Trung Quốc dẫn đầu châu Á về số lượng tỷ phú mới
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh ngày 13/10 dẫn báo cáo của Ngân hàng UBS và Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) cho biết Trung Quốc vẫn là quốc gia dẫn đầu châu Á về số lượng tỷ phú mới trong năm 2015 và sắp bước vào quá trình chuyển giao tài sản đầu tiên giữa các thế hệ tỷ phú.
Tính tới thời điểm hiện nay, trung bình cứ 3 ngày ở châu Á lại xuất hiện thêm 1 tỷ phú, và tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đã tăng khoảng 5,4% trong năm 2015.
Trong số 113 người châu Á trở thành tỷ phú trong năm 2015 (chiếm 54% số lượng tỷ phú mới trên toàn thế giới) thì có tới 80 người Trung Quốc, với độ tuổi trung bình là 53 tuổi.
Hơn 50% trong số các tỷ phú mới kinh doanh trong các lĩnh vực như công nghệ, bán lẻ và bất động sản.
Với khoảng 85% số tỷ phú thuộc về thế hệ thứ nhất, châu Á sẽ bước vào giai đoạn chuyển giao tài sản lớn nhất từ trước tới nay, và đối tượng được thừa hưởng là những người được sinh ra trong gian đoạn 1980 – 2000, hay còn được gọi là “Thế hệ Y”.
Đối với các tỷ phú người Trung Quốc, cuộc chuyển giao này sẽ tạo ra ảnh hưởng rất lớn đối với gia tài mà các tỷ phú thuộc thế hệ đầu tiên từng dày công tạo dựng.
Theo UBS và PwC, những thách thức lớn nhất hiện nay đối với các tỷ phú châu Á là bảo vệ được tài sản, thành công trong kinh doanh và đóng góp đối với xã hội.
Với việc được đào tạo tốt hơn và khả năng tiếp cận công nghệ nhanh nhạy hơn, thế hệ siêu giàu mới thường chú trọng tới lợi ích xã hội và các hoạt động từ thiện, coi sự thành công trong kinh doanh là phương tiện mang lại lợi ích cho xã hội.
Chính vì vậy, xu hướng đầu tư vào lợi ích xã hội và các hoạt động từ thiện sẽ trở thành trào lưu chính trong giới siêu giàu của châu Á./.
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- châu Á
- tỷ phú mới
- người châu Á
- tỷ phú
- người Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thụy Sỹ dẫn đầu danh sách các quốc gia trên thế giới về tiết kiệm
07:07' - 11/10/2016
Tổ chức "Expert Market" cho biết Thụy Sỹ là quốc gia dẫn đầu thế giới về số tiền tiết kiệm của các hộ gia đình với trên 10.000 euro/năm, tiếp theo là Thụy Điển, Na Uy và Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.

PwC cho biết Trung Quốc vẫn là quốc gia dẫn đầu châu Á về số lượng tỷ phú mới. Ảnh: reuters