BNEWS Công ty công nghệ Contemporary Amperex (CALT) của Trung Quốc sẽ đầu tư 7,34 tỷ euro (7,49 tỷ USD) xây dựng nhà máy pin công suất 100 GWh ở trung tâm công nghiệp phía Đông thành phố Debrecen, Hungary.
Nhà máy này gần với các nhà máy sản xuất ô tô của các thương hiệu nổi tiếng như Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen hay Stellantis.
Dự án năng lượng xanh nói trên sẽ được xây dựng trên khu đất rộng nhất từ trước đến nay trong số các dự án đầu tư tại Hunagry với tổng diện tích 221 ha và sẽ tạo ra cho quốc gia Trung Âu này 9.000 việc làm mới.Đại diện CALT cho biết nhà máy của công ty tại Debrecen sẽ cho phép CALT đáp ứng tốt hơn nhu cầu về pin của thị trường châu Âu, đồng thời giúp CALT cải thiện việc phát triển mạng lưới sản xuất toàn cầu cũng như giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng và di chuyển điện tử tại châu Âu.
Dự án tại Debrecen là nhà máy thứ 2 của CALT tại châu Âu, sau nhà máy đầu tiên tại Đức, sẽ cung cấp pin và các bộ phận của pin cho các nhà sản xuất ô tô châu Âu. Việc xây dựng sẽ được bắt đầu trước cuối năm 2022, trong khi Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố số tiền trợ cấp cho CALT sau khi các cổ đông của công ty thông qua dự án. Nhà sản xuất pin Trung Quốc cho biết sẽ sử dụng điện từ các nguồn tài nguyên tái tạo để giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất, đồng thời công ty cũng đang xem xét việc phát triển nặng lượng Mặt Trời với các đối tác Hungary. Chính phủ Hungary đang tìm cách thu hút các nhà sản xuất và cung cấp pin hàng đầu thế giới nhằm đa dạng hóa nguồn cung và tránh phụ thuộc vào việc sản xuất ô tô truyền thống.Sự gần gũi với các thị trường châu Âu biến Hungary trở thành 1 điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Quốc gia Trung Âu này hiện có công suất sản xuất pin điện lớn thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc và Hoa Kỳ./.
Tin liên quan
Toyota dẫn đầu thế giới về doanh số bán xe trong nửa đầu năm 2022
Theo dữ liệu chính thức do các hãng xe công bố, Toyota dẫn đầu với 5,138 triệu xe được bán trên thị trường toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyCác nhà sản xuất ô tô của Mỹ lo ngại trước đề xuất sửa đổi Hiệp định USMCA
Theo mạng tin ctvnews.ca, các nhà sản xuất ô tô của Mỹ đang lo ngại rằng việc sửa đổi Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) có thể khiến họ thiệt hại hàng tỷ USD.
-
Ô tô xe máyVinFast và Gowa Motor Group lập liên doanh, mở rộng hệ thống đại lý ở Indonesia
Ngày 15/8, VinFast và Gowa Motor Group - tập đoàn phân phối ô tô uy tín của Indonesia ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) chiến lược thành lập liên doanh phát triển mạng lưới đại lý ô tô VinFast ở Indonesia.
-
Ô tô xe máySUV Jaecoo J5 giá từ 499 triệu đồng, có 3 lựa chọn hệ truyền động
Trong khuôn khổ sự kiện New Energy Night, Omoda & Jaecoo Việt Nam chính thức công bố giá bán Jaecoo J5 từ 499 triệu đồng, kèm nhiều ưu đãi dành cho 555 khách hàng đầu tiên đến hết ngày 31/8/2026.
-
Ô tô xe máyXe điện Mỹ phân hóa, người dùng chuyển sang xe cũ và hybrid
Người tiêu dùng tại Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các thỏa thuận mua xe điện hấp dẫn khi các khoản tín dụng thuế và ưu đãi dần biến mất, dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong thói quen mua sắm.
-
Ô tô xe máyTrung Quốc: Hệ thống trạm sạc điện phủ sóng hơn 98% các khu vực trạm dừng nghỉ trên toàn quốc
Đến cuối tháng 6/2026, Trung Quốc có 85.400 cơ sở sạc tại các trạm nghỉ đường cao tốc, phủ hơn 98% khu vực, thúc đẩy kết nối giao thông và năng lượng.
-
Ô tô xe máyHyundai Thành Công mở rộng xuất khẩu ô tô sang Mexico và Australia
Chiều 14/8, tại Ninh Bình, Hyundai Thành Công tổ chức lễ xuất khẩu ô tô sản xuất tại Việt Nam sang Mexico và Australia.
-
Ô tô xe máyVETC thúc đẩy liên thông trạm sạc, kết nối hơn 350 trụ trên toàn quốc
VETC vừa tổ chức hội nghị phát triển hệ sinh thái sạc mở, thúc đẩy kết nối các mạng lưới trạm sạc qua eRoaming, nâng cao khả năng tiếp cận và hiệu quả khai thác hạ tầng.
-
Ô tô xe máyTop 10 ô tô bán ít nhất tháng 7: Nhiều mẫu chỉ bán vài chục xe
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 7/2026 có sự phân hóa rõ về sức mua. Bên cạnh những mẫu xe có doanh số hàng nghìn chiếc, nhiều mẫu chỉ bán được vài chục xe, thậm chí có mẫu không phát sinh doanh số.
-
Ô tô xe máyVinFast áp đảo top 10 ô tô bán chạy tháng 7, VF 3 dẫn đầu
Trong top 10 mẫu xe ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam tháng 7/2026, VinFast có đến 6 mẫu đứng đầu bảng, trong đó VF 3 dẫn đầu với 5.564 xe, bỏ xa doanh số các mẫu xe còn lại.













