Trung Quốc đẩy mạnh "xanh hóa" ngành nông nghiệp
Một số địa phương ở Trung Quốc đang áp dụng nhiều biện pháp thúc đẩy nông nghiệp xanh, trong đó chú trọng khuyến kích sử dụng phân bón hữu cơ biogas giúp người nông dân tăng năng suất cây trồng và nâng cao hiệu quả canh tác.
Đối với nhiều người nông dân Trung Quốc, phân bón biogas không còn xa lạ trong hoạt động canh tác. Từ nhiều năm nay, một số cơ sở tái chế ở nước này tặng miễn phí phân bón biogas cho người dân nhằm thay đổi dần thói quen trồng trọt sử dụng nhiều chất hóa học.
Han Dengping, một nông dân ở huyện Lương Châu, tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc, chia sẻ đã bắt đầu sử dụng loại phân bón hữu cơ này để bón cho cây cà chua từ tháng 11/2021 và đến nay chưa xuất hiện hiện tượng vàng lá phần ngọn, một dấu hiệu cho thấy cây phát triển tốt.
Xin Yixi, một nông dân khác cũng ở huyện Lương Châu đã từ bỏ thói quen trồng trọt lâu đời. Theo Xin Yixi, trước đây anh và những người nông dân khác thường sử dụng phân gia súc để bón trực tiếp cho các ruộng ngô để tiết kiệm công sức. Tuy nhiên, cách làm này dẫn đến hiện tượng đất bị chai cứng, phát sinh một số loại sâu bệnh gây hại.Năm 2016, vấn đề này được tháo gỡ khi một nhà máy tái chế chất thải hữu cơ được xây dựng ở huyện Lương Châu, thu gom rác thải bao gồm bã thực phẩm, lá rau và phân gia súc để sản xuất khí đốt và phân bón biogas.
Guo Wei, giám đốc nhà máy tái chế, gọi đây là công việc "biến phế thải thành kho báu". Mỗi năm nhà máy này có thể xử lý hơn 80.000 tấn rác hữu cơ và tạo ra 6,5 triệu (kWh điện.
Để thu hút sự tham gia của các nông dân, ông Guo và các cộng sự đã áp dụng hệ thống hàng đổi hàng từ năm 2018, trong đó nông dân địa phương có thể mang phân gia súc và các phụ phẩm từ cây ngô đến nhà máy để đổi lấy phân biogas.Ngoài ra, nhà máy cũng quan sát thói quen trồng trọt và phân tích điều kiện thổ nhưỡng, các kỹ thuật viên bổ sung các thành phần còn thiếu một cách khoa học vào phân biogas để phân phối phân biogas phù hợp,
Là một trong những nông dân đầu tiên tham gia chương trình từ năm 2018, anh Xin đã nhận về những thành quả đầu tiên sau khoảng 1 năm, với tỷ lệ cây giống khỏe trên cánh đồng ngô của Xin đã tăng 20% và tiết kiệm được khoảng 5.000 NDT (khoảng 789 USD) chi phí mua phân bón. Trên địa bàn huyện Lương Châu hiện có tổng cộng 5 trạm tái chế, với công suất xử lý 291.000 tấn rác hữu cơ, sản xuất 13,5 triệu m3 khí biogas và tạo ra 19,27 triệu kWh điện mỗi năm.Ông Guo nhấn mạnh thay đổi thói quen trồng trọt của người dân là một trong những chìa khóa để đạt được mục tiêu phát triển nền kinh tế xanh và ít phát thải carbon./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Một phần của thị trường hàng điện tử "sản xuất tại Trung Quốc" bị ách tắc do phong tỏa
08:06' - 15/03/2022
Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung Quốc đã áp dụng biện pháp ngăn chặn ở Thâm Quyến, “Thung lũng Silicon” của họ. Điều này một lần nữa có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Trung Quốc có nhiều sản phẩm bán chạy nhất thế giới
18:29' - 14/03/2022
Trung Quốc cũng đã vượt qua Hàn Quốc trở thành quốc gia bán “chip nhớ” (memory chip) hàng đầu thế giới, phần lớn nhờ vào các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Nông dân đang chuẩn bị lúa cho vụ gieo trồng mới trên cánh đồng tại thị trấn Guantan, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. THX/ TTXVN