BNEWS Trung Quốc đã bơm gần 100 tỷ USD từ kho dự trữ ngoại tệ khổng lồ của họ vào hai ngân hàng chính sách. Đây là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm kích thích nền kinh tế tăng trưởng.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC - ngân hàng trung ương) vừa cho biết tháng trước họ đã bơm 48 tỷ USD cho Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và 45 tỷ USD cho Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Trung Quốc.
Biện pháp trên nhằm nâng mức vốn của hai định chế tài chính chuyên trách việc thực hiện các chính sách của chính phủ, để qua đó kích thích tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng được đề ra cho năm nay là 7%, mức thấp nhất từ một phần tư thế kỷ qua, cũng khó có thể đạt được.
Ngày 19/8, PBoC đã bơm thêm 110 tỷ nhân dân tệ (NDT), tương đương 17 tỷ USD, vào thị trường tiền tệ thông qua các khoản cho vay trung hạn (MLF) nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước. PboC cho biết đã rót số tiền trên cho 14 tổ chức tài chính với thời hạn sử dụng 6 tháng và lãi suất chỉ 3,35%. Đây là động thái nhằm duy trì khả năng thanh khoản tốt trong hệ thống ngân hàng, đồng thời khuyến khích các ngân hàng sử dụng khoản tiền này để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và các mắt xích yếu của nền kinh tế. Trước đó một ngày, PBoC cũng đã "bơm" 120 tỷ NDT (18 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ thông qua các hoạt động thị trường mở. Đây là lần bơm tiền theo hình thức mua lại các hợp đồng đáo hạn lớn nhất ở Trung Quốc kể từ tháng 1/2014.PboC trong những tháng qua đã thi hành nhiều biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ như bốn lần hạ lãi suất từ tháng 11 đến nay và nhiều lần giảm tỷ lệ tiền dự trữ bắt buộc của các ngân hàng để khuyến khích cho vay nhiều hơn. Tuy nhiên, kết quả không như mong muốn.
Theo nhận định của một chuyên gia về kinh tế Trung Quốc thuộc Barclays Capital, những biện pháp nói trên không giúp kích thích nền kinh tế thực mà chỉ làm "căng phồng" các thị trường chứng khoán. Chỉ trong vòng một năm, chỉ số chứng khoán Thượng Hải đã tăng đến 150%, vì các nhà đầu tư được khuyến khích vay thêm tiền để mua cổ phiếu. Nhưng với nền kinh tế thực đang tăng trưởng chậm lại, không khí hồ hởi trên thị trường đã chấm dứt từ giữa tháng Sáu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSingapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Singapore được dự báo sẽ tăng trưởng 4,5-5,5% trong năm 2026, cao hơn đáng kể so với mức dự báo trước đó là 2-4%, nhờ tăng trưởng trong nửa đầu năm mạnh hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giớiBùng nổ đầu tư AI làm gia tăng thâm hụt thương mại Mỹ
Trong 12 tháng tính đến tháng 6/2026, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với nhóm máy tính, thiết bị ngoại vi và chất bán dẫn đã tăng lên gần 400 tỷ USD, gần gấp 3 lần so với 2 năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiBộ Tư pháp Mỹ đối mặt loạt thách thức pháp lý liên quan chính sách thuế quan
Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đối mặt với nhiều thời hạn tố tụng quan trọng trong tuần này, liên quan đến hoàn thuế IEEPA (Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế).
-
Kinh tế Thế giớiNhững động lực mới cho đàm phán thương mại giữa Canada và Mỹ
Đàm phán thương mại giữa Canada và Mỹ đang cho thấy động lực mới, với việc cả hai bên ngày càng tập trung vào các nhượng bộ tiềm năng và thay đổi thuế quan.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu chủ lực của Singapore tăng mạnh nhờ làn sóng AI
Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) cho biết xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của nước này trong quý II/2026 tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐạt tiến triển với Oman, Iran vẫn siết điều kiện mở lại eo biển Hormuz với Mỹ
Iran cho biết đang tiến gần tới việc đạt được một thỏa thuận chính thức với Oman nhằm xác định các tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiChứng khoán châu Âu thu hút dòng tiền toàn cầu nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc
Thị trường chứng khoán châu Âu đang ghi nhận đợt bùng nổ mạnh mẽ và thu hút dòng vốn lớn từ các quỹ đầu tư toàn cầu nhờ những nền tảng vĩ mô vững chắc.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ dự kiến chi 8,8 tỷ USD cho hoạt động thăm dò dầu khí biển sâu
Ấn Độ có kế hoạch đầu tư 840 tỷ rupee (khoảng 8,8 tỷ USD) hỗ trợ hoạt động thăm dò các giếng dầu và khí đốt tự nhiên ở vùng biển sâu để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng nước ngoài.










