian để giải pháp này phát huy tác dụng.
PBOC cũng đã cắt giảm dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại 7 lần kể từ đầu năm 2018, tạo điều kiện cho các ngân hàng tăng quỹ cho vay. Một động thái tương tự đang được chờ đợi vào cuối năm 2019.
Các động thái trên được đưa ra trong bối cảnh số liệu quý III cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ đạt 6% so với cùng kỳ năm 2018, gần đến mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, trong khi mục tiêu đặt ra cho cả năm là từ 6 - 6,5%./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc tăng kỷ lục trong tháng 10
14:56' - 05/11/2019
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết, dự trữ ngoại hối của nước này đã tăng kỷ lục vào tháng 10/2019 chủ yếu là do đồng USD yếu hơn so với các ngoại tệ mạnh khác.
-
Ngân hàng
JP Morgan: Ngoại hối ký gửi vào các ngân hàng tại Singapore tăng mạnh
12:32' - 04/11/2019
Ngân hàng J.P. Morgan của Mỹ ngày 4/11 cho biết các khoản ngoại hối ký gửi vào các ngân hàng tại Singapore đã tăng mạnh trong những tháng gần đây.
-
Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng Westpac giảm mạnh trong năm tài chính 2019
10:03' - 04/11/2019
Ngân hàng Westpac Group của Australia ngày 4/11 cho biết lợi nhuận của ngân hàng này trong năm tài chính 2019 đã giảm 16% xuống gần 6,8 tỷ AUD (4,7 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tín hiệu Ngân hàng trung ương Anh sẽ cắt giảm lãi suất
08:18'
Số liệu lạm phát mới công bố được coi là tín hiệu tích cực củng cố dự báo của giới chuyên gia tài chính về khả năng BoE sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng Ba.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Anh hướng tới tự chủ hạ tầng tài chính
14:28' - 18/02/2026
Trước lo ngại rủi ro từ chính sách Mỹ, các ngân hàng lớn tại Anh lên kế hoạch xây dựng nền tảng thanh toán nội địa, giảm phụ thuộc vào Visa và Mastercard, hướng tới tự chủ hạ tầng tài chính.
-
Ngân hàng
Khi ngân hàng trở thành "ngôi sao" trên sân khấu
08:32' - 18/02/2026
Khi ánh đèn sân khấu bật sáng, khán giả hò reo gọi tên thần tượng. Đó vốn là điều rất bình thường ở bất kỳ một sân khấu giải trí nào.
-
Ngân hàng
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch đầu năm Bính Ngọ
15:31' - 17/02/2026
Đồng USD giữ vững đà tăng trong phiên giao dịch ngày 17/2, khi thị trường chờ đợi những tín hiệu mới về lộ trình chính sách tiền tệ của Fed dự kiến được “làm rõ” vào cuối tuần này.
-
Ngân hàng
Chuyển đổi số ngân hàng: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm
08:00' - 17/02/2026
Năm 2026, ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm với phương châm “Hành động đột phá, lan tỏa kết quả”, “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm”.
-
Ngân hàng
Bitcoin chật vật tìm hướng đi sau 4 tuần giảm liên tiếp
18:51' - 16/02/2026
Giá bitcoin tiếp tục biến động và chưa xác định rõ xu hướng sau khi đợt phục hồi cuối tuần nhanh chóng hạ nhiệt.
-
Ngân hàng
SAMI – trợ lý AI 24/7 chính thức có mặt trên ứng dụng SACOMBANK PAY
12:00' - 15/02/2026
SAMI được thiết kế để hỗ trợ khách hàng 24/7, cho phép tra cứu thông tin tài khoản, giao dịch, thẻ, vay vốn, thanh toán hóa đơn… ngay trong ứng dụng, không phụ thuộc giờ làm việc.
-
Ngân hàng
Đồng yen dẫn dắt đà tăng của thị trường tiền tệ tuần qua
14:29' - 14/02/2026
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 13/2, đồng USD nhìn chung đi ngang so với các đồng tiền chủ chốt, sau khi số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ trong tháng 1/2026 tăng thấp hơn dự kiến.
-
Ngân hàng
ABBank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm
11:04' - 14/02/2026
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody's) đã công bố kết quả đánh giá xếp hạng tín nhiệm định kỳ đối với Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank).

Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN