Trung Quốc mở rộng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ
Trung Quốc đang mở rộng các biện pháp hỗ trợ dành cho những doanh nghiệp nhỏ nhất của nước này, một động thái cho thấy đà phục hồi kinh tế sau cú sốc kinh tế của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang đối mặt với nhiều bất ổn.
Quốc vụ viện Trung Quốc đã thông báo rằng các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ sẽ được hoãn hoàn trả các khoản vay đến sau quý I/2021 nếu cần thiết. Ngoài ra, theo một tuyên bố của chính phủ, ưu đãi đối với những khoản vay hiện đang được chính phủ hỗ trợ 40% cũng sẽ tiếp tục được kéo dài đến năm sau. Tuyên bố này khẳng định: “Hiện tại, nền kinh tế đang dần trở lại bình thường, song hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ, vốn đang đối mặt với những thách thức đặc biệt, vẫn cần được hỗ trợ nhiều hơn”. Trước đó, giới chức trách ghi nhận các chính sách hỗ trợ trước đây đã hỗ trợ hơn 3,1 triệu doanh nghiệp nhỏ. Sau khi đại dịch COVID-19 xuất hiện vào cuối năm ngoái tại thành phố Vũ Hán, giới chức Trung Quốc đã phải đóng cửa hơn một nửa đất nước để nỗ lực kiểm soát sự lây lan. Diễn biến này đã khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc giảm 6,8% trong quý đầu tiên của năm, trước khi quay trở lại xu hướng tăng trưởng trong quý thứ hai. Tuy nhiên nếu tính trong ba quý đầu năm, GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lại ghi nhận tăng 0,7%, đưa quốc gia này gần như chắc chắn sẽ trở thành nền kinh tế lớn duy nhất ghi nhận tăng trưởng trong năm 2020.Theo chuyên gia Nicholas Zhu, Phó Chủ tịch kiêm chuyên gia về tín dụng cấp cao của hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s Investor Service, tỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc cũng đã giảm xuống chỉ còn 5,2% trong tháng 11/2020, tương đương với mức được ghi nhận cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, Liu Xiangdong, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết trong năm nay, ở Trung Quốc không xảy ra các vụ phá sản quy mô lớn và hầu hết mọi người vẫn có việc làm.Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ, những bất ổn vẫn tồn tại. Chuyên gia Liu cũng lưu ý rằng các doanh nghiệp nhỏ nhất thường hoạt động trong ngành dịch vụ, cũng là những đối tượng cần nhiều thời gian hơn để phục hồi sau đại dịch.
Hồi đầu năm 2020, trong giai đoạn đen tối nhất của đại dịch COVID-19, Bắc Kinh đã tung ra một loạt chính sách hỗ trợ hệ thống kinh tế trong nước, đặc biệt là thông qua việc mở rộng các khoản cho vay dành cho giới doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ.Đây là những thực thể có đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế và việc làm ở Trung Quốc, song lại là những đối tượng khó được vay vốn từ các ngân hàng hơn nếu so với các doanh nghiệp nhà nước.
Với những biện pháp hỗ trợ hàng loạt, cũng là dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc đang phát đi những tín hiệu cho thấy sự chống chịu mạnh mẽ trước khó khăn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là khi nào giới chức nên loại bỏ các biện pháp hỗ trợ kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh đà lây lan dai dẳng của đại dịch COVID-19 tại các quốc gia như Mỹ, Anh và châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuần trước, tại một cuộc họp thường niên để xác định các ưu tiên phát triển của năm tới, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhìn chung đều tỏ ra lạc quan, đồng thời lưu ý rằng kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn và sẽ không có sự thay đổi đột ngột về các chính sách hỗ trợ. Ông Zhu nói, các chính sách của chính phủ trong năm nay đã giúp ích rất nhiều, mặc dù không đáng kể bởi phần lớn các doanh nghiệp nhỏ chưa tận dụng được chính sách trả chậm.>>Ấn Độ muốn vượt Trung Quốc về sản xuất điện thoại di động
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Thị trường Trung Quốc vẫn là "trụ cột" của ngành ô tô toàn cầu
07:10' - 27/12/2020
Theo báo cáo của công ty tư vấn toàn cầu Ernst & Young (EY), thị trường Trung Quốc vẫn là "trụ cột quan trọng nhất" của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu nói chung và các nhà chế tạo ô tô Đức nói riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng vào thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc
21:10' - 26/12/2020
Các doanh nghiệp châu Âu ở Trung Quốc đang hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận đầu tư vào cuối năm nay, mặc dù Bắc Kinh đã từ chối đưa ra cam kết thời hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrolimex – Hành trình 70 năm của một thương hiệu quốc gia
18:01'
Trải qua 70 năm hình thành và phát triển (1956 - 2026), Petrolimex đã khẳng định vai trò doanh nghiệp chủ lực bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, một thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
EVN hoàn thành xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản
16:44'
Đến ngày 15/12/2025, các đơn vị của EVN đã hoàn thành việc cấp điện cho 129/129 thôn, bản lõm sóng chưa có điện, đạt tỷ lệ 100%, vượt tiến độ 15 ngày so với chỉ đạo của Chính phủ.
-
Doanh nghiệp
Hãng công nghệ Kuaishou "hóa rồng" nhờ video AI
15:12'
Trên trang đánh giá toàn cầu Artificial Analysis, Kling là mô hình Trung Quốc duy nhất lọt vào top 3 cả về hiệu năng chuyển văn bản thành video và hình ảnh thành video.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tạo động lực tăng trưởng và an sinh cho kinh tế Hải Phòng
10:10'
Cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt khối FDI đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hải Phòng, đồng thời lan tỏa an sinh xã hội, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và thu hút đầu tư.
-
Doanh nghiệp
"Núi tiền" 380 tỷ USD: Bài toán khó cho người kế nhiệm tỷ phú Warren Buffett
15:20' - 05/01/2026
Đầu năm 2026 đánh dấu một kỷ nguyên mới cho tập đoàn Berkshire Hathaway khi huyền thoại đầu tư Warren Buffett chính thức chuyển giao vị trí Giám đốc điều hành (CEO) cho người kế nhiệm Greg Abel.
-
Doanh nghiệp
Airbus vượt mục tiêu điều chỉnh, bàn giao gần 800 máy bay năm 2025
08:54' - 05/01/2026
Theo các nguồn thạo tin, Airbus đã bàn giao 793 máy bay trong năm 2025, vượt mục tiêu điều chỉnh bất chấp sự cố kỹ thuật với dòng A320 và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Đòn bẩy thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao
14:31' - 04/01/2026
Đáng chú ý, khoảng 70% tổng vốn đầu tư đến từ các dự án mở rộng quy mô sản xuất, cho thấy xu hướng đầu tư chiều sâu và niềm tin lâu dài của các nhà đầu tư hiện hữu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc lập công ty tại Nhật Bản đạt mức kỷ lục
07:00' - 04/01/2026
Năm 2025, số doanh nghiệp Hàn Quốc thành lập chi nhánh tại Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục, phản ánh xu hướng đầu tư hai chiều gia tăng giữa hai nền kinh tế trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.
-
Doanh nghiệp
Tăng tốc kích cầu cuối năm, thị trường bán lẻ sôi động rõ nét
15:57' - 03/01/2026
Bước vào dịp cuối năm, khi kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài và Tết Nguyên đán cận kề, nhiều địa phương phía Nam đồng loạt triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng.

Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN