1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Truy tìm đối tượng trộm bưởi của dân

Facebook Share

BNEWS.VN Tình trạng kẻ gian hái trộm bưởi hoặc phá hoại vườn bưởi đang xảy ra tại địa bàn xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) gây thiệt hại lớn về kinh tế, lo lắng trong nhân dân.

Truy tìm đối tượng trộm bưởi của dân


Vườn bưởi của gia đình bà Trần Thị Hạnh, ấp 3, xã Sông Xoài, bị kẻ trộm đột nhập lấy đi những trái bưởi già, lớn, còn những trái non chúng vứt đầy vườn. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Bà Trần Thị Hạnh, tổ 8, ấp 3, xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ cho biết, gia đình bà có 5 sào đất để trồng bưởi da xanh đã được 5 năm, cho thu hoạch khoảng 2 năm. Khoảng 5 giờ 20 phút ngày 8/9, bà phát hiện có 2 xe máy chở bưởi từ vườn nhà bà đi ra, bà hô hoán nhưng không bắt được kẻ trộm bưởi. Cụ thể, gia đình bà mất khoảng 300 kg bưởi, thiệt hại khoảng gần 10 triệu đồng. Đặc biệt, những tên trộm bưởi còn vặt cả trái non rồi vứt la liệt dưới gốc.

Bà Hạnh cho biết, đây không phải lần đầu tiên gia đình bà bị mất trộm bưởi. Đợt gần Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình bà cũng bị trộm đột nhập vườn bưởi lấy đi khoảng 300 kg. Từ đầu năm đến nay, gia đình bà cũng đã 3 lần bị mất trộm bưởi. Việc mất trộm bưởi đã gây thiệt hại kinh tế cho gia đình bà.

Gia đình ông Hoàng Đức Lãm, ngụ ấp 3, xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ bị kẻ xấu đột nhập phá 4 sào đất trồng bưởi. Đặc biệt, kẻ trộm vặt hàng loạt trái bưởi non, bưởi già không lấy ra khỏi vườn mà vứt đầy dưới gốc...

Ông Hoàng Đức Lãm cho biết, hơn 1 tháng trở lại đây, vườn bưởi của gia đình ông xảy ra việc bị kẻ xấu phá liên tục khoảng 7 lần kể cả ngày lẫn đêm, ước tính thiệt hại khoảng 1 tấn bưởi. Trước đây, tháng nào gia đình ông cũng có bưởi cắt bán, với giá hiện nay là 35.000 đồng/kg, nhờ đó gia đình ông đủ trang trải cuộc sống. Hiện nay, gia đình ông đã mất hẳn nguồn thu, do trên cây chỉ còn lác đác vài trái non.

Những trái non gia đình để chuẩn bị bán vào dịp Tết Nguyên đán năm nay cũng không còn, đồng nghĩa với việc Tết năm nay gia đình ông không có nguồn thu từ bưởi. Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trừ chi phí gia đình ông thu lãi 200 triệu đồng. Trước sự việc trên, ông đã báo chính quyền địa phương cũng như cử người canh gác nhưng vẫn chưa bắt được đối tượng xấu.

 Vườn bưởi của gia đình ông Hoàng Đức Lãm, ấp 3, xã Sông Xoài, bị kẻ trộm đột nhập, vặt cả bưởi non lẫn bưởi già vứt đầy trong vườn. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài ấp 3, xã Sông Xoài, tình trạng trộm cắp bưởi còn xảy ra ở ấp Sông Xoài 1, ấp Phước Bình (vùng trồng bưởi nhiều nhất của xã), xã Sông Xoài khiến nhiều người trồng bưởi lo lắng, bất an.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bút - Chủ tịch UBND xã Sông Xoài cho biết, tình trạng trộm cắp, phá bưởi của người dân trong xã là có thật. Trong tuần qua, người dân trồng bưởi phối hợp với lực lượng Công an xã, ấp đã bắt được 3 đối tượng trộm cắp bưởi của người dân tại ấp Sông Xoài 1 và ấp Phước Bình. Trong đó, ngày 9/9, người dân cùng lực lượng của xã đã vây bắt được 2 đối tượng với tang vật là 81 kg bưởi đã hái được của người dân. Đến ngày 12/9, người dân và lực lượng chức năng tiếp tục vây bắt được 1 đối tượng nữa. Các đối tượng này đều là thanh niên lêu lổng, nghiện ma túy, thiếu tiền nên ăn trộm bưởi để bán lấy tiền tiêu.

Hiện các đối tượng này đã được địa phương giao cho Công an thị xã Phú Mỹ xử lý. Chính quyền địa phương cũng kiến nghị cơ quan công an xử lý nghiêm, có tính chất răn đe để làm gương.

Ông Nguyễn Văn Bút cũng cho biết, trước đây, trên địa bàn xã cũng đã xảy ra tình trạng trộm bưởi nhưng không nhiều, thời điểm gần đây bắt đầu nóng lên.

Trước tình hình trộm cắp bưởi liên tục xảy ra, UBND xã Sông Xoài đã chỉ đạo Công an xã cùng các lực lượng liên quan phối hợp với người dân trồng bưởi tăng cường tuần tra, kiểm soát, canh gác để hạn chế thấp nhất tình trạng trộm cắp bưởi của người dân.

Ông Nguyễn Văn Bút cũng khuyến cáo người dân, khi nắm bắt được thông tin về các đối tượng trộm bưởi cần báo ngay cho lực lượng chức năng để kịp thời xử lý, ngăn chặn./.

>>> Khởi tố đối tượng trộm cắp gần 1,9 tỷ đồng trong xe ô tô

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhà đầu tư trạm thu phí BOT Cầu Rác (tỉnh Hà Tĩnh) trên Quốc lộ 1A tạm dừng thu phí để có cơ sở tính toán, chốt phương án tài chính của dự án.

ncif