Truy tố 5 cán bộ trong vụ "bảo kê" logo “xe vua” ở Hà Nội
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ "bảo kê" logo “xe vua” ở Hà Nội, trong đó có 5 bị can nguyên là những cán bộ nhà nước công tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Bảy bị can trong vụ án này gồm: Nguyễn Ánh Hào (sinh năm 1981, ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (sinh năm 1980, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (sinh năm 1993, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh), Lê Bá Dũng (sinh năm 1974, nguyên cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội), Trần Sỹ Cương (sinh năm 1984, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (sinh năm 1973, nguyên cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hoàng Văn Lân (sinh năm 1963, nguyên cán bộ đội Thanh tra vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội).
Trong đó, 3 bị can: Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường và Phạm Văn Vinh bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Bốn bị can còn lại bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Đặc quyền của phương tiện dán logo “xe vua”
Theo cáo trạng, ngày 13/8/2018, Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo, tố giác Công ty Tuấn Vinh có trụ sở tại quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín (Hà Nội) hoạt động “bảo kê” xe ô tô tải các loại từ 1 tấn đến siêu tải trọng lượng 80 tấn, thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12,2 tỷ đồng; ép các xe tải của mọi doanh nghiệp phải dán logo “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ” để đi lại trên địa phận thành phố Hà Nội mà không bị kiểm tra, xe nào không dán logo này thì thường xuyên bị cân xe, bị lập biên bản đến nỗi không thể đi lại được.
Hoạt động “bảo kê” này kéo dài nhiều năm trên địa bàn thành phố Hà Nội làm ảnh hưởng đến tình hình chính trị xã hội, chèn ép doanh nghiệp khác gây bức xúc cho nhân dân. Đơn tố giác này cũng tố cáo một số cán bộ Thanh tra giao thông Hà Nội, Cảnh sát giao thông Hà Nội “bảo kê” logo “xe vua” trên.
Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định: Để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải, hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm nên Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh sử dụng tên Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh do Vinh làm Tổng Giám đốc để thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên “Công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”) và tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cho các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra, hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.
Theo phân công, Hào và Vinh có nhiệm vụ vận động, mời các chủ xe ô tô tải nộp tiền, dán logo “Công ty Tuấn Vinh” để Hào, Vinh đi “quan hệ” với các cán bộ nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Còn Cường có nhiệm vụ khi đi làm nhiệm vụ thanh tra giao thông ở vị trí chốt nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để Vinh, Hào thông báo cho các lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.
Với hình thức nêu trên, từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018 các bị can thu được tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ, trong đó: Lê Bá Dũng (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai) đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng) đã nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải cơ động thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội) đã nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân (cán bộ Đội Thanh tra giao thông huyện Phú Xuyên) đã nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh.
Cơ quan tố tụng cũng xác định, trong vụ án này, bị can Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.
Kiến nghị kiểm tra, xử lý hành vi liên quan
Quá trình điều tra, Nguyễn Ánh Hào, Phạm Văn Vinh còn khai: Sau khi thu tiền của các lái xe, vào những ngày cuối hoặc ngày đầu của các tháng, Vinh và Hào sẽ chia nhau đi gặp gỡ đưa tiền cho cán bộ của các đơn vị có chức năng kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực giao thông vận tải, gồm: Thanh tra giao thông của các quận huyện; cán bộ Cảnh sát giao thông của một số Đội thuộc Phòng Cảnh sát giao thông – Công an thành phố, Đội Cảnh sát giao thông Công an các quận huyện, Đội Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự Công an các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội… với số lượng từ 1,5 triệu đồng đến 60 triệu đồng/người. Việc chi tiền cho Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông hàng tháng (từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018), Hào đều lập danh sách, ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đội với số lượng nhiều người và lượng tiền rất lớn nhưng khi giao tiền không có giấy tờ giao nhận.
Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, thu thập tài liệu; triệu tập, lấy lời khai, tiến hành đối chất 90 người với Hào và Vinh nhưng họ không thừa nhận là đã nhận tiền như lời khai của 2 bị can. Ngoài lời khai của các bị can và danh sách do Hào lập không có tài liệu nào khác nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.
Do vậy, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản kiến nghị Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội kiểm tra, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây ép phụ nữ phục vụ quán hát, giải cứu 12 nữ nhân viên
19:18' - 18/05/2020
Ngày 18/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa triệt phá đường dây chuyên chăn dắt, bắt ép hàng chục thiếu nữ phục vụ các quán hát karaoke trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm: Ba bị cáo kháng cáo
10:12' - 18/05/2020
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của ba bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ thuyền máy chở đầy hàng điện lạnh cũ nhập lậu từ Campuchia
19:20' - 17/05/2020
Cục Hải quan tỉnh An Giang vừa chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển số lượng lớn hàng điện lạnh cũ nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai 35 triệu đồng
09:17' - 16/02/2025
Liên tiếp trong thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc xuất hiện tình trạng phương tiện vi phạm đi ngược chiều, quay đầu xe, đi lùi, dừng đỗ sai quy định…
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai 35 triệu đồng
09:16' - 16/02/2025
Liên tiếp trong thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc xuất hiện tình trạng phương tiện vi phạm đi ngược chiều, quay đầu xe, đi lùi, dừng đỗ sai quy định…
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ thu hồi bột làm bánh do nguy cơ gây dị ứng
07:30' - 16/02/2025
Công ty Quaker Oats - Tập đoàn PepsiCo (Mỹ) - đã thu hồi 10.000 hộp bột làm bánh pancake và waffle, do trong sản phẩm có chứa sữa có thể gây dị ứng cho người dùng nhưng không được đề cập trên bao bì.
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Dương ra quân xử lý vi phạm giao thông gây tai nạn
17:31' - 15/02/2025
Đợt cao điểm sẽ kéo dài từ ngày 15/2 được kỳ vọng tạo chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT tại Bình Dương, góp phần giảm tai nạn và nâng cao ý thức tham gia giao thông trong cộng đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore ghi nhận hơn 470 vụ lừa đảo đầu tư kể từ đầu năm
07:30' - 15/02/2025
Cảnh sát Singapore cho biết kể từ đầu năm nước này đã ghi nhận hơn 470 vụ lừa đảo đầu tư với tổng thiệt hại ít nhất lên tới 32,6 triệu đôla Singapore (khoảng 24,1 triệu USD).
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội
10:16' - 14/02/2025
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố nghiên cứu, đưa ra xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
-
Kinh tế và pháp luật
"Chuyện lạ" tại dự án nghìn tỷ chỉnh trang đường Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu
09:30' - 14/02/2025
Không chỉ trễ tiến độ, chất lượng công trình cũng chưa làm chủ đầu tư thực sự yên tâm khi đổ bê tông kè biển vẫn còn xuất hiện bọt khí và rỗ bề mặt, một số vị trí hở hàm ếch, cát chảy ra ngoài.
-
Kinh tế và pháp luật
Cơ quan nào quản lý việc dạy thêm, học thêm?
09:21' - 14/02/2025
Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về trách nhiệm quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm của UBND các cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng nhà trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau
08:59' - 14/02/2025
Ngày 13/2, nguồn tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau vừa khởi tố và thực hiện lệnh khám xét chỗ ở đối với nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau.