BNEWS Triển vọng eo biển Hormuz mở cửa trở lại có thể không thúc đẩy Trung Quốc nhanh chóng quay lại mức thu mua dầu thô từ vịnh Ba Tư như thời điểm trước khi xung đột bùng phát.
Trong khi Mỹ và Iran đang đàm phán về việc mở lại eo biển Hormuz và khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu từ vịnh Ba Tư, Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới – được dự báo sẽ không đẩy mạnh thu mua từ khu vực này ngay lập tức.
Nếu hoạt động giao thông bình thường qua eo biển được khôi phục hoàn toàn trong những tuần tới, nhiều tàu chở dầu hướng tới Trung Quốc vốn mắc kẹt tại vịnh Ba Tư trong thời gian xung đột sẽ bắt đầu di chuyển trở lại. Sự xuất hiện của các tàu này tại các cảng Trung Quốc có thể tạo ra một đợt gia tăng giao hàng tạm thời.
Trung Quốc đang ở trong một vị thế rất khác biệt so với phần lớn các quốc gia trên thế giới, khi nhiều quốc gia vẫn đang chịu áp lực từ tình trạng thiếu hụt và thắt chặt nguồn cung dầu do các gián đoạn liên quan đến Iran.
Các kho dự trữ dầu thô do các tập đoàn năng lượng nhà nước của Trung Quốc nắm giữ vẫn duy trì ở mức gần như đầy. Bắc Kinh dường như đã không khai thác các kho dự trữ chiến lược khổng lồ của mình, và các bể chứa tại các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang đầy ắp xăng, dầu diesel và các sản phẩm lọc dầu khác.
Trong giai đoạn xung đột leo thang, Trung Quốc đã cắt giảm khoảng 1/3 lượng dầu nhập khẩu hàng ngày. Động thái cắt giảm này, chủ yếu do mức giá tăng cao, đã góp phần giảm bớt áp lực tăng giá lên thị trường dầu mỏ toàn cầu vốn đang chịu ảnh hưởng từ việc đóng cửa gần như hoàn toàn eo biển Hormuz. Trung Quốc có thể cắt giảm nhập khẩu mạnh mẽ như vậy một phần vì quốc gia này đã mua lượng dầu nhiều hơn mức nhu cầu trước khi xung đột xảy ra. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã tích lũy kho dự trữ bất cứ khi nào giá dầu ở mức thấp. Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tăng cường khả năng tự lực tự cường quốc gia và cải thiện năng lực chống chịu trước các sự gián đoạn về nguồn cung năng lượng.- Từ khóa:
- trung quốc
- dầu mỏ
- giá dầu
Tin liên quan
Libya lập kỷ lục sản lượng dầu cao nhất trong hơn một thập kỷ
Sản lượng dầu thô Libya đạt khoảng 1,44 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ năm 2013, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành năng lượng bất chấp những bất ổn chính trị kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi” sắp diễn ra tại 62 Tràng Tiền
Với chủ đề “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” diễn ra từ ngày 14-16/8 tại 62 Tràng Tiền, góp thêm những hương vị, sắc màu và trải nghiệm mang dấu ấn Hà Nội vào không khí đón Rằm tháng Tám.
-
Hàng hoáThị trường năm học mới khởi động sớm, sức mua tăng
Không chờ đến sát ngày khai giảng, thị trường phục vụ năm học mới tại TP. Hồ Chí Minh đã khởi động từ khá sớm ngay từ đầu tháng 6 và bắt đầu nhộn nhịp từ tháng 8.
-
Hàng hoáViệt Nam - Uganda thúc đẩy hợp tác phát triển cà phê bền vững
Việt Nam và Uganda thúc đẩy hợp tác Nam - Nam về phát triển cà phê bền vững, hướng tới nâng cao giá trị chuỗi, thích ứng biến đổi khí hậu và đáp ứng yêu cầu thị trường.
-
Hàng hoáGiá dầu duy trì quanh mức cao nhất trong hơn 1 tuần
Giá dầu đi ngang trong phiên giao dịch ngày 11/8 tại thị trường châu Á, duy trì quanh mức cao nhất trong hơn một tuần.
-
Hàng hoáTừ cây lấy trái đến mỏ vàng lá chúc ở miền đất Bảy Núi
Từ cây trồng chủ yếu lấy trái, cây chúc (chanh thái) ở vùng Bảy Núi (An Giang) nay được khai thác thêm giá trị từ lá.
-
Hàng hoáLượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ thấp nhất kể từ năm 1983
Số liệu do Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 10/8 cho thấy SPR đã giảm 6,1 triệu thùng trong tuần trước, xuống 298,7 triệu thùng.
-
Hàng hoáTriển vọng mở lại eo biển Hormuz mờ nhạt, giá dầu bật tăng 5%
Giá dầu thế giới tăng khoảng 5%, sau khi những bất đồng giữa Iran và Mỹ về các điều kiện để mở lại eo biển Hormuz làm gia tăng lo ngại nguồn cung dầu mỏ toàn cầu sẽ tiếp tục bị thắt chặt.
-
Hàng hoáTrung Quốc áp thuế chống bán phá giá cao đối với hồ đào nhập khẩu từ Mỹ và Mexico
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá tạm thời lên hồ đào Mỹ và Mexico, trong đó hàng Mỹ chịu mức 54,3%, giữa lúc Bắc Kinh và Washington chuẩn bị đàm phán thương mại.
-
Hàng hoáDự trữ khí đốt châu Âu xuống thấp nhất 5 năm
Các kho dự trữ khí đốt của châu Âu hiện mới được lấp đầy 58%, mức thấp nhất kể từ năm 2021.











